Thủ tướng: 70% dân sống ở nông thôn, nhưng chỉ góp 18% GDP

(dantri.com.vn) 19:15 09/04/2018 | 0

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo Chính phủ với đông đảo nông dân, người làm nông nghiệp và doanh nghiệp làm nông nghiệp sáng nay (9/4) tại tỉnh Hải Dương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trả lời nhiều câu hỏi, thắc mắc của nông dân về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, tín dụng đen hay vấn đề nông sản gần đây.  

Thủ tướng chỉ rõ: Tại sao có đến 70% người dân sống ở nông thôn, chiếm trên 43% lao động nhưng chỉ đóng góp cho GDP khoảng 18%, nguyên nhân là do năng suất lao động thấp.

thủ tướng: 70% dân sống ở nông thôn, nhưng chỉ góp 18% gdp
Tại cuộc đối thoại giữa Chính phủ với người nông dân, Thủ tướng đã trả lời nông dân về vấn nạn phân bón giả, thuốc trừ sâu giả và tín dụng đen trong nông nghiệp.

Được mùa mất giá, nông sản phải giải cứu, tại ai?

Thủ tướng cho biết: Sản xuất nông nghiệp đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, nhiều loại nông sản xuất khẩu có giá trị cao, nhưng ở đâu đó, vào thời điểm nào đó, vẫn xuất hiện tình trạng "được mùa mất giá" nông sản và cần phải tìm cách khắc phục.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Vừa qua, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đi làm việc ở đâu cũng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam để quảng bá sản phẩm”.

“Tuy nhiên, khi sản xuất cái gì đó thì câu hỏi đặt ra là thị trường ở đâu chứ không phải chỉ sản xuất cái anh có mà phải là sản xuất cái thị trường cần”, Thủ tướng nói.

Vấn đề được quan tâm là vay vốn, ông Tô Hiến Thành (Bắc Giang) cho biết đã phải vay vốn ngân hàng với lãi suất cao, thậm chí phải vay tín dụng đen với lãi suất cao gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng để sản xuất, Chính phủ có giải pháp gì hỗ trợ và ngăn chặn tín dụng đen?

Nhận ủy quyền của Thủ tướng, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho rằng: Cái khó mà người dân không tiếp cận được với nguồn vốn ngân hàng có lý do là tính minh bạch thông tin của người dân.

"Chính vì thông tin không minh bạch rõ ràng nên các ngân hàng không thể cho vay, bởi rất nhiều người vay vốn nhưng không sử dụng hiệu quả đồng vốn, hoặc sử dụng sai mục đích. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, khiến các ngân hàng siết chặt quy định cho vay", ông Tú nói.

Băn khoăn phân bón giả, thuốc bảo vệ thực vật giả, ông Nguyễn Văn Thế (Hưng Yên) hỏi Chính phủ hướng xử lý nạn phân bón giả, thuốc bảo vệ thực vật giả như thế nào khi mỗi năm mặt hàng này đã gây thiệt hại hơn 2 tỷ USD với ngành nông nghiệp.

Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ Công an, Ban Chỉ đạo 389 xử lý quyết liệt vấn đề này và mong muốn người dân cùng phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng biết cơ sở buôn bán, sản xuất, tiêu thụ phân bón giả để xử lý nghiêm.

Tại buổi đối thoại, người đứng đầu Chính phủ khẳng định: Muốn xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững thì phải sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.

Nhà nông cần tư duy hội nhập, sản xuất cái thị trường cần

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cần phải tái cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa, quy mô lớn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thủ tướng lưu ý người nông dân: Phải đặt vấn đề tiêu thụ ở đâu, tiêu thụ bao nhiêu, chất lượng thế nào, bao bì, mẫu mã làm sao, cần hạn chế tối đa tình trạng bị động, dư thừa sản phẩm, phải giải cứu như thời gian qua.

Về phía cơ quan chức năng, Thủ tướng yêu cầu: Các bộ, ngành, địa phương tăng cường cải cách hành chính, cải cách thể chế, chính sách, cải thiện môi trường đầu tư trong nông nghiệp.

"Bộ, ngành phải sát cơ sở, tháo gỡ các vướng mắc, nhất là những vấn đề như phân bón, thuốc trừ sâu giả, chất lượng kém, an toàn vệ sinh thực phẩm kém, vốn liếng khó khăn, thị trường tù mù không lối ra", Thủ tướng yêu cầu.

Theo Nguyễn Tuyền/Báo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

vESS – sản phẩm chủ lực giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

vESS – sản phẩm chủ lực giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

15/10/2021| 0

Được tích hợp bởi nhiều bộ giải pháp hỗ trợ quá trình quản lý, vận hành của doanh nghiệp; Với mong...


Nhiều quán phở quá tải trong ngày đầu tiên được ăn tại chỗ

Nhiều quán phở quá tải trong ngày đầu tiên được ăn tại chỗ

14/10/2021| 0

Người dân nườm nượp đi ăn phở trong buổi sáng đầu tiên TP Hà Nội cho phép được ăn uống tại chỗ.


[Infographic] - Bảng giá xe ô tô tháng 10/2021

[Infographic] - Bảng giá xe ô tô tháng 10/2021

12/10/2021| 0

Với dấu hiệu đáng mừng từ doanh thu tháng 9, trong tháng 10, các hãng xe tiếp tục đưa ra...


4 tấn đầu cá hồi nhập khẩu bị bắt giữ trên đường từ TPHCM về Tiền Giang

4 tấn đầu cá hồi nhập khẩu bị bắt giữ trên đường từ TPHCM về Tiền Giang

12/10/2021| 0

Cơ quan chức năng vừa kiểm tra và bắt giữ 4 tấn đầu cá hồi vi phạm nhãn đang trên đường vận chuyển...


Từ 15h chiều nay (11/10), giá xăng tiếp tục tăng

Từ 15h chiều nay (11/10), giá xăng tiếp tục tăng

11/10/2021| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h chiều nay...


Hà Nội: Tiêu hủy 7 tấn nầm lợn không nguồn gốc

Hà Nội: Tiêu hủy 7 tấn nầm lợn không nguồn gốc

08/10/2021| 0

Sáng 8/10, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 - Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành tiêu hủy 7 tấn nầm lợn...