Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định về khả năng phục hồi của nam phi công người Anh sau cai ECMO

Theo Võ Thu (giadinh.net.vn) | 14:08 04/06/2020 | 0

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định Việt Nam huy động lực lượng tinh tuý nhất về tri thức, phương tiện phục vụ điều trị bệnh nhân 91.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định về khả năng phục hồi của nam phi công người Anh sau cai ECMO - Ảnh 1.
 

Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 4/6, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19), cho biết hiện nay bệnh nhân 91 tỉnh, phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ chi trên 3/5, chi dưới 1/5, cơ hoành phải hoạt động mạnh hơn; chức năng thận đã hồi phục, không còn phải chạy thận hỗ trợ, lọc máu.

Bệnh nhân đã ngưng sử dụng ECMO sáng 3/6. Tình trạng nhiễm trùng của nam phi công cũng giảm hơn so với thời điểm nhập viện Chợ Rẫy (cuối giờ chiều 22/5).

Đến thời điểm này khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng hơn 40%. Các bác sĩ hi vọng thời gian tới vùng phổi xơ sẽ gom lại, tình trạng phổi tốt hơn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, duy trì thở máy. Tuy nhiên tình trạng của bệnh nhân 91 vẫn còn nặng, nguy cơ và diễn biến khó lường, do đó bệnh nhân cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số, hồi sức hô hấp và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc. Bệnh nhân cũng còn cần nhiều tuần để cai máy thở, phục hồi chức năng vận động và các chức năng khác.

Bệnh nhân 91 đã được cai ECMO sáng 3/6 nhưng vẫn duy trì thở máy.

"Việc điều trị cho bệnh nhân vẫn còn nhiều thách thức nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức. Bệnh nhân đang được chăm sóc với chế độ tốt nhất" - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khẳng định. Với nam bệnh nhân người nước ngoài này, Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế, tổ chuyên gia thường xuyên hội chẩn với các bệnh viện để tạo điều kiện, huy động lực lượng tinh tuý nhất về tri thức, phương tiện, trang thiết bị, phục vụ điều trị.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, Tổng lãnh sự Anh đã vào thăm bệnh nhân và đánh giá cao việc các y bác sĩ đã nỗ lực điều trị cho bệnh nhân.

Sau khi cai ECMO, tiên lượng khả năng phục hồi của bệnh nhân 91 tăng dần, đến nay khoảng 50%.

Thông tin của Tiểu ban Điều trị cho biết, trong những ngày tới, nam phi công sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới.

Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục.

Bộ Y tế vẫn chuẩn bị sẵn sàng một ê-kíp để ghép phổi cho bệnh nhân đủ tất cả các điều kiện vì bệnh nhân dù đã cai ECMO, phổi phục hồi 40% nhưng vẫn nhiều thách thức khó lường.

Hôm nay, Tiểu ban Điều trị và Hội đồng chuyên môn sẽ tổ chức cuộc hội chẩn 3 miền lần thứ 4 để tiếp tục có phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân 91. Bệnh nhân 91 phát hiện bệnh hôm 18/3. Trong quá trình điều trị bệnh nhân này đột ngột trở nặng, trong đó có thời điểm phổi gần như bị đông đặc, sáng 6/4, bệnh nhân phải sử dụng đến kỹ thuật ECMO.

Tính đến nay, người đàn ông 43 tuổi này đã trải qua 78 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân có số ngày điều trị dài nhất). Với sự nỗ lực của các y bác sĩ, nam phi công người Anh có những tiến triển về sức khoẻ rõ rệt, cách đây vài ngày bệnh nhân đã lần đầu mỉm cười, tự cầm cốc uống nước, thực hiện được các y lệnh của y bác sĩ đưa ra.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho nam sinh tử nạn vì cứu 2 nữ sinh

Truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho nam sinh tử nạn vì cứu 2 nữ sinh

04/07/2020| 0

Phát hiện 2 nữ sinh đang gặp nạn dưới biển, Minh lao xuống cứu nhưng không may thụt vào hố sâu, kiệt...


Phụ huynh Hà Nội lo lắng vì tỷ lệ "chọi" vào trường mầm non

Phụ huynh Hà Nội lo lắng vì tỷ lệ "chọi" vào trường mầm non

04/07/2020| 0

Năm học 2020 - 2021 nguy cơ Hà Nội tiếp tục chứng kiến nhiều trường mầm non, tiểu học chỉ tiêu rất...


Cảm phục cụ bà gần 90 tuổi ra đồng thấy khỏe hơn ở nhà

Cảm phục cụ bà gần 90 tuổi ra đồng thấy khỏe hơn ở nhà

04/07/2020| 0

Hà Nội những ngày giữa hè, nhiều nông dân Hà Nội phải ra đồng ban đêm cấy lúa để tránh nắng nóng thì...


12.000 người cách ly, 79 ngày không lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

12.000 người cách ly, 79 ngày không lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

04/07/2020| 0

Sáng 4/7, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19. Trong 15 bệnh nhân đang điều trị,...


Dự án nước sạch “đắp chiếu”, người dân lay lắt trong những ngày nắng hạn

Dự án nước sạch “đắp chiếu”, người dân lay lắt trong những ngày nắng hạn

04/07/2020| 0

Dự án nước sạch với quy mô cung ứng cho 13 xã trên địa bàn huyện Nông Cống được UBND tỉnh Thanh Hóa...


Phi công người Anh đủ sức khỏe để hồi hương bằng máy bay thương mại, không phải cách ly

Phi công người Anh đủ sức khỏe để hồi hương bằng máy bay thương mại, không phải cách ly

03/07/2020| 0

Theo kết quả Hội chẩn quốc gia vào trưa nay (3/7), bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã phục hồi...