Sapa đối diện với nguy cơ khách đồng loạt hủy phòng dịp nghỉ lễ 30-4

Theo Đinh Kim Dung | 12:21 22/04/2019 | 0

Tình trạng thiếu nước sạch kéo dài hơn một tuần này khiến người dân ở thị trấn Sa Pa vô cùng lo lắng. Nhiều người tận dụng thời cơ, dùng ôtô chở nước đi bán với mức giá 300.000 đồng đến 500.000 đồng/m3.

Do nắng nóng kéo dài trong những ngày qua, thị trấn Sapa (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đang đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng. Lợi dụng tình hình kham hiếm nước sạch, nhiều người dân tranh thủ chở nước đi bán với mức giá 300.000 đồng đến 500.000 đồng/m3.

Rất nhiều hộ gia đình, các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ở thị trấn Sa Pa đã phải bỏ tiền mua nước được chở từ nơi khác về sử dụng và dự trữ. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn đối mặt nguy cơ khách đồng loạt hủy phòng dịp nghỉ lễ 30.4-1.5. 

Anh P.H.Nam chủ một khách sạn tại Sa Pa lo lắng: “Khách sạn hiện có khoảng 30 phòng, dịp nghỉ lễ 30.4 đã kín toàn bộ phòng nhưng hiện giờ Sa Pa đang mất toàn bộ nước và vẫn chưa có phương án giải quyết.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến dịp nghỉ lễ rồi, khách du lịch liên tục gọi điện hỏi thăm tình hình nước sạch tại khách sạn. Tuy chúng tôi đã dự trữ được một ít nước sạch nhưng vẫn không đủ đảm bảo cho toàn bộ khách sạn sinh hoạt trong những ngày nghỉ lễ.

Nếu tình hình không khả quan hơn chắc khách sạn sẽ phải hoàn lại tiền phòng để đảm bảo quyền lợi cho khách du lịch”.

Nhiều người tận dụng thời cơ, dùng ôtô chở nước đi bán

Không chỉ các chủ khách sạn lo lắng, mà nhiều khách du lịch chọn thị trấn sương mù để nghỉ dưỡng vào dịp 30.4- 1.5 cũng trong tình trạng vô cùng hoang mang trước tình hình trớ trêu này.

Bạn N.T.Ly (sinh viên) chia sẻ: “Nhóm chúng em đã đặt phòng, đặt xe và lên kế hoạch từ rất lâu rồi, khi liên hệ với khách sạn quản lý cũng đưa ra giải pháp hoàn lại tiền.

Tuy nhiên vì sát ngày lễ nên việc đổi địa điểm khác rất khó, hầu như các điểm du lịch đều cháy phòng rồi còn liên quan đến phương tiện di chuyển, dịp nghỉ lễ đi đâu cũng đông. Trước mắt nhóm chúng em chưa biết xoay sở thế nào, vẫn đang đợi tin vui từ Sapa.

Anh T.L.Hoàng (Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi chọn Sapa là điểm nghỉ dưỡng dịp lễ và tôi cũng có cập nhật tình hình nước sạch ở Sapa. Tuy nhiên bản thân tôi cũng không cảm thấy lo lắng vì gia đình tôi chọn khách sạn 5 sao nên chắc chắn dịch vụ sẽ được đảm bảo.

Về phía khách sạn cũng chưa có thông tin về việc hủy phòng hay thông báo trước dịch vụ nước sạch hạn chế”.

Dễ dàng bắt gặp cảnh người dân chở nước sạch đi bán trên các con đường ở thị trấn Sapa 

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đình Nhã – Giám đốc chi nhánh cấp nước huyện Sapa cho biết: “Tình trạng khô hạn và lượng mưa thấp hơn trung bình cùng kỳ các năm làm cho mực nước thấp, dẫn đến công suất của nhà máy nước Sapa giảm.

Trong khi đó mức tiêu thụ nước sinh hoạt của người dân tăng đột biến từ đầu mùa hè và lượng khách du lịch cũng tăng đáng kể. Mặt khác, tại nguồn nước Suối Hồ 2, do người dân tranh chấp nguồn nước đã dẫn đến tình trạng thiếu, mất nước ở một số khu vực trên địa bàn thị trấn”.

Trước mắt, để khắc phục tình trạng này, chi nhánh cấp nước huyện Sapa đã và đang tiến hành điều tiết nước, san sẻ nguồn cung theo giờ, ưu tiên cho những khu vực là các trường học, bệnh viện đồng thời tuyên truyền tới người dân và du khách sử dụng nước tiết kiệm để đảm bảo đủ nguồn cung tối thiểu trong đợt cao điểm nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Được biết, hiện UBND huyện Sa Pa đang tiến hành đàm phán với 24 hộ gia đình người bản địa là “chủ sở hữu” của một nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên núi.

Nếu trao đổi thành công, nguồn nước này có khả năng đáp ứng khoảng 70% nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa, tuy nhiên giữa cơ quan chức năng và 24 hộ dân này chưa tìm được tiếng nói chung.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nghệ An triển khai hệ thống Robot Call truy vết COVID-19

Nghệ An triển khai hệ thống Robot Call truy vết COVID-19

22/06/2021| 0

Để cập nhật kịp thời dữ liệu sức khỏe của người dân và phát hiện những ai có triệu chứng dịch, Nghệ...


Trở nặng sau 2 ngày mắc COVID-19, người phụ nữ 36 tuổi hồi phục ngoạn mục dù phải lọc máu tới 6 lần

Trở nặng sau 2 ngày mắc COVID-19, người phụ nữ 36 tuổi hồi phục ngoạn mục dù phải lọc máu tới 6 lần

22/06/2021| 0

Có tiền sử khoẻ mạnh, nữ công nhân V.T.L (36 tuổi ở Hữu Lũng, Lạng Sơn) không ngờ trở nặng khi vừa...


Hưng Yên thêm 2 ca dương tính, có một thợ cắt tóc

Hưng Yên thêm 2 ca dương tính, có một thợ cắt tóc

22/06/2021| 0

Sáng 22/6, Hưng Yên đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Yên Mỹ, trong đó...


Tự hào “tinh thần thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Tự hào “tinh thần thép” nơi tuyến đầu chống dịch

22/06/2021| 0

Với tinh thần “tương thân, tương ái”, thực hiện lời kêu gọi của Bộ Y tế, hàng nghìn cán bộ ngành Y...


Bản tin COVID-19 trưa 22/6: Thêm 100 ca mắc mới, TP.HCM và Bình Dương chiếm đa số

Bản tin COVID-19 trưa 22/6: Thêm 100 ca mắc mới, TP.HCM và Bình Dương chiếm đa số

22/06/2021| 0

Trong số 100 ca COVID-19 mới được Bộ Y tế công bố trưa nay, có 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh...


1.000 mũi đầu tiên thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nano Covax đã hoàn thành

1.000 mũi đầu tiên thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Nano Covax đã hoàn thành

22/06/2021| 0

Trong đợt đầu của giai đoạn thử nghiệm, 1.000 tình nguyện viên được tiêm theo tỷ lệ 6:1, tức 6 người...