Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối tăng từ 28 tỷ USD lên 64 tỷ USD trong 2,5 năm qua

(dantri.com.vn) 17:15 22/05/2018 | 0

Thủ tướng cho biết, về vấn đề ngoại hối, cuối nhiệm kỳ, chúng ta chỉ có khoảng 28 tỷ USD dự trữ nhưng 2,5 năm qua, dự trữ ngoại hối đã tăng lên gần 64 tỷ USD, với tỷ giá ổn định hơn và lạm phát được giữ vững.

thủ tướng: dự trữ ngoại hối tăng từ 28 tỷ usd lên 64 tỷ usd trong 2,5 năm qua
Dự trữ ngoại hối tăng từ 28 tỷ USD lên 64 tỷ USD trong 2,5 năm qua.

Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV, sáng 22/5, các đại biểu thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế xã hội.

Thảo luận tại tổ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đất nước đang chuyển mình, niềm tin của người dân, của toàn hệ thống chính trị trong Đảng được nhân lên rất nhiều, đó là nguồn lực mạnh mẽ để xây dựng đất nước.

"Có thể nói, hệ thống của chúng ta, trên dưới một lòng, đoàn kết thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Sức mạnh dân tộc được thể hiện rõ nét thông qua những sự kiện lớn của đất nước", Thủ tướng nói.

Đề cập đến vài chỉ số về kinh tế, Thủ tướng nói: "Các đại biểu phân tích về các chỉ số của kinh tế vĩ mô từ lạm phát đến tỷ giá, nộp ngân sách cân đối… Chúng ta đã chuyển từ bị động sang chủ động tốt hơn rất nhiều".

Thủ tướng lấy ví dụ về nợ công, theo báo cáo đánh giá trình lên Quốc hội nợ công đến cuối nhiệm kỳ 13 ở mức độ 64,8-65%/GDP. Tuy nhiên, do quy mô nền kinh tế tăng lên nên nợ công còn trên 61%.

"Như thế bảo đảm nền kinh tế an toàn do chúng ta đạt GDP trên 5 triệu tỷ đồng. Và nếu chúng ta đạt trên 7 triệu tỷ đồng, với tăng trưởng 6,7% và hơn thế nữa thì tình hình sẽ tốt hơn rất nhiều. Quy mô nền kinh tế của chúng ta từ chỗ đứng thứ 48 của thế giới thì bây giờ chúng ta đã đứng ở vị trí 40", người đứng đầu Chính phủ nói.

Liên quan đến dự trữ Quốc gia, Thủ tướng nhấn mạnh, riêng với tình hình năng lượng, đến giờ mùa hè không còn lo lắng đến vấn đề thiếu điện, dầu khí cũng tăng mức tốt.

"Hay như vấn đề ngoại hối, cuối nhiệm kỳ, chúng ta chỉ có khoảng 28 tỷ USD dự trữ, đây cũng là mức cao, nhưng 2,5 năm qua, chúng ta đã tăng lên gần 64 tỷ USD, với tỷ giá ổn định hơn và lạm phát được giữ vững", Thủ tướng cho biết.

Thủ tướng cũng cung cấp tin vui khi chỉ số cạnh tranh quốc gia, môi trường đầu tư kinh doanh cũng tăng, tăng 14 bậc trong thời gia qua, từ trung bình lên tích cực. Ông lấy ví dụ, Việt Nam là nước ở xa nhóm các nước G20, nhưng vừa qua đã được mời dự vào cuộc họp của nhóm G7 là một thắng lợi của Việt Nam.

"Chúng ta phải quan tâm đến các vấn đề xã hội, các tầng lớp kinh doanh hơn nữa, nhất là khu vực nông thôn. 42% lao động sống ở nông thôn nhưng giá trị trong nông nghiệp nông thôn đóng góp cho GDP chỉ 18%. Do vậy, chúng ta phải đặt câu hỏi vì sao năng suất chúng ta thấp. Do vậy, cần phải quan tâm nhiều hơn nữa tới nông nghiệp, nông thôn", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng nêu rõ, cần thấy được những hạn chế, bất cập còn tồn tại mà Quốc hội góp ý kiến, Chính phủ lắng nghe để khắc phục, xây dựng thể chế, luật pháp để trên đà thành công bước đầu của nhiệm kỳ này chúng ta tiếp tục thấy những bất cập để lãnh đạo đất nước.

"Mạng xã hội đang có ảnh hưởng rất lớn tới lớp trẻ, không có giải pháp là không được dễ mất niềm tin chúng ta không có biện pháp quản lý thì nguy cơ là rất lớn. Cùng với đó, làm sao các bộ phận hiện nay, nhất là những bộ phận phục vụ trực tiếp đến nhân dân, những người liên quan đến doanh nghiệp phải có chuyển biến mạnh hơn trong việc phục vụ nhân dân, cùng với những cải cách khác mà chúng ta phải tiến hành", ông nói thêm.

Theo Phương Dung/Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Xây dựng thoái vốn 1.393 tỷ đồng tại 'con cưng' Hancorp

Bộ Xây dựng thoái vốn 1.393 tỷ đồng tại 'con cưng' Hancorp

03/12/2020| 0

Ngày 16/12 tới đây, tại Sở GDCK Hà Nội (HNX), Bộ Xây dựng sẽ bán đấu giá để thoái vốn 139.399.608 cổ...


Top các quốc gia đầu tiên làm chủ công nghệ 5G trong đó có Việt Nam

Top các quốc gia đầu tiên làm chủ công nghệ 5G trong đó có Việt Nam

02/12/2020| 0

Trong đầu tháng 12 các nhà mạng lớn của Việt Nam đã lần lượt công bố triển khai công nghệ 5G vào...


Lamborghini triệu hồi hàng nghìn xe vì có khả năng bị cháy

Lamborghini triệu hồi hàng nghìn xe vì có khả năng bị cháy

02/12/2020| 0

Lamborghini vừa thông báo triệu hồi 2.831 chiếc SUV Urus vì nguy cơ cháy xe.


Chờ đợi chính sách từ Fed giá vàng bật tăng trở lại, USD tiếp tục lao dốc

Chờ đợi chính sách từ Fed giá vàng bật tăng trở lại, USD tiếp tục lao dốc

02/12/2020| 0

Thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cam kết sử dụng tất cả công cụ để hỗ trợ nền kinh...


Hà Nội: Bắt giữ lô điện thoại Iphone đời mới nhập lậu trị giá hơn 8 tỷ đồng

Hà Nội: Bắt giữ lô điện thoại Iphone đời mới nhập lậu trị giá hơn 8 tỷ đồng

02/12/2020| 0

Lực lượng chức năng vừa phát hiện lô hàng gồm 27 linh kiện nhập lậu, trong đó có gần 1.000 chiếc...


Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội cảnh báo giao dịch 162 công ty cho nhà đầu tư

Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội cảnh báo giao dịch 162 công ty cho nhà đầu tư

01/12/2020| 0

Theo danh sách cảnh báo, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã công bố 16 công ty có vốn chủ sở...