Thiết lập chuyên án điều tra chung về vụ việc 152 du khách Việt mất tích

Theo L.Vũ (th) (giadinh.net.vn) | 15:46 27/12/2018 | 0

Việc 152 du khách Việt mất tích tại Đài Loan, Cục Di dân Đài Loan cho biết đã kết hợp cùng Cục Cảnh sát để thiết lập chuyên án điều tra chung về vụ việc này.

Ba du khách bỏ trốn đã được tìm thấy (ảnh NIA cung cấp).

Theo Zing và VnExpress dẫn tin từ CNA, ngày 27/12 Cảnh sát Đài Loan đã tìm thấy 8 trong số 152 du khách người Việt ở 3 vùng lân cận huyện Cao Hùng. Hiện cảnh sát Đài Loan đang tạm giữ số người này để phục vụ công tác điều tra. Trong khi đó một nhóm 3 người khác trong đoàn du khách trên đã tự ý lên máy bay trở về Việt Nam. Còn 146 du khách người Việt chưa rõ tung tích. Văn phòng công tố thành phố Cao Hùng đang tiến hành điều tra các đối tượng này với cáo buộc vi phạm luật chống buôn người, luật di trú và luật dịch vụ việc làm.

Ngoài 5 người bị bắt tại các huyện thị khác nhau trên toàn Đài Loan, 3 người khác đã tự ra trình diện tại huyện Trung Lực, thành phố Đào Viên.

Về việc đoàn du khách Việt Nam mất tích, Cục Di dân Đài Loan cho biết đã kết hợp cùng Cục Cảnh sát để thiết lập chuyên án điều tra chung về vụ việc này. Mặt khác cảnh sát cũng cho biết, họ tiếp tục theo dõi những du khách khác và sẽ tìm ra những kẻ đứng sau sự việc này. 

Hình ảnh camera an ninh cho thấy một thành viên nhóm du lịch Việt Nam đi bộ ra đường khi những người khác bước vào một khách sạn ở Cao Hùng vào ngày 23/12. Ảnh: Taipei Times​

Cục Du lịch Đài Loan đã xác nhận, 152 người trong nhóm 153 du khách Việt Nam biến mất lần lượt vào hai ngày 21 và 23 sau khi đặt chân tới Cao Hùng. Chỉ có 1 người duy nhất ở lại là khách du lịch, tờ Taipei Times thông tin.

Từ khi Đài Loan thông qua chương trình visa Quan Hồng vào năm 2015, việc 152 du khách người Việt bỏ trốn tại Đài Loan là số lượng du khách biến mất nhiều nhất tại đất nước này. Bốn tiểu đoàn đã được chính quyền Đài Loan huy động để tham gia cuộc tìm kiếm du khách mất tích.

Theo thông tin từ Dân trí, sau vụ mất tích của 152 du khách người Việt, chính quyền Đài Loan sẽ tăng cường đánh giá thị thực và các đơn xin thị thực được chọn ngẫu nhiên để kiểm tra kỹ hơn.

Các nhóm du khách được công ty du lịch International Holidays Trading Travel ở Việt Nam tiếp nhận, sau đó được ETHoliday tiếp quản khi đến Đài Loan.

Nhiều hành lý của du khách bỏ lại khách sạn (ảnh cắt từ clip).

Sau khi vụ việc xảy ra, Cơ quan Lãnh sự đã hủy thị thực cấp cho 182 khách du lịch đã đặt chuyến đi với International Holidays Trading Travel nhưng chưa nhập cảnh. Các đơn xin thị thực của công ty du lịch này đã bị ngừng xem xét, Cục Du lịch Đài Loan cho biết.

Như tin đã đưa, ngày 25/12 Cục Du lịch Đài Loan cho biết, 152 du khách Việt Nam nhập cảnh nước này “biến mất” khi tới thành phố Cao Hùng.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân hai nước.

Tin liên quan

Tin bài khác

27 người thiệt mạng trong trận lở đất tại Đông Bắc Ấn Độ

27 người thiệt mạng trong trận lở đất tại Đông Bắc Ấn Độ

03/07/2022| 0

Trận lở đất xảy ra tại một công trường xây dựng đường ray tàu hỏa ở huyện Noney, nơi một số quân...


Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

Ô nhiễm liên quan đến 10% các trường hợp ung thư ở châu Âu

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, Cơ quan Môi trường châu Âu đưa ra báo cáo, có gần 10% trường hợp ung thư ở châu Âu có...


Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

Làn sóng dịch COVID-19 thứ 7 tại Pháp với gần 150.000 ca mới trong 24 giờ

29/06/2022| 0

Nước Pháp đang phải hứng chịu đợt dịch COVID-19 lần thứ 7, khiến số ca nhiễm bệnh và nhập viện gia...


Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, ít nhất 46 người được tìm thấy đã chết ngạt tại chiếc xe tải đầu kéo bị bỏ lại ở San...


Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...