Brazil thiếu chỗ an táng nạn nhân COVID-19

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 13:21 15/06/2020 | 0

Tình trạng thiếu chỗ an tángbnạn nhân COVID-19 đang buộc thành phố Sao Paulo (Brazil) phải khẩn cấp bốc những ngôi mộ cũ lên để lấy chỗ an táng những người mới. Đây là việc làm nhằm dọn chỗ để đón lượng người chết gia tăng không ngừng khi dịch COVID-19 càn quét qua thành phố này.

Theo thông tin từ Guardian, mới đây cơ quan dịch vụ an táng Sao Paulo cho hay, thành phố này sẽ khai quật các ngôi mộ đã chôn nhiều năm trước (ít nhất 3 năm) và đưa hài cốt của họ vào những chiếc túi đánh số và tạm giữ trong 12 container kim loại để dành chỗ cho những người mới.

Sau 15 ngày, các container này sẽ được chuyển tới một số nghĩa trang khác. Đây là việc làm nhằm dọn chỗ để đón lượng người chết gia tăng không ngừng khi đại dịch COVID-19 càn quét qua thành phố của quốc gia Nam Mỹ này.

Thành phố Sao Paulo là một trong những ổ dịch nghiêm trọng nhất Brazil. Tính đến ngày 12/6, thành phố này đã ghi nhận ít nhất 5.480 ca tử vong. Giới chuyên gia y tế lo ngại về nguy cơ bùng phát đợt dịch tiếp theo khi Thị trưởng Bruno Covas cho phép mở cửa lại một phần kinh tế.

Nhân viên nghĩa trang Vila Formosa đào mộ cũ để dành các huyệt mộ cho nạn nhân COVID-19. Ảnh: AP

Các chuyên gia y tế cảnh báo đỉnh dịch ở Brazil có khả năng rơi vào tháng 8, khi COVID-19 lan rộng từ các thành phố lớn đến khu vực trung tâm đất nước khi lượng người đông đúc trên các phương tiện công cộng, những hàng dài trong siêu thị và sự thờ ơ nói chung của người dân với các khuyến cáo giãn cách xã hội là những yếu tố khiến dịch bệnh thêm trầm trọng.

Từ tuần trước, chính quyền bang Sao Paulo đã cho phép các cửa hàng nối lại hoạt động kinh doanh, đồng thời "bật đèn xanh" cho các trung tâm thương mại mở cửa trở lại. Điểm đáng lưu ý, quyết định trên được đưa ra đúng thời điểm bang này bước sang ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất trong ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Số người chết vì COVID-19 ở Brazil đang trên đà tăng vọt.

Theo thống kê mới nhất tính đến ngày 15/6, hiện Brazil vẫn là vùng dịch lớn thứ 2 thế giới về cả số ca bệnh (gần 868.000) và số người chết (43.389) chỉ xếp sau Mỹ. Trong những ngày gần đây, số ca mắc mới tại quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này luôn ở mức 5%, tương đương với khoảng 30.000 ca/ngày.

Dù diễn biến dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp, nhưng chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro tỏ ra "coi nhẹ" dịch bệnh, thậm chí vừa thay đổi phương pháp thống kê số ca nhiễm mới vì cho rằng cách tính cũ không phù hợp với tình hình thực tiễn đất nước. Ông Bolsonaro luôn hạ thấp tối đa mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, công khai chỉ trích quyết định của các thống đốc bang áp đặt biện pháp giãn cách xã hội để hạn chế sự lây lan của virus.

Các thi thể cũ buộc phải bị đào lên để nhường chỗ cho xác người chết vì COVID-19. Ảnh: AP

Từ cuối tháng 5, khi Brazil đã trở thành tâm dịch COVID-19 toàn cầu với số ca tử vong mỗi ngày cao nhất thế giới (trung bình trên 1.000 ca/ngày). Tuy nhiên Tổng thống Jair Bolsonaro vẫn liên tục vận động nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế sớm nhất có thể.

Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, hệ thống y tế của Brazil dường như rơi vào tình trạng bế tắc, các biện pháp chống dịch tỏ ra "chắp vá" và thiếu sự phối hợp. Chính phủ liên bang không có chính sách y tế khẩn cấp để phối hợp với các bang, trong khi chính quyền địa phương, vì có quyền tự chủ nên "mỗi nơi một kiểu" khi triển khai các biện pháp chống dịch.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Phòng Bầu dục của tân Tổng thống Mỹ được bài trí lại như thế nào?

Phòng Bầu dục của tân Tổng thống Mỹ được bài trí lại như thế nào?

22/01/2021| 0

Sau khi chính thức trở thành chủ nhân Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã thay đổi một số món đồ bên...


Số người chết vì COVID-19 tăng kỷ lục, ông Biden ký 10 sắc lệnh ngăn đại dịch

Số người chết vì COVID-19 tăng kỷ lục, ông Biden ký 10 sắc lệnh ngăn đại dịch

22/01/2021| 0

Kể từ khi đại dịch bùng phát, số người Mỹ đã tử vong vì COVID-19 vượt tổng số binh sĩ nước này thiệt...


Khoảnh khắc ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 và ông Trump tạm biệt Nhà Trắng

Khoảnh khắc ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46 và ông Trump tạm biệt Nhà Trắng

21/01/2021| 0

Hôm 20/1, tân Tổng thống Joe Biden nắm tay những người thân trong gia đình bước tới Nhà Trắng. Trong...


Tân Tổng thống Biden nói gì về người tiền nhiệm Donald Trump?

Tân Tổng thống Biden nói gì về người tiền nhiệm Donald Trump?

21/01/2021| 0

Tân Tổng thống Biden tiết lộ, trước khi rời Nhà Trắng, ông Trump đã viết cho mình một bức thư “hào...


Ông Trump chính thức nói lời chia tay người dân Mỹ, gửi lời chúc mừng chính quyền mời

Ông Trump chính thức nói lời chia tay người dân Mỹ, gửi lời chúc mừng chính quyền mời

20/01/2021| 0

Ông Donald Trump đã chính thức gửi lời chào đến người dân xứ sở cờ hoa. Ngoài ra, cựu Tổng thống còn...


Nga có vaccine COVID-19 thứ hai đạt hiệu quả tuyệt đối

Nga có vaccine COVID-19 thứ hai đạt hiệu quả tuyệt đối

20/01/2021| 0

Cơ quan giám sát sức khỏe người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor thông báo, vaccine COVID-19 thứ 2 do...