Tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Quảng Nam

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 11:53 29/10/2020 | 0

Lực lượng cứu nạn đã tìm thấy 16 thi thể trong 2 vụ sạt lở đất ở Nam Trà My (Quảng Nam). Hiện việc tiếp cận hiện trường của lực lượng cứu hộ đang gặp nhiều khó khăn do đường sá bị chia cắt.

Tại điểm sạt lở ở xã Trà Vân (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam), lực lượng cứu nạn đã tìm được 8 thi thể nạn nhân. Ngoài ra, có 12 người bị thương đã được chuyển về Trung tâm y tế huyện. Còn hiện trường sạt lở tại xã Trà Leng, lực lượng chức năng cũng đã tìm được 8 thi thể. Như vậy, tính đến 8 giờ sáng 29/10, đã có 16 thi thể nạn nhân trong 2 vụ sạt lở ở Nam Trà My được tìm thấy.

Theo thông tin của Sở Chỉ huy tiền phương đặt ở huyện Bắc Trà My, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp lên phương án cứu hộ các nạn nhân bị sạt lở. Tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho biết, hiện nay việc tiếp cận hiện trường gặp rất nhiều khó khăn do đường bị sạt lở nghiêm trọng. Hiện có 2 phương án tiếp cận hiện trường bằng đường bộ và đường thủy. Tuy nhiên, đường thủy cũng rất phức tạp vì nước lớn, chảy siết. Các ý kiến đều cho rằng cần đưa lực lượng tiếp cận cả 2 đường tuy nhiên ưu tiên tiếp cận bằng đường bộ. 

Lực lượng cứu hộ đang dọn đường vào khu vực sạt lở. Ảnh: TL

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam chia sẻ với NLĐ rằng, nên đặt ra quyết tâm đi bằng đường bộ là phương án chính. "Lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 nhiều gió xoáy, lực lượng đi phải gọn nhẹ, có áo phao. Phải cực kỳ cẩn thận, đây không thể là phương án chính. Nếu đường thủy là phương án chính thì đường bộ rất khó có thể tiếp cận nhanh được", ông Bửu nói và cho biết nếu quyết tâm thì có thể đến chiều tối nay có thể thông đường.

Còn Trung tướng Nguyễn Trọng Bình - Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, hiện tại lực lượng chia làm 3 mũi tiếp cận hiện trường. Cụ thể: đường sông (lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2); đường bộ và đường không. Đặc biệt, lực lượng sẽ triển khai bay Flycam để xác định vị trí sạt lở nhằm tránh những hiểm nguy. Bên cạnh đó trực thăng cũng sẽ sớm có mặt tại hiện trường.

Khu vực bị sạt lở đất. Ảnh: TTO

Ghi nhận từ Tuổi trẻ, một lãnh đạo văn phòng UBND & HĐND huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) xác nhận trong vụ sạt lở đất ở xã Trà Leng cả gia đình ông Lê Hoàng Việt - Chủ tịch UBND xã cũng mất tích. Vị này cho biết, vị trí sạt lở ở thôn 1 nơi gia đình ông Việt trú ngụ nên nhiều khả năng ông Việt cũng là nạn nhân trong vụ sạt lở này.

Ông Trần Văn Mẫn - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho hay, đã huy động hơn 50 lực lượng chức năng cùng phương tiện đang mở đường tiếp cận 2 vụ sạt lở núi nghiêm trọng, vùi lấp nhiều người dân địa phương. Lực lượng chức năng đang tích cực mở đường, do lượng đất đá sạt lở nhiều (còn cách điểm sạt lở 25km) nên đang khẩn trương khắc phục để sớm vào ứng cứu người bị nạn.

Đã tìm được 16 nạn nhân bị vùi lấp. Ảnh: TTO

Trên Thanh Niên, ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam cho rằng, vụ việc hết sức đáng tiếc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân. Ông Cường cho rằng trách nhiệm hiện tại là tập trung tìm kiếm người mất tích, người chưa xác định được 45 người đó đang còn hay mất. Ông Cường đề nghị tích cực trong công tác cứu hộ cứu nạn. Các trường hợp đã tìm được thi thể chính quyền cần hỗ trợ mai táng, theo phong tục địa phương và có phương án hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ đẻ đánh chấn thương sọ não đang nguy kịch

Bé gái 3 tuổi nghi bị mẹ đẻ đánh chấn thương sọ não đang nguy kịch

25/11/2020| 0

Sau hơn 1 tuần điều trị, thở máy, chống phù não, dùng kháng sinh, dịch truyền, thuốc vận mạch... bé...


5 ca mắc mới COVID-19, có người ở Hà Nội vừa về nước

5 ca mắc mới COVID-19, có người ở Hà Nội vừa về nước

25/11/2020| 0

3 người Việt Nam, 2 người nước ngoài nhập cảnh, xét nghiệm phát hiện mắc COVID-19, thông tin vừa...


Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch COVID-19

25/11/2020| 0

Bộ Y tế đề nghị lấy mẫu trên bao bì để xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các...


Hà Nội triển khai giai đoạn 1 hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3

Hà Nội triển khai giai đoạn 1 hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3

25/11/2020| 0

Cơ quan chức năng tiến hành xén bỏ dải phân cách giữa, thay thế bằng vỉa cứng, tách 2 hướng lưu...


6.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 11 tháng

6.000 người chết vì tai nạn giao thông trong 11 tháng

25/11/2020| 0

Báo cáo của Bộ Công an cho biết, trong tháng 10, cả nước xảy ra 1.332 vụ tai nạn giao thông, làm...


Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Truyền thông trực tiếp đóng vai trò quan trọng trong công tác 

25/11/2020| 0

Sáng nay (25/11), tại Hà Giang, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Chương trình...