Thủ tướng: Kiên quyết cách ly mọi công dân từ nước có dịch về Việt Nam

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 14:55 27/02/2020 | 0

Thủ tướng yêu cầu, cách ly phải kiên quyết, bắt buộc đối với mọi người từ vùng dịch vào Việt Nam. Ngăn chặn lây lan là giải pháp y tế tốt nhất lúc này.

Lần đầu tiên số mắc ngoài Trung Quốc lớn hơn số mắc ở Trung Quốc

Sáng 27/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong 24 giờ qua, lần đầu tiên số mắc ngoài Trung Quốc (48 quốc gia và vùng lãnh thổ) lớn hơn số mắc ở Trung Quốc. 

Tại Trung Quốc, đến 9 giờ sáng nay đã ghi nhận 78.473 trường hợp mắc tại 31/31 tỉnh, thành phố, tại 48 quốc gia, vùng lãnh thổ khác ngoài Trung Quốc đã ghi nhận 3.650 trường hợp mắc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP

Những nước có nhiều người mắc nhất là Trung Quốc (78.473 mắc, 2.741 tử vong), Hàn Quốc (1.595 mắc, 12 tử vong), Nhật Bản (877 mắc, 7 tử vong, trong đó tàu Diamon Princess: 705 mắc, 4 tử vong ), Italia (453 mắc, 12 tử vong), Iran (139 mắc, 19 tử vong). Số mắc mới tại Trung Quốc đang có xu hướng chững lại, tuy nhiên, tại một số nước, dịch đang phát triển mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Italia, Iran.

Tại Việt Nam, từ ngày 13/2 đến nay (ngày thứ 15) không ghi nhận các trường hợp mắc mới. 16/16 trường hợp nhiễm COVID-19 được điều trị khỏi. Tổng số trường hợp nghi ngờ, đang theo dõi, cách ly là 92 người. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe: 5.474 người.

Về vấn đề ứng phó với tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, đại diện Bộ Y tế cho hay Hàn Quốc hiện là quốc gia có số trường hợp mắc tăng nhanh và cao nhất ngoài Trung Quốc (đến 9 giờ sáng 27/2 đã có 1.595 mắc, 12 tử vong), tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất.

Đối với người từ Hàn Quốc có dự định vào Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Ngoại giao, các hãng hàng không đã thông báo rộng rãi về việc cách ly bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch Hàn Quốc vào Việt Nam. Các đối tượng khác có thể bị cách ly nếu có liên quan tới vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người ở vùng dịch.

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh phối hợp cơ quan ngoại giao sàng lọc đối với người từ Hàn Quốc đến Việt Nam theo loại hộ chiếu, cập nhật cho cơ quan y tế tổ chức cách ly theo quy định.

Đối với người Hàn Quốc và người đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11/2, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị cập nhật ngay danh sách và nơi cư trú, lưu trú, gửi cấp ủy, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để rà soát, thực hiện giám sát y tế và tổ chức cách ly ngay lập tức các trường hợp được phát hiện đến từ vùng có dịch của Hàn Quốc, hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch.

Đối với người Việt Nam đang sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH các Bộ liên quan lập ngay danh sách, nơi ở của lưu học sinh, người lao động (cả hợp pháp và bất hợp pháp) và người kết hôn sinh sống tại Hàn Quốc, cung cấp cho cơ quan xuất nhập cảnh và hàng không để chủ động sàng lọc, tổ chức giám sát, cách ly y tế theo quy định nếu về Việt Nam.

Bộ Ngoại giao phối hợp với các Bộ, ngành liên quan thông báo rộng rãi đối với người Việt tại Hàn Quốc về việc khi về Việt Nam phải khai tờ khai y tế bổ sung, chịu sự giám sát y tế bị cách ly tập trung nếu đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch hoặc không chứng minh được có đi qua vùng có dịch hay không.

Bộ Công an, Bộ Y tế cũng cho biết phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cảnh báo và xử lý nghiêm theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm và các quy định khác của pháp luật đối với các trường hợp khai báo không trung thực, gây khó khăn cho hoạt động phòng chống dịch.

Tất cả mọi công dân từ nước có dịch về Việt Nam đều phải cách ly

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá kết quả phòng chống dịch là tốt, tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, nguy cơ còn cao, tình hình dịch ở nhiều nước diễn biến phức tạp. 

Theo Thủ tướng, việc điều trị khỏi 16/16 ca dương tính COVID-19 là kết quả rất quan trọng, chúng ta đã thực hiện biện pháp cách ly y tế mạnh mẽ, huy động hệ thống chính trị, toàn xã hội, nhiều địa phương tích cực, chủ động, trách nhiệm trong cuộc chiến với COVID-19.

Hôm qua, Bộ Y tế đã công bố hết dịch ở tỉnh Khánh Hoà. Thanh Hoá sẽ sớm hoàn thành thủ tục để công bố hết dịch. 

Đánh giá chung về thắng lợi bước đầu của cuộc chiến dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định người dân cả nước rất ủng hộ, nhiều tổ chức quốc tế, nhiều quốc gia ca ngợi tinh thần chỉ đạo "chống dịch như chống giặc" của nước ta. 

"Với tinh thần trách nhiệm cao nhất trước nhân dân, chúng ta đã làm tất cả các biện pháp có thể với thái độ cương quyết”, Thủ tướng nêu rõ, dù tốn kém, vất vả cũng phải làm, chứ dễ dãi, đơn giản, thiếu ý chí trong việc này thì sẽ thất bại. 

Thủ tướng tiếp tục khẳng định không được chủ quan, tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10 của Thủ tướng chính phủ và của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Thủ tướng nhấn mạnh một chủ trương quan trọng là tất cả mọi công dân ở nước có dịch về Việt Nam đều phải cách ly. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện tốt sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tạo điều kiện đảm bảo cho người cách ly đảm bảo sinh hoạt bình thường; Khuyến cáo công dân Việt Nam ở đâu thì thực hiện nghiêm túc khuyến cáo, hướng dẫn của nước sở tại.

Thông điệp nữa được Thủ tướng đưa ra tại cuộc họp là Việt Nam tiếp tục không được chủ quan, không được họp hành đông người, kể cả lễ hội, đề phòng lây nhiễm rộng. Thủ tướng nhấn mạnh, phòng chống dịch COVID-19 phải bình tĩnh nhưng cương quyết, để tình hình phức tạp của dịch bệnh không ảnh hưởng đến những kiểm soát cơ bản của nước ta.

Tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ở một số nơi xuất hiện ổ dịch mới, nhưng chúng ta tin tình hình dịch bệnh trên toàn cầu sẽ được kiểm soát cơ bản và tiến triển tốt vào quý II/2020 và vài tháng tới kinh tế thế giới sẽ diễn biến tích cực...

Đối với việc xem xét thời gian đi học trở lại của học sinh, Thủ tướng nêu rõ, do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và UBND các tỉnh, thành phố xem xét trong khung chương trình, kế hoạch mà Bộ GD&ĐT đã công bố. Bộ GD&ĐT thảo luận với các địa phương để xử lý vấn đề này một cách tốt nhất.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Tin vui cho các ngân hàng có hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Tin vui cho các ngân hàng có hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19

09/04/2020| 0

Nghị định 41 vừa được Chính phủ ban hành sẽ giãn thời gian nộp thuế đối với các tổ chức tín dụng,...


Bệnh nhân 251 có hơn 600 đối tượng F1 và F2 dù chưa xác định nguồn lây

Bệnh nhân 251 có hơn 600 đối tượng F1 và F2 dù chưa xác định nguồn lây

09/04/2020| 0

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho rằng quá khó tìm được F0 do nguồn lây cho bệnh nhân 251 chưa rõ...


Vì sao khó có khả năng bệnh nhân 243 "ủ bệnh 23 ngày"?

Vì sao khó có khả năng bệnh nhân 243 "ủ bệnh 23 ngày"?

09/04/2020| 0

Thông tin ca bệnh 243 được cho là ủ bệnh tới 23 ngày ở Mê Linh, Hà Nội khiến nhiều người lo lắng,...


Số ca mắc COVID-19 được chữa khỏi ở Việt Nam tăng lên 128 người

Số ca mắc COVID-19 được chữa khỏi ở Việt Nam tăng lên 128 người

09/04/2020| 0

Hai bệnh nhân số 203 và 234 điều trị ở Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ TP HCM sáng nay đã được...


Hà Nội: Đã có kết quả xét nghiệm con dâu, con trai của bệnh nhân 251

Hà Nội: Đã có kết quả xét nghiệm con dâu, con trai của bệnh nhân 251

09/04/2020| 0

Con dâu, con trai của bệnh nhân 251 ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19...


Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý gói hỗ trợ 62.000 tỷ cho đối tượng ảnh hưởng dịch COVID-19

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý gói hỗ trợ 62.000 tỷ cho đối tượng ảnh hưởng dịch COVID-19

09/04/2020| 0

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn bởi...