Thiếu hụt SGK cho con, tìm mua đủ bộ dễ dàng ở đâu?

12:44 23/08/2018 | 0

Nhiều phụ huynh đang phải đôn đáo khắp nơi tìm sách để gom đủ một bộ sách cho con, trong khi nhiều nhà sách cho hay, dù muốn thì họ cũng không thể đặt đủ thêm các đầu sách nữa.

Vài ngày nay, cận kề năm học mới, thông tin thiếu sách giáo khoa đầu cấp tại một số điểm ở một số thành phố lớn được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Đáng chú ý là nhiều phụ huynh không thể mua đủ bộ sách cho con vào nhập học các lớp đầu cấp. Đồng thời, như ngay tại Hà Nội còn xuất hiện tình trạng “cò” sách lợi dụng tâm lý của phụ huynh, học sinh để bán sách giáo khoa với giá cao gấp nhiều lần.

Trước những thông tin này, thông tin trên báo chí, Bộ GD&ĐT cho biết nguyên nhân trước hết là do năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh các lớp đầu cấp ở một số thành phố lớn, dẫn đến hiện tượng thiếu sách tạm thời ở một vài điểm nhỏ.

Thứ hai, trước thông tin sắp thay SGK mới, một vài công ty sách - thiết bị trường học địa phương đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn, phát hành của NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN).

Quầy tư nhân báo "không thể đặt thêm sách"

Sáng 23/8, theo khảo sát của chúng tôi tại một số điểm ở Hà Nội, tuy là thời điểm khá sớm trong ngày nhưng các quầy sách vẫn tấp nập khách và cũng nhiều phụ huynh tiếp tục đến tìm SGK cho con.

Vội vã vòng qua tất cả các quầy sách tại một góc trên đường Phạm Văn Đồng, chị Hạnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) thở dài vì không thể tìm được sách cho con. “Con tôi học chuyên, mấy ngày nay đi tìm ở nhiều quầy sách nhưng họ đều nói không có nên đến giờ vẫn thiếu sách cho con, không biết đi đâu để mua được”.

Tại đây, quầy SGK của các nhà sách tư nhân này vẫn còn nhưng chỉ lác đác chứ không đủ cho mỗi bộ. Sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 đều không thể đáp ứng được nhu cầu mua cả bộ của phụ huynh, học sinh.

thiếu hụt sgk cho con, tìm mua đủ bộ dễ dàng ở đâu?
Nhà sách tư nhân lớn vẫn không đủ bộ sách của các lớp đầu cấp. Ảnh: NT

Trao đổi với PV Thời đại Plus, quản lý của một nhà sách tư nhân khá lớn nằm trên đường Phạm Văn Đồng cho biết:

“Năm ngoái cũng “cháy” hàng nhưng không như thế này, vì năm nay nhiều nơi đặt ít do tâm lý sắp thay sách giáo khoa thì sợ sẽ tồn kho. Sẽ không thể có đủ được, còn quyển nào mua quyển đó thôi vì giờ chúng tôi cũng không thể đặt thêm được nữa”.

Một cửa hàng khác cũng cho biết: “Giờ không có đủ sách được, anh/chị cố đi tìm thì chỉ tốn công thôi vì hàng hiếm, không ở đâu có cả, chỉ còn cách là còn quyển nào thì mua gom lại thôi”.

Tại một nhà sách lớn nằm trên đường Xuân Thủy (Cầu Giấy), số lượng SGK tuy nhiều hơn nhưng vẫn thiếu một số đầu sách, nhân viên của quầy cũng cho hay rằng cũng không thể biết được bao giờ sách sẽ về đủ.

Làm thế nào mua đủ sách dễ dàng?

Được biết, tình trạng thiếu sách chủ yếu là ở những cửa hàng nhỏ lẻ, không thuộc hệ thống cửa hàng, siêu thị sách của NXBGDVN.

Tìm hiểu của PV tại một nhà sách của NXBGDVN trên đường Trung Kính (Cầu Giấy) vào cùng thời điểm, quầy sách tương đối vắng bóng phụ huynh so với nhiều cửa hàng tư nhân, trong khi các đầu sách đang được cung ứng đầy đủ.

thiếu hụt sgk cho con, tìm mua đủ bộ dễ dàng ở đâu?
Các chủ quầy sách tư nhân nhỏ lẻ điềm nhiên cho hay: "Không có nơi nào tìm mua được đủ bộ SGK". Ảnh: NT

“Thiếu thì không đúng, bởi chỉ là có khi chưa kịp cung ứng trong thời gian chờ vận chuyển từ trụ sở tại Giảng Võ về chỉ tầm 1-2 tiếng. Các nhà sách tư nhân bị thiếu bởi họ phải đi mua lại và không chủ động được nguồn”.Nhà sách này cho biết, hiện tại thì lượng sách giáo khoa phục vụ các em học sinh vẫn đầy đủ. Cũng có phụ huynh tìm đến để mua nhưng khách hàng chủ yếu là các trường trong khu vực đã đặt trước.

Trước đó, ngày hôm qua, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo NXBGDVN phải khẩn trương cung ứng đủ sách giáo khoa theo nhu cầu của học sinh, dù ở địa bàn nào, trước năm học mới. Chấm dứt ngay tình trạng phụ huynh phải đi khắp nơi mà không mua đủ sách cho học sinh.

Tin liên quan

Tin bài khác

Mới: Mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4

Mới: Mở rộng đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4

25/06/2022| 0

Trong văn bản mới nhất hướng dẫn về đối tượng tiêm, liều lượng tiêm và loại vaccine phòng COVID-19,...


Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, Quảng Bình khẩn trương phòng chống

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, Quảng Bình khẩn trương phòng chống

25/06/2022| 0

Nhận định nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới, ngành Y tế Quảng Bình cùng các...


Hơn 2 tháng, Hà Nội không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

Hơn 2 tháng, Hà Nội không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

25/06/2022| 0

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua thành phố có 1.013 ca mắc COVID-19; 64 ngày qua...


Sáng 25/6: Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng 

Sáng 25/6: Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng 

25/06/2022| 0

Cả nước chỉ còn 30 bệnh nhân COVID-19 nặng, thấp nhất trong gần 1 năm qua; Biến thể phụ BA.5 đã ghi...


Phần lớn các trường hợp tử vong mẹ là do băng huyết sau sinh

Phần lớn các trường hợp tử vong mẹ là do băng huyết sau sinh

25/06/2022| 0

Trong giai đoạn 2019-2021 toàn khu vực phía Bắc đã xảy ra 206 ca tử vong mẹ, trong đó tại các tỉnh,...


TP.HCM: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh ở các bệnh viện

TP.HCM: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh ở các bệnh viện

25/06/2022| 0

Sở Y tế TP.HCM cho hay, báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết Dengue của...