Thu phí tham quan Yên Tử: Chính quyền sở tại nói gì?

(giadinh.net.vn) 09:39 15/03/2018 | 0

Bắt đầu từ mùa lễ hội năm nay 2018, việc phí tham quan danh lam thắng cảnh Yên Tử được thu trở lại sau 10 năm miễn phí. Điều này khiến cho nhiều du khách đến tham quan, lễ Phật không hài lòng. Tuy nhiên, theo cách lí giải của tỉnh Quảng Ninh thì việc thu phí là hợp lệ…

thu phí tham quan yên tử: chính quyền sở tại nói gì?
Bắt đầu từ mùa lễ hội năm nay, khu danh lam thắng cảnh Yên Tử được thu phí trở lại. Ảnh: Đ.Tùy

Nhiều du khách không hài lòng

Những ngày qua câu chuyện về thu phí tham quan danh lam thắng cảnh Yên Tử (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) được dư luận quan tâm. Bởi lẽ, cách đây 10 năm địa phương thống nhất bỏ thu phí. Tuy nhiên, bắt đầu từ mùa lễ hội năm 2018, việc thu phí lại được thực hiện khiến cho du khách không hài lòng mỗi khi hành hương lễ Phật và đi tham quan. Trong khi đó, bên phía Tây Yên Tử thuộc tỉnh Bắc Giang năm nay tổ chức khai hội nhưng không thu phí tham quan, nhưng khi khách hành hương phía này lên chùa Đồng thì vẫn bị lực lượng của BQL Di tích và rừng Quốc gia Yên Tử thuộc TP.Uông Bí yêu cầu mua vé tham quan Yên Tử.

Chị Hà Thị Hạnh (Hải Dương) năm nào cũng đi Yên Tử cho hay, nhiều năm trở về đây, chị cùng gia đình đều về Yên Tử tham quan, chiêm bái trên chùa Đồng cầu sức khỏe, may mắn. Tuy nhiên, năm nay, cả gia đình phải đóng tiền mua vé tham quan với số tiền 300 ngàn đồng khiến chị mất vui. Chị Hạnh bức xúc kể tiếp: “Mọi năm, về Yên Tử gần như ai cũng đã phải đóng các khoản phí như: gửi xe, phí xe điện, cáp treo… năm nay mất thêm một khoản tiền đóng phí tham quan danh lam thắng cảnh Yên Tử. Trên thực tế, chúng tôi cùng mọi người đi lễ Phật. Trong khi đó, muốn vào lễ Phật lại phải đóng phí, mua vé thì việc đi chùa mất hết ý nghĩa”.

Ông Bùi Văn Mạnh (TP Hạ Long, Quảng Ninh) bày tỏ: “Bao nhiêu năm nay tôi đều đến khu danh lam này để lễ Phật vào đầu năm và năm nay tôi biết sẽ thu phí tham quan. Lúc đầu tôi bằng lòng vì nếu không thu phí thì không có nguồn để tôn tạo, tu bổ, nhưng tôi không hài lòng về đoạn đường dành cho du khách leo bộ gồ ghề, ai cũng bức xúc”.

Trả lời PV, ông Nguyễn Anh Tú, cán bộ UBND TP Uông Bí cho hay, theo nghị quyết được HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua tháng12/2017, từ ngày 1/1/2018 sẽ thu phí tham quan danh thắng Yên Tử. Đối với người lớn thu 40.000 đồng/lần; 20.000 đồng/lần đối với trẻ em và miễn, giảm phí cho các đối tượng theo quy định.

Theo đó, từ 1/1 đến 15/2/2018, đối với lượng khách có sử dụng dịch vụ cáp treo, TP Uông Bí sẽ bàn giao vé vãn cảnh cho Công ty CP phát triển Tùng Lâm trực tiếp bán vé tại 2 điểm. Đối với lượng khách không sử dụng dịch vụ cáp treo, TP Uông Bí giao BQL Di tích và danh thắng Yên Tử đảm nhiệm bán và soát vé tại điểm đầu tuyến đường hành hương đi bộ lên núi (cạnh chùa Giải Oan).

Từ ngày 16/2/2018 trở đi, đối với lượng khách đi cáp treo, phí tham quan sẽ được tích hợp cùng vé cáp treo Yên Tử do Công ty CP phát triển Tùng Lâm phụ trách. Điểm bán và soát vé là tất cả các điểm Công ty đang thực hiện để bán vé cáp treo hiện nay. Đối với lượng khách đi bộ, BQL Di tích và danh thắng Yên Tử sẽ bán và soát vé tham quan tại vị trí tuyến đường hành hương cạnh chùa Giải Oan; quầy vé tại khu vực giáp ranh với cáp treo Tây Yên Tử; thời điểm đông khách sẽ có quầy bán và soát vé di động.

Chính quyền sở tại nói gì? 

thu phí tham quan yên tử: chính quyền sở tại nói gì?
Nhiều du khách không hài lòng với việc thu phí tại Yên Tử.

Việc thu phí tham quan danh lam thắng cảnh và rừng quốc gia Yên Tử được quy định trong Luật Phí và lệ phí. Tại Yên Tử các loại phí rất rõ ràng, phí tham quan không trùng với bất kỳ loại phí nào đang có hiện nay. Hiện các phí dịch vụ cáp treo, xe điện, trông giữ phương tiện do Công ty CP phát triển Tùng Lâm thu và chỉ áp dụng với những đối tượng có nhu cầu sử dụng.

Trên thực tế việc thu phí này đã được thực hiện từ những năm trước đây. Đến nay, thành phố tiến hành tổ chức thu phí trở lại nhằm mục đích phục vụ cho công tác quản lý, trùng tu, tôn tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng khu di tích lịch sử và rừng quốc gia Yên Tử, góp phần phục vụ tốt hơn cho nhu cầu du lịch, tín ngưỡng của nhân dân.

Nói về vấn đề nguồn phí tham quan thu được từ Yên Tử sẽ được sử dụng như thế nào, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho hay, việc thu phí tại Yên Tử đã được tỉnh thực hiện từ trước năm 2008 và đã dừng thu phí 10 năm nay. Trong thời gian dừng thu phí tham quan, địa phương, các doanh nghiệp, người dân đầu tư rất nhiều kinh phí để xây dựng, trùng tu, cải tạo các công trình trong khu di tích để có được một Yên Tử như hiện nay. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh trích một lượng ngân sách lớn để chi thường xuyên cho các hoạt động ở dịp lễ hội và trong năm.

Do đó, việc chia số tiền có được từ thu phí tham quan được phân bổ như sau: 20% dành cho BQL Di tích và rừng quốc gia Yên Tử để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn được giao; số còn lại giao nộp ngân sách nhà nước để thực hiện các hoạt động đầu tư và quản lý Yên Tử.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó chủ tịch Hội đồng Trị Sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, Trụ trì Khu di tích Yên Tử, hiện tại tiền công đức ở Yên Tử do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh quản lý. Toàn bộ tiền công đức hàng năm được dùng vào việc xây dựng, trùng tu chùa, duy trì hoạt động Phật sự...

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình & Xã hội, Luật Di sản văn hóa và Luật Tín ngưỡng tôn giáo chỉ rõ, nếu là danh thắng thì được thu phí để trùng tu và bảo tồn, nhưng với hệ thống cơ sở tôn giáo thì không được phép vì như thế là cản trở hoạt động tôn giáo, đi ngược lại quy định về quyền tự do tín ngưỡng của người dân. Tuy nhiên, hiện tại việc phân biệt cơ sở tôn giáo và danh thắng còn chưa được rõ ràng. Trong khi đó, một số cơ sở tôn giáo thường nằm ở những khu vực có danh thắng đẹp. Vì vậy, việc du khách đến các cơ sở tôn giáo không chỉ thực hành tín ngưỡng mà còn tham gia các hoạt động tham quan thắng cảnh tại các di tích. Do đó, việc thu phí là đúng luật nhưng không tránh khỏi những ý kiến thắc mắc của người dân.

 Liên quan đến vấn đề trên, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cũng khẳng định: Việc thu phí tại Yên Tử được triển khai theo đúng quy định của pháp luật, được HĐND tỉnh Quảng Ninh thông qua. Trước đó, Bộ VHTT&DL đã tiến hành rà soát và nhận thấy tất cả địa phương khi có thu phí, lệ phí đều căn cứ các quy định nêu trên, không thu tùy tiện. Việc điều chỉnh tăng, giảm đều có thông qua HĐND với những căn cứ cụ thể.

Để tránh những bức xúc và hiểu chưa đúng của người dân đến lễ hội Yên Tử, BTC lễ hội cùng chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan có trách nhiệm giải thích rõ ràng để nhân dân và du khách thập phương hiểu rõ phạm vi, ranh giới của di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử cũng như hoạt động thu phí được tiến hành trong phạm vi đó.

 Ông Vũ Văn Hợp, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Nếu sử dụng nguồn kinh phí tham quan hợp lý chắc chăn sẽ hợp lòng dân. Vì vậy, tỉnh mong người dân cùng tham gia giám sát việc thu, chi kinh phí từ nguồn thu phí tham quan di tích Yên Tử. Đồng thời, cam kết quản lý chặt chẽ cũng như kiên quyết xử lý những trường hợp sử dụng kinh phí không đúng”.

Theo Đức Tùy/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Bão số 9 tiến vào đất liền, miền Trung tiếp tục bị ảnh hưởng bởi mưa bão

Bão số 9 tiến vào đất liền, miền Trung tiếp tục bị ảnh hưởng bởi mưa bão

25/10/2020| 0

Theo dự báo, bão số 9 cách đất liền các tỉnh miền Trung khoảng 330km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất...


Thông tin mới nhất vụ ô tô tải nổ lốp lao vào nhà dân làm 3 người chết

Thông tin mới nhất vụ ô tô tải nổ lốp lao vào nhà dân làm 3 người chết

25/10/2020| 0

Những người chết và bị thương đều là người đi đường, người đi xe ô tô 7 chỗ, người dân sinh sống...


Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thăm cơ sở y tế bị thiệt hại nặng nề nhất sau mưa lũ lịch sử tại Lệ Thủy, 

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế thăm cơ sở y tế bị thiệt hại nặng nề nhất sau mưa lũ lịch sử tại Lệ Thủy, 

25/10/2020| 0

Chia sẻ với những khó khăn của ngành Y tế Quảng Bình, Lệ Thủy trong đợt mưa lũ lịch sử, GS.TS Nguyễn...


Những người xoa dịu nỗi đau cho bệnh nhân ung thư

Những người xoa dịu nỗi đau cho bệnh nhân ung thư

25/10/2020| 0

Trong những giờ phút mệt mỏi, đau đớn khi phải hóa và xạ trị tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Chợ...


Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức như thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức như thế nào?

25/10/2020| 0

Bộ GD&ĐT cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức cơ bản ổn định như năm 2020.


Việt Nam có thêm 12 ca mắc COVID-19

Việt Nam có thêm 12 ca mắc COVID-19

24/10/2020| 0

Bản tin tối 24/10 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho thấy, Việt Nam ghi nhận...