Tiệm vàng Thảo Lực có thể khởi kiện vì bị tịch thu kim cương?

Theo BV (giadinh.net.vn) | 12:22 26/10/2018 | 0

Việc bị Công an thành phố Cần Thơ thu giữ tài sản 20 viên kim cương và đá nhân tạo, chủ tiệm vàng Thảo Lực - người nhận đổi 100 USD cho anh Nguyễn Cà Rê cho biết, sẽ cân nhắc khởi kiện ra tòa.

Ngày 23/10, Báo điện tử Tri thức trực tuyến thông tin về vụ việc anh Nguyễn Cà Rê - ngụ tại thành phố Cần Thơ trước đó đã mang tờ 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực tại phường Cái Khế để đổi. Ngay sau đó, anh Rê bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản, tạm giữ số tiền trên và sau đó bị phạt 90 triệu đồng.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực- nơi đổi tiền cho anh Rê cũng bị xử phạt hành chính, tổng mức phạt lên đến 295 triệu đồng về hành vi Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ theo Nghị định của Chính phủ và kèm theo một số vi phạm thủ tục kinh doanh khác. Ngoài ra, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

tiệm vàng thảo lực có thể khởi kiện vì bị tịch thu kim cương?
Tiệm vàng Thảo Lực. Ảnh Ca Lê ( Dân trí)

Liên quan đến việc công an thu giữ số kim cương và hột đá nhân tạo với lý do "không có chứng từ, nhãn mác bằng tiếng nước ngoài", ông Lực cho biết, tài sản đó là của hồi môn vợ chồng ông cất giữ làm kỷ niệm: “20 viên kim cương là của hồi môn của vợ chồng, ông để trong hộc tủ chứ không không trưng bày, buôn bán. Vì đó là tài sản của vợ chồng nên không có hóa đơn”, ông Lực chia sẻ.

Trao đổi với Báo Đất Việt, luật sư Lê Đức Bính - Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, cơ quan chức năng thành phố Cần Thơ nên xem xét lại việc tịch thu 20 viên kim cương tại tiệm vàng Thảo Lực.

"Nếu số kim cương này được để trong tủ, không có dấu hiệu trưng bày, giao dịch mà không có giấy tờ mua bán thì nó là tài sản riêng của vợ chồng ông Lực. Cơ quan chức năng có quyền tạm thời thu giữ để phục vụ công tác điều tra nhưng khi không thấy có dấu hiệu vi phạm thì phải tiến hành trả lại chứ không tịch thu", ông Bính bày tỏ.

Cũng thông tin từ Báo Đất Việt, tháng 4/2018, trong buổi họp cho ý kiến về dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bà Lê Thị Nga - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho biết: "Đặc điểm xã hội nước ta là người dân có truyền thống tích lũy, tiết kiệm, tặng cho, thừa kế trong gia đình; tài sản của cán bộ, công chức được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau và Nhà nước chưa kiểm soát được thu nhập của toàn xã hội. Pháp luật hiện hành cũng chưa quy định buộc người dân phải chứng minh nguồn gốc hình thành số tiền để mua tài sản, nhất là những tài sản có giá trị lớn… Về mặt pháp lý không thể mặc nhiên coi tài sản không giải trình được hợp lý về nguồn gốc là tài sản tham nhũng để tịch thu bằng biện pháp hình sự theo hướng “suy đoán có tội”.

Mặt khác, nếu coi đó là tài sản của Nhà nước để tiến hành xác lập quyền sở hữu Nhà nước theo thủ tục tố tụng dân sự về giải quyết tranh chấp quyền sở hữu thì vừa không phù hợp với quy định của Bộ luật Dân sự", bà Nga cho biết.

Trao đổi với Báo Tuổi Trẻ Online, chủ tiệm vàng Thảo Lực cho biết hoàn toàn bất ngờ trước thông tin UBND thành phố Cần Thơ ra Quyết định số 2639 phê duyệt phương án xử lý tang vật bị tịch thu. tịch thu số kim cương và hột đá nói trên để chuyển vào Kho bạc Nhà nước thành phố Cần Thơ, giao trách nhiệm Kho bạc quản lý.

"Tôi bất ngờ về vấn đề này. Việc tôi chấp hành đóng phạt không có nghĩa là không khiếu nại hay khởi kiện việc khám xét nhà và tịch thu kim cương, đá nhân tạo. Tôi đóng phạt là thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, chấp hành nghiêm quyết định của chính quyền, gia đình tôi đang tham vấn luật sư và cân nhắc sẽ khởi kiện ra tòa án", chủ tiệm vàng Thảo Lực lên tiếng.

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.


Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...


Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

09/06/2022| 0

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường quốc tế biến động mạnh theo diễn biến của đồng USD, nhưng xu...