Thủ tướng nói về "thời cơ vàng" cho doanh nghiệp Việt Nam và Australia

(dantri.com.vn) 09:30 17/03/2018 | 0

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, chiều 16/3, tại Sydney, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia. Thủ tướng khẳng định đây là “thời cơ vàng” cho các doanh nghiệp hai nước, các doanh nghiệp cần nhạy bén nắm bắt, tận dụng ưu đãi…  

Trước hơn 400 doanh nghiệp cùng lãnh đạo các bộ, ngành chủ chốt của hai nước đã tham dự diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương Việt Nam - Australia và việc hai nước thiết lập “Đối tác chiến lược”.

Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, quan hệ kinh tế-du lịch, kết nối hai nước đang mở rộng, với hơn 500.000 lượt khách Australia sang Việt Nam trong năm 2017, hơn 300.000 kiều bào tại Australia; trong đó có những doanh nhân thành đạt, là những cầu nối quan trọng cho hợp tác kinh doanh hai nước. Các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu đầu tư vào Australia 44 dự án với tổng vốn hơn 200 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật những tiềm năng, thế mạnh, chính sách ưu đãi và quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài. Theo Thủ tướng, Việt Nam đang thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới, đạt từ 6-8% trong nhiều năm liền, đặc biệt quý I/2018 đã tăng trưởng 7,41%, thị trường chứng khoán năm 2017 tăng trưởng 47%, cao nhất châu Á.

thủ tướng nói về "thời cơ vàng" cho doanh nghiệp việt nam và australia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia

Việt Nam đang là thị trường có lợi cho các nhà đầu tư, với dân số trên 90 triệu, sức mua lớn nhờ sự lớn mạnh của tầng lớp trung lưu, quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước đang tạo cơ hội để nhà đầu tư Australia trở thành các nhà đầu tư chiến lược trong nhiều lĩnh vực chủ chốt của nền kinh tế.

Môi trường đầu tư ở Việt Nam đang được cải thiện nhanh chóng, nhiều tập đoàn lớn của thế giới đã và đang lựa chọn Việt Nam là điểm đến mới trong đầu tư, coi Việt Nam là mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu. Sự gia tăng mạnh mẽ của internet và kinh tế số đang mở ra cơ hội cho các ngành kinh tế mới, tạo động lực cho phong trào khởi nghiệp sôi động tại Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định quyết tâm cao của Chính phủ Việt Nam trong xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, vì người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy hội nhập, tái cấu trúc mạnh mẽ để nâng cao hiệu quả nền kinh tế cũng như cam kết của chính phủ Việt Nam trong giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, giữ vững sự ổn định của tỷ giá, lãi suất, cải cách thể chế, hướng tới mục tiêu tạo điều kiện tối đa cho phát triển và hội nhập, sớm đưa Việt Nam vào nhóm các nước có chỉ số cạnh tranh hàng đầu ASEAN.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng khẳng định đây là “thời cơ vàng” cho các doanh nghiệp hai nước, các doanh nghiệp cần nhạy bén nắm bắt, tận dụng các thời cơ, ưu đãi để mang lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế hai nước trên tinh thần “cùng thắng”.

Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan đại diện thương mại, hiệp hội doanh nhân của hai nước tích cực nâng cao vai trò kết nối, xúc tiến thương mại đầu tư, chú trọng cung cấp thông tin đầy đủ và minh bạch cho doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy hợp tác lớn hơn nữa giữa các bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp.

Trong bài phát biểu của mình, ông James McGrath - Bộ trưởng, Trợ lý Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull - cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam cùng đoàn doanh nghiệp hùng hậu sang thăm và mang đến những cơ hội hợp tác lớn cho hai nước.

thủ tướng nói về "thời cơ vàng" cho doanh nghiệp việt nam và australia
Thủ tướng và lãnh đạo bộ, ngành hai nước chứng kiến lễ ký kết của các doanh nghiệp tại Diễn đàn

Bộ trưởng đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ, sâu rộng của quan hệ song phương Việt Nam - Australia sau 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, với kim ngạch thương mại hai chiều hàng hóa và dịch vụ năm 2017 đạt trên 10 tỷ USD, đưa Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Việt Nam, và Việt Nam là đối tác thương mại thứ 15 Australia. Các doanh nghiệp Australia đã có 400 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn gần 1,9 tỷ USD.

Bộ trưởng chia sẻ ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là thời cơ hợp tác lớn có một không hai, khi hai nước vừa thiết lập Đối tác Chiến lược, tạo khuôn khổ để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế. Bộ trưởng khẳng định, Việt Nam đang và sẽ là cơ hội vô cùng to lớn đối với các doanh nghiệp Australia để phát triển hợp tác kinh doanh, thương mại và đầu tư.

Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cùng lãnh đạo các bộ, ngành hai nước chứng kiến Lễ trao 16 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực như hợp tác xúc tiến thương mại và đầu tư, thúc đẩy kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, hàng không, nông nghiệp, vận tải. Trong đó, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã ký biên bản ghi nhớ với Tập đoàn Galaxy về việc cùng tiến hành nghiên cứu phát triển hoạt động vận tải và logistics nhằm phục vụ cho các nhà máy, khu công nghiệp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hợp tác trong quản lý chuỗi cung ứng than và logistics từ Australia về Việt Nam.

Theo Châu Như Quỳnh/Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Thép Hòa Phát báo lãi kỷ lục quý 3, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Thép Hòa Phát báo lãi kỷ lục quý 3, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

28/10/2020| 0

Để phát triển khu liên hợp Dung Quất, Hòa Phát đang sử dụng nguồn vốn vay khá lớn. Cũng nhờ đó, kết...


Ngày 27/10: Giá vàng tiếp tục giảm, USD đảo chiều tăng nhanh

Ngày 27/10: Giá vàng tiếp tục giảm, USD đảo chiều tăng nhanh

27/10/2020| 0

Thông tin về gói kích thích kinh tế Mỹ chậm trễ khiến giới đầu tư coi kênh trú ẩn tài sản an toàn là...


GAB vừa báo lãi bèo, FLC nhanh tay thoái sạch vốn

GAB vừa báo lãi bèo, FLC nhanh tay thoái sạch vốn

27/10/2020| 0

Theo báo cáo giao dịch, từ ngày 20 - 26/10/2020, CTCP Tập đoàn FLC (mã ck: FLC) đã bán ra 1.24 triệu...


Giá xăng dầu ngày 27/10: Tiếp tục giảm sâu do đại dịch COVID-19 tăng cao

Giá xăng dầu ngày 27/10: Tiếp tục giảm sâu do đại dịch COVID-19 tăng cao

27/10/2020| 0

Giá xăng dầu hôm nay tiếp tục giảm do số các ca nhiễm COVID-19 tăng cao trong khi nhu cầu thị trường...


Làm ăn thuận lợi, công ty dệt may đề xuất trả cổ tức gấp 10 lần

Làm ăn thuận lợi, công ty dệt may đề xuất trả cổ tức gấp 10 lần

27/10/2020| 0

Cổ đông CTCP May mặc Bình Dương (Mã ck: BDG) vừa nhận được tin mừng khi công ty này công bố nghị...


Hàng không Việt Nam phát công điện khẩn ứng phó với siêu bão số 9

Hàng không Việt Nam phát công điện khẩn ứng phó với siêu bão số 9

27/10/2020| 0

Sẽ có hàng chục chuyến bay đến/đi một số tỉnh miền Trung được điều chỉnh giờ khai thác sớm từ 45...