Tiếp vụ lùm xùm tại Đại học Điện lực: Gia hạn thời gian thanh tra do có nhiều tình huống phức tạp

Theo Cao Tuân (giadinh.net.vn) | 20:42 13/01/2020 | 0

Sau gần 3 tháng kể từ khi công bố quyết định thanh tra tại Đại học Điện lực, đoàn thanh tra của Bộ Công thương vẫn chưa thể hoàn thành công việc do có nhiều tình huống phức tạp.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội chiều 13/1/2020, ông Đỗ Anh Tuấn (Trưởng đoàn thanh tra tại Đại học Điện lực của Bộ Công thương) cho biết: "Sau khi hết thời hạn thanh tra tại Đại học Điện lực, do có nhiều tình huống phức tạp nên chúng tôi đã gia hạn thời gian thanh tra thêm 25 ngày. Do bây giờ đã là thời điểm cuối năm nên sau nghỉ Tết nguyên đán đoàn thanh tra sẽ tiếp tục làm việc".

Trước đó ngày 16/10/2019, Thanh tra Bộ Công Thương đã công bố quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của Luật phòng chống tham nhũng, công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý sử dụng vốn ngân sách, hoạt động sự nghiệp có thu, công tác mua sắm trang thiết bị, xử lý giải quyết đơn thư tố cáo tại trường Đại học Điện lực.

Theo ông Đỗ Anh Tuấn (Trưởng đoàn thanh tra), trong quá trình thanh tra đoàn sẽ lồng ghép, xác minh những nội dung phản ánh. Mục đích là tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của lãnh đạo trường Đại học Điện lực. Qua thanh tra phát hiện những tồn tại, hạn chế, sai phạm nếu có để kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đoàn thanh tra cũng khẳng định sẽ làm hết sức khách quan, làm rõ từng sai phạm về công tác đầu tư; đấu thầu; triển khai dự án xây dựng, cải tạo… tại trường Đại học Điện lực.

Song song với công tác thanh tra của Bộ Công thương, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) cũng đang xác minh, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự tại trường Đại học Điện lực. Ảnh: Cao Tuân

Kết quả của đoàn thanh tra đang được cán bộ, giảng viên trường Đại học Điện lực nóng lòng chờ đợi. Bởi theo phản ánh, những sai phạm này diễn ra trong thời gian dài, kéo dài nhiều năm nhưng không được giải quyết. Thậm chí, những cán bộ đang làm việc tại trường còn tố cáo đích danh những sai phạm của ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực lên Văn phòng Chính phủ; Thanh tra Chính phủ; Ủy ban kiểm tra Trung ương; Bộ Công thương; Thành ủy Hà Nội; Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội...

Trước đó, Báo Gia đình & Xã hội đã đăng tải loạt bài viết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng; phê duyệt điều chỉnh công trình thuộc dự án nhóm B thẩm quyền do Bộ trưởng Bộ Công thương quyết định nhưng ông Trương Huy Hoàng, Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực đã tự ý làm thay.

Ngoài ra, còn một số thông tin mà nhóm cán bộ, giảng viên phản ánh như: Việc trường Đại học Điện lực đầu tư mua trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam (Nghệ An) mà chưa được sự phê duyệt, chấp thuận của cơ quan chủ quản năm 2011 (là Tập đoàn Điện lực Việt Nam; việc Đại học Điện lực ứng hàng tỷ đồng cho nhà thầu thi công (hiện nhà thầu này không có khả năng thanh toán) liên quan đến gói thầu số 5 (XD-02) Xây dựng ký túc xá sinh viên cơ sở 2 của Đại học Điện lực…

Thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng công trình dự án nhóm B thuộc Bộ trưởng Bộ Công thương, nhưng ông Trường Huy Hoàng, Hiệu trưởng Đại học Điện lực đã cố tình làm trái.

Về thông tin nghi vấn không có điểm đầu vào, hàng trăm sinh viên vẫn được tốt nghiệp mà Báo Gia đình & Xã hội phản ánh, kết quả thanh tra, kiểm tra, xác minh của Bộ GD&ĐT vừa qua cho thấy: Năm 2013, trường Đại học Điện lực báo cáo không trung thực về chỉ tiêu tuyển sinh. Cụ thể, số lượng trúng tuyển thực tế là 2080 nhưng báo cáo là 1518 và thực tế so với chỉ tiêu năm 2013 vượt 43,4%. Năm 2014 vượt chỉ tiêu 12,2%.

Qua kiểm tra xác suất danh sách sinh viên trúng tuyển ngành điện công nghiệp dân dụng năm 2013 cho thấy: Trong số 222 sinh viên thì có 140 sinh viên có điểm trúng tuyển thấp hơn điểm trúng tuyển theo thông báo số 1201 ngày 9/8/2013 và số 1466 ngày 12/9/2013. Điểm trúng tuyển của ngày đó năm 2013 là 20 điểm và 20,5 điểm cho khối A và A1. Tuy nhiên điểm trúng tuyển của 140 sinh viên nhỏ hơn 20 và 20,5 điểm…

Phó Hiệu trưởng bị xếp loại "Không hoàn thành nhiệm vụ" vì nghỉ ốm

Trong tâm thư vừa được gửi đến Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, TS Trương Nam Hưng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Điện lực bày tỏ: Sau khi tố cáo những sai phạm tại trường Đại học Điện lực, ông liên tục bị Hiệu trưởng Trương Huy Hoàng trù dập. Một trong những hành vi đó là khi đánh giá xếp loại công chức cuối năm 2019 đã đánh giá ông Hưng "Không hoàn thành nhiệm vụ" với lý do: Nghỉ 5 ngày liên tục không có lí do chính đáng. Điều đáng nói, đây là thời gian ông Hưng nghỉ ốm, điều trị tại Bệnh viện Huyết học và truyền máu Trung ương theo chỉ định của bác sỹ.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...