"Thủ phủ" hàng xách tay tại Hà Nội làm nóng hội nghị tổng kết chống buôn lậu

(giadinh.net.vn) 15:16 05/01/2018 | 0

“Chính việc người mua và người bán không biết nhau và chỉ cần đặt hàng qua mạng nên việc bắt giữ đối tượng kinh doanh hàng lậu rất khó khăn”, đại diện Cục Hải quan thành phố Hà Nội cho biết.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, “thủ phủ” hàng xách tay tại Hà Nội bất ngờ tái xuất.

Chiều 4/1, Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 trên địa bàn TP Hà Nội.

Tham luận tại hội nghị, ông Đỗ Minh Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quận Long Biên cho biết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quận Long Biên diễn biến phức tạp.

Theo đó, quận Long Biên hiện có hơn 7.000 doanh nghiệp và gần 90% số doanh nghiệp này hoạt động thương mại dịch vụ; 8.900 hộ kinh doanh cá thể, 4 trung tâm thương mại lớn.

Nổi cộm nhất là hoạt động buôn bán hàng xách tay tại phố Nguyễn Sơn. Trả lời báo chí, nhiều chuyên gia chỉ rõ hàng xách tay chính là hàng lậu, không phải chịu thuế và đang thao túng thị trường.

"thủ phủ" hàng xách tay tại hà nội làm nóng hội nghị tổng kết chống buôn lậu
Từ đầu năm 2018, nhiều cửa hàng bán đồ xách tay trên phố Nguyễn Sơn (quận Long Biên) hoạt động trở lại. Ảnh: Nhật Tân

 “Trước phản ánh này, Ban chỉ đạo 389 quận Long Biên đã tổ chức đối thoại trực tiếp với 28 hộ kinh doanh “hàng xách tay” trên phố Nguyễn Sơn để cùng tìm hiểu khó khăn, vướng mắc và tìm cách giải quyết. 28 hộ kinh doanh này đều có mặt và thiết tha mong muốn được tiếp tục kinh doanh”, ông Đỗ Minh Chiến cho biết.

Theo ông Chiến, đa số hàng xách tay có chất lượng tốt, nhu cầu tiêu dùng của người dân lại cao, nhưng hiện nay chưa có quy định pháp luật cho việc kinh doanh hàng xách tay. Tuy nhiên, nếu hàng xách tay là hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng bị cấm thì vẫn bị xử phạt.

Đại diện Ban chỉ đạo 389 quận Long Biên cũng cho rằng, hiện nay, thủ tục đăng ký kinh doanh một số mặt hàng như thực phẩm chức năng rất phức tạp, liên quan đến nhiều sở, ngành nên các cơ quan liên quan cần tạo thuận lợi cho các hộ kinh doanh.

Trong khi đó, Cục Hải quan thành phố Hà Nội cũng xử lý 886 vụ liên quan đến hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hoá nhập khẩu không có hoá đơn, chứng từ hợp pháp, với số tiền phạt hành chính lên tới 15,104 tỷ đồng.

Nói về thủ đoạn và phương thức hoạt động của các đối tượng buôn lậu, ông Nguyễn Trường Giang, Phó Cục trưởng Cục Hải quan thành phố Hà Nội cho biết, nhiều doanh nghiệp lợi dụng thương mại điện tử và chính sách thông thoáng của nhà nước về thủ tục hải quan để buôn lậu.

“Chính việc người mua và người bán không biết nhau và chỉ cần đặt hàng qua mạng là có hàng nên việc bắt giữ đối tượng kinh doanh hàng lậu rất khó khăn”, ông Giang nói.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả trong công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, góp phần bình ổn thị trường và bảo vệ sản xuất trong nước, nhưng theo đại diện các cơ quan chức năng, hoạt động buôn lậu ngày càng tinh vi và diễn biến phức tạp, đòi hỏi có sự đồng bộ từ cơ chế chính sách đến hoạt động kiểm tra, kiểm soát địa bàn.

"thủ phủ" hàng xách tay tại hà nội làm nóng hội nghị tổng kết chống buôn lậu
Bạt ngàn các loại mỹ phẩm xách tay vẫn được bày bán công khai tác các cửa hàng trên phố Nguyễn Sơn. Ảnh: Nhật Tân

Đưa ra ý kiến tại hội nghị, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, các đối tượng thường đối phó với việc kiểm tra của cơ quan chức năng bằng cách sử dụng rất nhiều hóa đơn, hóa đơn quay vòng, hóa đơn ghi giá trị thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế của hàng hóa, gây khó khăn cho việc xác minh, đấu tranh, xử lý.

Đặc biệt, hoạt động buôn lậu với sự tham gia của nhiều đối tượng, có các đối tượng ở ngoại tỉnh, có đối tượng người nước ngoài nên việc xác minh lý lịch của các đối tượng để xác lập chuyên án đấu tranh gặp nhiều khó khăn...

​Đại diện ​Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiến nghị tăng cường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, giáo dục chính trị tư tưởng, tác phong, lề lối làm việc đi đôi với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính của lực lượng thực thi công vụ ​cũng như xử lý nghiêm minh, công khai đối với các tổ chức, cá nhân có biểu hiện lợi dụng để bảo kê buôn lậu.

Đáng lưu ý, theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, một lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội có nhà nằm trên phố Nguyễn Sơn – nơi được mệnh danh “thủ phủ” hàng xách tay.

Sau một thời gian sinh sống, chủ nhân ngôi nhà đã chuyển sang nơi ở mới cách đó vài km. Sau đó, ngôi nhà này được vị lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội xây thêm tầng và dùng để cho thuê. Một số hộ kinh doanh tiết lộ, người thuê ngôi nhà cũng hoạt động kinh doanh hàng xách tay như những hộ buôn bán khác (?).

Theo Nhật Tân/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm phiên cuối tuần

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm phiên cuối tuần

02/05/2021| 0

Giá vàng thế giới tiếp tục đà giảm và giảm mạnh nhất trong một tháng khi lợi suất trái phiếu Mỹ tăng...


Kích cầu mua sắm dịp lễ, các siêu thị điện máy đua nhau giảm giá “sốc” đến 50%

Kích cầu mua sắm dịp lễ, các siêu thị điện máy đua nhau giảm giá “sốc” đến 50%

30/04/2021| 0

Nhằm kích cầu mua sắm đợt lễ 30/4-1/5 năm nay, hàng loạt cửa hàng, siêu thị điện máy đua nhau tung...


Rau kim cương hút giới sành ăn Hà thành

Rau kim cương hút giới sành ăn Hà thành

29/04/2021| 0

Với giá thành không hề rẻ, rau bông tuyết (hay rau kim cương) vẫn được nhiều người sành ăn lùng mua...


Fed công bố chính sách giá vàng bật tăng, USD không khởi sắc

Fed công bố chính sách giá vàng bật tăng, USD không khởi sắc

29/04/2021| 0

Fed tuyên bố tiếp tục giữ mức lãi suất thấp khiến giá vàng thế giới đêm qua nhích lên và tiếp tục...


Kinh ngạc với cây cảnh đột biến có giá 300 triệu đồng/lá

Kinh ngạc với cây cảnh đột biến có giá 300 triệu đồng/lá

28/04/2021| 0

"Cơn sốt" lan đột biến chưa nguội thì trên thị trường lại tiếp tục có một "cơn sốt" mới với các dòng...


Hà Nội thu giữ hàng ngàn khẩu trang “hàng hiệu”

Hà Nội thu giữ hàng ngàn khẩu trang “hàng hiệu”

28/04/2021| 0

Chiều 28/4, lực lượng chức năng Hà Nội thu giữ khoảng 2.000 khẩu trang gắn các nhãn hiệu đã được bảo...