Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối tăng từ 28 tỷ USD lên 64 tỷ USD trong 2,5 năm qua

(dantri.com.vn) 17:15 22/05/2018 | 0

Thủ tướng cho biết, về vấn đề ngoại hối, cuối nhiệm kỳ, chúng ta chỉ có khoảng 28 tỷ USD dự trữ nhưng 2,5 năm qua, dự trữ ngoại hối đã tăng lên gần 64 tỷ USD, với tỷ giá ổn định hơn và lạm phát được giữ vững.

thủ tướng: dự trữ ngoại hối tăng từ 28 tỷ usd lên 64 tỷ usd trong 2,5 năm qua
Dự trữ ngoại hối tăng từ 28 tỷ USD lên 64 tỷ USD trong 2,5 năm qua.

Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV, sáng 22/5, các đại biểu thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế xã hội.

Thảo luận tại tổ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đất nước đang chuyển mình, niềm tin của người dân, của toàn hệ thống chính trị trong Đảng được nhân lên rất nhiều, đó là nguồn lực mạnh mẽ để xây dựng đất nước.

"Có thể nói, hệ thống của chúng ta, trên dưới một lòng, đoàn kết thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Sức mạnh dân tộc được thể hiện rõ nét thông qua những sự kiện lớn của đất nước", Thủ tướng nói.

Đề cập đến vài chỉ số về kinh tế, Thủ tướng nói: "Các đại biểu phân tích về các chỉ số của kinh tế vĩ mô từ lạm phát đến tỷ giá, nộp ngân sách cân đối… Chúng ta đã chuyển từ bị động sang chủ động tốt hơn rất nhiều".

Thủ tướng lấy ví dụ về nợ công, theo báo cáo đánh giá trình lên Quốc hội nợ công đến cuối nhiệm kỳ 13 ở mức độ 64,8-65%/GDP. Tuy nhiên, do quy mô nền kinh tế tăng lên nên nợ công còn trên 61%.

"Như thế bảo đảm nền kinh tế an toàn do chúng ta đạt GDP trên 5 triệu tỷ đồng. Và nếu chúng ta đạt trên 7 triệu tỷ đồng, với tăng trưởng 6,7% và hơn thế nữa thì tình hình sẽ tốt hơn rất nhiều. Quy mô nền kinh tế của chúng ta từ chỗ đứng thứ 48 của thế giới thì bây giờ chúng ta đã đứng ở vị trí 40", người đứng đầu Chính phủ nói.

Liên quan đến dự trữ Quốc gia, Thủ tướng nhấn mạnh, riêng với tình hình năng lượng, đến giờ mùa hè không còn lo lắng đến vấn đề thiếu điện, dầu khí cũng tăng mức tốt.

"Hay như vấn đề ngoại hối, cuối nhiệm kỳ, chúng ta chỉ có khoảng 28 tỷ USD dự trữ, đây cũng là mức cao, nhưng 2,5 năm qua, chúng ta đã tăng lên gần 64 tỷ USD, với tỷ giá ổn định hơn và lạm phát được giữ vững", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng cung cấp tin vui khi chỉ số cạnh tranh quốc gia, môi trường đầu tư kinh doanh cũng tăng, tăng 14 bậc trong thời gia qua, từ trung bình lên tích cực. Ông lấy ví dụ, Việt Nam là nước ở xa nhóm các nước G20, nhưng vừa qua đã được mời dự vào cuộc họp của nhóm G7 là một thắng lợi của Việt Nam.

"Chúng ta phải quan tâm đến các vấn đề xã hội, các tầng lớp kinh doanh hơn nữa, nhất là khu vực nông thôn. 42% lao động sống ở nông thôn nhưng giá trị trong nông nghiệp nông thôn đóng góp cho GDP chỉ 18%. Do vậy, chúng ta phải đặt câu hỏi vì sao năng suất chúng ta thấp. Do vậy, cần phải quan tâm nhiều hơn nữa tới nông nghiệp, nông thôn", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ, cần thấy được những hạn chế, bất cập còn tồn tại mà Quốc hội góp ý kiến, Chính phủ lắng nghe để khắc phục, xây dựng thể chế, luật pháp để trên đà thành công bước đầu của nhiệm kỳ này chúng ta tiếp tục thấy những bất cập để lãnh đạo đất nước.

"Mạng xã hội đang có ảnh hưởng rất lớn tới lớp trẻ, không có giải pháp là không được dễ mất niềm tin chúng ta không có biện pháp quản lý thì nguy cơ là rất lớn. Cùng với đó, làm sao các bộ phận hiện nay, nhất là những bộ phận phục vụ trực tiếp đến nhân dân, những người liên quan đến doanh nghiệp phải có chuyển biến mạnh hơn trong việc phục vụ nhân dân, cùng với những cải cách khác mà chúng ta phải tiến hành", ông nói thêm.

Theo Phương Dung/Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 14/4: Lạm phát tăng cao vàng bất ngờ tăng giá, USD giảm sâu

Ngày 14/4: Lạm phát tăng cao vàng bất ngờ tăng giá, USD giảm sâu

14/04/2021| 0

Báo cáo lạm phát tháng 3 của Mỹ được phát hành với chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng “nóng” hơn dự...


Người dânThủ đô xếp hàng từ 5h sáng mua bánh trôi, bánh chay Tết Hàn Thực

Người dânThủ đô xếp hàng từ 5h sáng mua bánh trôi, bánh chay Tết Hàn Thực

14/04/2021| 0

Từ 5h sáng, đông đảo người dân Thủ đô đã kéo đến 2 quán chè góc phố Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng...


Ngày 13/4: Giá vàng và USD đồng loạt mất điểm

Ngày 13/4: Giá vàng và USD đồng loạt mất điểm

13/04/2021| 0

Nhiều yếu tố tác động khiến giá vàng và USD đồng loạt mất điểm phiên ngày 13/4.


Dồn hết tiền tích lũy đánh chứng khoán

Dồn hết tiền tích lũy đánh chứng khoán

12/04/2021| 0

Đi làm được gần chục năm, vợ chồng chị Nguyễn Thị Hà ở quận Thanh Xuân tích lũy được vài tỷ đồng....


Khởi động tuần mới vàng giữ được mốc hỗ trợ quan trọng, USD vào đợt tăng giá mới

Khởi động tuần mới vàng giữ được mốc hỗ trợ quan trọng, USD vào đợt tăng giá mới

12/04/2021| 0

Thị trường vàng thế giới hiện khá lạc quan vẫn giữ được mốc hỗ trợ quan trọng và dường như đã sẵn...


Giá vàng hôm nay 11/4: Gặp nhiều lực cản tuy nhiên các chuyên gia dự đoán tuần tới sẽ tăng giá

Giá vàng hôm nay 11/4: Gặp nhiều lực cản tuy nhiên các chuyên gia dự đoán tuần tới sẽ tăng giá

11/04/2021| 0

Mặc dù giảm vào phiên cuối tuần nhưng nhìn chung cả tuần, giá vàng đã tăng 1%, khởi đầu thuận lợi...