Cần chú ý những điều gì để tránh rắc rối khi thuê xe tự lái ngày Tết?

Theo L.Vũ (th) | 14:50 23/01/2020 | 0

Thuê xe tự lái để về quê ăn Tết kết hợp với du xuân được nhiều gia đình lưa chọn. Tuy nhiên để việc thuê ôtô tự lái dịp lễ Tết diễn ra suôn sẻ, người thuê xe cần lưu ý điều gì để tránh “tiền mất, tật mang”?

Nhiều gia đình có nhu cầu thuê xe tự lái để việc di chuyển thuận tiện, chủ động trong việc đi lại dịp Tết đã được lên kế hoạch từ trước đó cả tháng, cho dù chi phí thuê cao gấp 2-3 lần so với khoảng thời gian khác trong năm.

Sắp đến ngày cận Tết, các cơ sở cho thuê xe tự lái cũng đang bắt đầu giao xe cho khách theo đúng thời gian trong hợp đồng cho thuê xe. Các doanh nghiệp cho thuê xe tự lái chủ yếu thực hiện gói 8-10 ngày cho thuê trong dịp Tết.

Nhiều gia đình thuê xe tự lái để việc di chuyển thuận tiện, chủ động trong việc đi lại dịp Tết. Ảnh: TL

“Ôm cục tức” khi thuê xe tự lái

Chia sẻ trên Báo Giao thông, anh Lê Xuân Hùng (Thanh Xuân, Hà Nội) kể, Tết năm ngoái anh có thuê một chiếc Innova đời 2008 để đưa gia đình về quê ăn Tết, kết hợp du xuân. Do thời gian khá gấp, không xem xét kỹ hợp đồng và kiểm tra xe. Trên đường đi quê chiếc xe đã gặp sự cố, không thể tiếp tục di chuyển.

Vì đã là chiều 30 Tết, bên cho thuê xe đã nghỉ làm nên anh Hùng phải tự gọi cứu hộ, kéo xe về garage gần nhất. Tại đây anh Hùng được thông báo, chiếc xe không thể sửa ngay mà phải chờ qua Tết. Anh Hùng đành chấp nhận để xe nằm kho và hủy toàn bộ kế hoạch du xuân.

Ra Tết, sau khi trả xe, anh Hùng tưởng các chi phí như kéo xe về garage, sửa chữa sẽ được bên cho thuê xe thanh toán, bồi hoàn nhưng họ nói không chịu trách nhiệm do điều khoản này không có trong hợp đồng.

Biết không cãi lý được do khi thuê xe không xem xét kỹ hợp đồng cũng như thỏa thuận rõ ràng, anh Hùng đành “ôm cục tức” và coi đây là một bài học nhớ mãi về việc thuê xe tự lái…

Anh Vũ Giáp (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng gặp tình cảnh trái khoáy. Tết Âm lịch năm 2018, anh Giáp thuê một chiếc xe tự lái để sử dụng trong 3 - 4 ngày. Tuy nhiên, phía công ty cho thuê xe cho biết không cho thuê ngắn ngày và bắt buộc phải thuê tới 8 ngày trở lên. Tìm hiểu các công ty khác anh Giáp đều nhận được câu trả lời tương tự nên đành chấp nhận vừa phải trông xe hộ, vừa mất tiền thuê xe đắt thêm nhiều ngày.

Khi thuê xe tự lái người thuê nên xem xét kỹ các điều khoản hợp đồng, tình trạng xe. Ảnh: TL

Người thuê phải cẩn trọng những gì để tránh rắc rối?

Một chủ cơ sở cho thuê xe tự lái cho biết: “Hiện nay không có quy chế chuẩn nào cho việc thuê xe. Mỗi cơ sở cho thuê sẽ tự đặt ra những quy định riêng. Tuy nhiên, lợi ích thường vẫn thuộc về người cho thuê. Chính vì thế, người đi thuê vẫn luôn phải cẩn trọng trong các thủ tục cũng như xem xét kỹ tình trạng xe để tránh những rắc rối không cần thiết”.

Ngoài việc thuê xe sớm để không bị rơi vào thế bị động như: Hết xe, hạn chế ngày thuê thì có những điểm mà người thuê cần chú ý để việc giao nhận xe thuận lợi, tránh các rắc rối và phiền phức không đang có.

Chọn dòng xe phù hợp với nhu cầu. Trước khi nhận xe, người thuê cần hỏi rõ bên cho thuê để chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để việc bàn giao diễn ra suôn sẻ. Các giấy tờ cần thiết có thể bao gồm: Hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, bằng lái, giấy đăng ký xe...

Một vài nơi có thể yêu cầu người thuê ký gửi thêm xe máy hoặc ký quỹ một khoản tiền mặt phòng các trường hợp xảy ra hư hỏng sẽ khấu trừ lại khi trả xe. Người thuê ôtô kiểm tra kỹ nội dung quy định về các giấy tờ, tài sản và tiền thế chấp được ghi trong hợp đồng, tránh xảy ra các tranh chấp phát sinh.

Cần chú ý các điều khoản ghi trong hợp đồng có đúng như đã giao dịch với nhau hay không như: Gói thuê bao nhiêu ngày, mức giá, phụ phí phát sinh nếu quá số ngày. Nếu hỏng hóc nặng hoặc nhẹ, bên nào sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa, cơ sở cho thuê có hỗ trợ hay không?

Khách thuê nên ngồi vào trong để kiểm tra qua các chi tiết lái quan trọng như vô-lăng, cần số, phanh, côn, ga... xem có hỏng hóc hoặc khó di chuyển không để khi lái có được an toàn cũng như ổn định nhất. Đồng thời, khách hàng nên khởi động và nghe thử tiếng máy và một số chức năng như đèn pha, đèn tín hiệu... để biết xe đang hoạt động một cách bình thường nhất.

Ngoài ra, khách hàng nên kiểm tra những hạng mục cần thiết bao gồm: Thời hạn của đăng kiểm và bảo hiểm xe; tình trạng nước sơn, đèn, mâm xe; tình trạng làm việc của đèn, gạt nước, các tính năng bên trong nội thất; Tình trạng khoang động cơ nắp máy, bình ắc-quy, nước làm mát; Mức nhiên liệu, mức odo của xe tại thời điểm nhận và trả xe.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cách khắc phục nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong không gian kín của xe buýt, taxi

Cách khắc phục nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong không gian kín của xe buýt, taxi

18/02/2020| 0

Mở cửa sổ, tranh thủ mở đồng thời cửa trước và cửa sau mỗi khi đón trả khách; các máy lạnh nên để...


Nữ bệnh nhân khỏi COVID-19 rưng rưng cảm ơn bác sĩ

Nữ bệnh nhân khỏi COVID-19 rưng rưng cảm ơn bác sĩ

18/02/2020| 0

Bà N.T.Y (55 tuổi trú tại xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) chia sẻ nỗi lo sợ khi nghĩ đến chuyện...


Trung Quốc xác nhận thuốc Chloroquine Phosphate có hiệu quả trong điều trị COVID-19

Trung Quốc xác nhận thuốc Chloroquine Phosphate có hiệu quả trong điều trị COVID-19

18/02/2020| 0

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm lâm sàng, các chuyên gia Trung Quốc đã xác nhận Chloroquine Phosphate...


2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam điều trị tại bệnh viện huyện âm tính với virus

2 ca nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam điều trị tại bệnh viện huyện âm tính với virus

17/02/2020| 0

Chị họ và đồng nghiệp của nữ công nhân 23 tuổi ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đã âm tính lần 2 với...


Dùng nước rửa tay nhanh bị khô da, phải làm sao khắc phục?

Dùng nước rửa tay nhanh bị khô da, phải làm sao khắc phục?

15/02/2020| 0

Nếu dùng các loại dung dịch rửa tay nhanh có hiện tượng khô da nhiều hơn, phải bổ sung ngay kem...


Sự hi sinh thầm lặng của những chiến sĩ blouse trắng

Sự hi sinh thầm lặng của những chiến sĩ blouse trắng

14/02/2020| 0

"Không, chúng tôi không gọi và không coi đó là sự hi sinh. Nghe to tát và nặng nề quá. Đó là sự lựa...