Thương lắm miền Trung ơi!

Theo Mai Hạnh (giadinh.net.vn) | 08:19 07/09/2019 | 0

Chẳng có năm nào bão lũ không đổ về miền Trung. Khi những cơn lũ đi qua, nước mắt ở lại… Cứ mùa lũ về, người miền Trung lại khắc khoải cầu mong mưa bớt nặng, gió bớt gầm rú, đường bớt ngập, sông bớt đầy… để nỗi mất mát bớt đau thương.

 

Những ngày qua, chúng ta lại tiếp tục ám ảnh bởi những ánh mắt thất thần, tuyệt vọng bởi căn nhà thành đống đổ nát hoang tàn, hoa màu bị nhấn chìm trong biển nước, lan truyền trên cộng đồng mạng để kêu gọi cả nước hãy hướng về vùng rốn lũ. Cũng chính lúc này, người ta càng cảm nhận sâu sắc tình đồng bào ấm áp, càng thêm quý, thêm thương miền Trung, khúc ruột của Tổ quốc.

Những tin tức, hình ảnh về bão lụt ở miền Trung, cho dù chỉ là những lời bình luận được gửi lên mạng xã hội, hay lời cầu nguyện âm thầm nhưng sẽ ấm lòng lắm bởi họ đang được cộng đồng dõi theo, sát cánh trong cuộc chiến chống lại thiên tai

Nước lũ dâng cao khiến các tỉnh miền Trung chìm trong biển nước, hơn 15.000 ngôi nhà bị ngập, 3.700 hộ phải sơ tán, 12.000ha lúa bị ngập, hơn 900 điểm trường không tổ chức được lễ khai giảng đúng hẹn.

Trước đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước những diễn biến bất thường của mưa lũ, Sở GD&ĐT các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình... đã có văn bản yêu cầu các trường chủ động xây dựng phương án, có thể dừng tổ chức lễ khai giảng nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Biết bao ánh mắt những người con xa xứ lại từng giờ nhìn về phía đau thương, để cầu mong thiên tai đừng đến nữa, bão dông chuyển hướng để nỗi đau thôi lặp lại, để đồng bào đừng tiếp tục phải cắn răng chống chọi với cơn giận dữ của thiên nhiên.

Vẫn biết, trước thiên nhiên con người nhỏ bé vô cùng, đáng thương và tội nghiệp… chỉ biết gồng mình gánh chịu. Nước mắt nhiều khi không thể rơi nổi bởi sự chịu đựng đã được tôi luyện qua tháng năm, ngấm vào mỗi người con miền Trung từ thuở lọt lòng. Bởi lớn lên ở nơi này là kinh qua sự tôi luyện khắc nghiệt của thiên nhiên nên sự kiên cường, chịu đựng là can trường.

Đến bao giờ bão lũ, thiên tai mới tha cho người dân miền Trung? Một năm đón vài trận bão, làm sao cuộc sống người dân nơi đây có thể đủ đầy. Miền Trung gánh hai đầu đất nước. Chiếc đòn gánh vốn nặng lại đè lên đôi vai mảnh mai, gầy guộc cộng thêm sự khắc nghiệt của nắng lửa, lũ nguồn và bão biển. Năm nào lũ cũng càn quyét tài sản, hoa màu thậm chí có cả mạng sống của con người miền Trung.

Biết đến bao giờ mảnh đất cằn cỗi ấy mới thở phào nhẹ nhõm và có một giấc ngủ bình yên khi nghe tin bão về? Mạnh mẽ lên, thương lắm miền Trung ơi!

Tin liên quan

Tin bài khác

Lạ đời càng cấm càng ham

Lạ đời càng cấm càng ham

27/08/2019| 0

Nhiều người được một phen khiếp đảm, khi chứng kiến một nam thanh niên điều khiển xe máy chạy ngược...


Bất an với chất lượng trường mầm non tư thục

Bất an với chất lượng trường mầm non tư thục

22/08/2019| 0

Các hoạt động tại nhóm, lớp mầm non tư thục đang bộc lộ nhiều lỗ hổng thể hiện sự lỏng lẻo trong...


Lạ lùng uống rượu nhận cup

Lạ lùng uống rượu nhận cup

20/08/2019| 0

Mới đây, một doanh nghiệp tổ chức thi uống rượu giỏi với tên gọi “Tửu vương chi bảo” và đã phải nhận...


Tai họa khi dạy sai

Tai họa khi dạy sai

15/08/2019| 0

Từ hai vụ việc đau lòng (cháu bé lớp 1 ở Hà Nội tử vong trên xe đưa đón, 3 trẻ mầm non ở Hà Nam bị...


Chạm vào thiêng liêng

Chạm vào thiêng liêng

13/08/2019| 0

“Về nhà đi con”, bộ phim được trông đợi và lấy được cảm tình và bao nhiêu nước mắt của khán giả đã...


“Cánh cổng” xuống địa ngục

“Cánh cổng” xuống địa ngục

08/08/2019| 0

Lúc này, bé L.H.L (6 tuổi, học sinh của Trường quốc tế Gateway, Cầu Giấy, Hà Nội) đã về một nơi rất...