Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến 20/10

Theo Tôn Sơn (giadinh.net.vn) | 16:11 16/10/2020 | 0

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 đến ngày 20/10, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 16/10 cho hay.

Trước đó, Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản đã xác nhận chuyến thăm của tân Thủ tướng Nhật Bản. Việt Nam là một trong hai điểm đến của ông Suga ở khu vưc Đông Nam Á, cùng với Indonesia, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi ông nhậm chức hồi giữa tháng 9.

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, Nhật Bản và Việt Nam dự kiến nhất trí tạo điều kiện cho dòng chảy thiết bị y tế và hàng hóa khác qua biên giới. Việc này được xem là một phần trong nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Nhật Bản, sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, theo báo Mainichi.

Ông Suga dự kiến ​​cũng có bài phát biểu tại Đại học Việt Nhật. Đây là biểu tượng của hoạt động trao đổi giáo dục song phương, được thành lập tại Hà Nội vào năm 2016 với tài trợ từ cả hai chính phủ, theo các nguồn tin.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ thăm Việt Nam vào đầu tuần tới. Ảnh: Reuters.

Ông Suga trở thành lãnh đạo mới của Nhật Bản sau khi người tiền nhiệm Shinzo Abe bất ngờ từ chức vì vấn đề sức khỏe hồi cuối tháng 8. Trước đó, ông Suga là chánh văn phòng nội các và được xem là cánh tay phải của Thủ tướng Abe.

Việc tân thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam cho chuyến công du đầu tiên sau khi nhậm chức là bằng chứng thể hiện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp kể từ khi được thiết lập vào tháng 3/2014.

Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển nhanh chóng. Nhật Bản là nước G-7 đầu tiên đón Tổng Bí thư Việt Nam đi thăm (năm 1995), nước G-7 đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam (năm 2009), nước G-7 đầu tiên mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G-7 mở rộng (năm 2016), theo tài liệu của Bộ Ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 15-10. Ảnh: qdnd.vn.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

“Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản cũng như góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước sau đại dịch Covid-19”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Nhật Bản cũng là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G-7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (năm 2011). Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ hai (tính theo số lũy kế), đối tác du lịch lớn thứ ba, đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam.

Từ đầu năm 2020, dịch COVID-19 đã khiến hai nước đã phải hủy/hoãn một số hoạt động đối ngoại, đáng chú ý là chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (dự kiến 15-20/3). Tuy nhiên, hai nước vẫn duy trì trao đổi cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người lâu gấp 5 lần virus cúm

Virus SARS-CoV-2 tồn tại trên da người lâu gấp 5 lần virus cúm

18/10/2020| 0

Kết quả nghiên cứu cho thấy, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên da người lâu gấp 5 lần so với...


Nga cấp phép vaccine COVID-19 thứ hai

Nga cấp phép vaccine COVID-19 thứ hai

16/10/2020| 0

Vaccine ngừa COVID-19 thứ hai của Nga có tên gọi EpiVacCorona do Viện Vector ở Siberia nghiên cứu...


Biểu tình ở Thái Lan: Hàng chục ngàn người vẫn tập trung bất chấp lệnh cấm

Biểu tình ở Thái Lan: Hàng chục ngàn người vẫn tập trung bất chấp lệnh cấm

16/10/2020| 0

Bất chấp lệnh cấm của Chính phủ Thái Lan, hàng chục ngàn người biểu tình vẫn tập trung ở Bangkok kêu...


Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình leo thang

Thái Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp do biểu tình leo thang

15/10/2020| 0

Hàng nghìn người biểu tình bên ngoài văn phòng thủ tướng Thái Lan, ngay khi sắc lệnh về tình trạng...


Quý tử út của Tổng thống Trump từng dương tính với COVID-19 giống bố mẹ

Quý tử út của Tổng thống Trump từng dương tính với COVID-19 giống bố mẹ

15/10/2020| 0

Ngày 14/10, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump thông báo, con trai Barron Trump từng dương tính với...


Trung Quốc bất ngờ bùng phát ổ dịch COVID-19 mới, khẩn cấp xét nghiệm 9,5 triệu dân

Trung Quốc bất ngờ bùng phát ổ dịch COVID-19 mới, khẩn cấp xét nghiệm 9,5 triệu dân

15/10/2020| 0

Ngày 14/10, Trung Quốc thông báo đã ghi nhận 20 ca mắc COVID-19 mới chỉ trong vòng 24 giờ. Trong...