Thịt lợn khan hàng, giá tăng vùn vụt

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 14:58 08/10/2019 | 0

Dù dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế, tuy nhiên thị trường thịt lợn trên cả nước những ngày qua có dấu hiệu khan hiếm đã đẩy giá thịt lên cao kỷ lục và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Thông tin trên Thanh Niên, khảo sát tại thị trường TP Hồ Chí Minh ngày 7/10, giá thịt lợn tiếp tục tăng mạnh. Cụ thể, giá thịt mảnh tăng 5.000 đồng/kg, lên 73.000 - 75.000 đồng/kg. Giá thịt lợn hơi cũng bắt đầu chạm mốc xấp xỉ 60.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh phía Bắc như Thái Bình, Hà Nam, thịt lợn hơi tăng lên 57.000 - 58.000 đồng/kg. Heo hơi tại Vĩnh Phúc giá xấp xỉ 56.000 đồng/kg.

Ở Hà Nội, tại chợ Đại Từ (quận Hoàng Mai, Hà Nội) giá các loại thịt mông, vai, ba chỉ, chân giò đều được điều chỉnh tăng lên mốc 95.000-100.000 đồng/kg, nạc thăn giá 110.000 đồng/kg, sườn lợn giá 115.000 đồng/kg...

Chia sẻ với VietnamNet, chị Nguyễn Thị Nở - một tiểu thương bán thịt tại chợ Đại Từ cho hay, do giá tại chợ đầu mối tăng mạnh nên thịt lợn tại chợ dân sinh cũng được tiểu thương điều chỉnh tăng theo.

Giá thịt lợn bị đẩy lên cao ở hầu hết các tỉnh thành và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng vào những tháng cuối năm. Ảnh Vietnamnet

Chị Đào Thị Nhung, chủ một cơ sở làm giò chả tại Thường Tín (Hà Nội) cho biết thị trường thịt lợn những ngày gần đây vô cùng khan hiếm, dù giá tăng thêm khoảng 10.0000 đồng/kg nhưng chị cũng khó gom đủ số lượng mình cần mua.

“Ngày trước tôi gom mua khoảng trên 3 tạ thịt mông về làm hàng. Các đầu mối ở chợ họ còn chở đến tận nhà cho mình. Giờ thì khác, tôi phải ra tận chợ đầu mối gom, tranh nhau mua mãi mới được khoảng 2 tạ, có hôm còn được ít hơn”, chị Nh chia sẻ.

Tương tự, ông Lê Hoàng Quân, là thương lái chuyên gom mua lợn ở khu phực Việt Trì (Phú Thọ) cũng thừa nhận: "Khoảng một tuần nay giá lợn tăng từng ngày và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Giá tăng cao song lợn cũng không hề dễ mua như trước. Tôi phải lùng mua khắp vùng, đặt cọc tiền mua cả đàn mà các trại vẫn không chịu bán vì sợ hớ hàng".

Theo chủ các trang trại thịt lợn ở đây thì thực tế lợn trong dân hiện đã cạn, nguồn thịt khan hiếm nên lợn hơi xuất chuồng mỗi ngày tăng một giá. “Dịp này giá tăng cao, mỗi con lợn bán xuất chuồng lãi cả triệu bạc, nhưng dân hết lợn rồi. Tại khu vực nhà tôi hiện chỉ có các hộ dân nuôi gia công cho các công ty chăn nuôi là còn lợn trong chuồng”, anh Nguyễn Văn T, chủ một trang trại lợn ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) nói.

Việc giá thịt lợn bị đẩy lên cao ở hầu hết các tỉnh thành và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng vào những tháng cuối năm, theo ông Phùng Đức Tiến - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT điều đó là hoàn toàn có cơ sở.

Thịt heo mảnh tiếp tục tăng đến 5.000 đồng/kg. Ảnh Thanh Niên

Nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng của nạn dịch tả lợn châu Phi thời gian qua bị hủy với số lượng khá lớn. Người dân hiện chưa dám tái đàn do dịch bùng phát trở lại. Theo báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), dịch tả lợn châu Phi vừa qua buộc phải tiêu hủy 5,2 triệu con.

Hiện có đến 80% số hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ và trang trại đã nghỉ nuôi, đó là nguyên nhân nhiều nguy cơ thiếu hụt nguồn cung heo thịt trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. 

Ngoài ra, giá lợn hơi trong nước cũng chịu ảnh hưởng từ việc nguồn cung sụt giảm ở Trung Quốc. Số liệu của Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Trung Quốc cho thấy số lợn nuôi ở nước này tính ở thời điểm cuối tháng 6/2019 thấp hơn 25,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó số lợn nái giảm 26,7%.

Sự chênh lệch giá này có thể đẩy mạnh việc các thương lái Trung Quốc mua lợn từ Việt Nam (chủ yếu qua đường tiểu ngạch), do đó làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt trong nước và đẩy giá lên cao hơn nữa, nguồn tin từ VietnamNet cho hay.  

Tin liên quan

Tin bài khác

Nỗi sợ dịch Covid-19 đẩy giá vàng tăng mạnh lên mức cao mới

Nỗi sợ dịch Covid-19 đẩy giá vàng tăng mạnh lên mức cao mới

22/02/2020| 0

Giá vàng tăng mạnh lên mức cao mới do nhà đầu tư tìm kênh trú ẩn an toàn trong bối cảnh dịch bệnh...


Hàng không Việt Nam “lâm nguy”, khủng hoảng trầm trọng vì dịch corona

Hàng không Việt Nam “lâm nguy”, khủng hoảng trầm trọng vì dịch corona

22/02/2020| 0

Dịch bệnh Covid - 19 khiến hàng không Việt Nam rơi vào khủng hoảng và dự báo càng trầm trọng hơn...


Giá vé máy bay rẻ chưa từng có

Giá vé máy bay rẻ chưa từng có

21/02/2020| 0

Mức 0 đồng là giá vé rẻ chưa từng có của Vietnam Airlines, trong khi đó Vietjet cũng công bố giảm...


Vietnam Airlines đội sổ về tỷ lệ hủy chuyến bay trong tháng đầu năm 2020

Vietnam Airlines đội sổ về tỷ lệ hủy chuyến bay trong tháng đầu năm 2020

21/02/2020| 0

Tháng 2/2020, tổng số chuyến bay bị hủy của 5 hãng là 53 chuyến, trong đó có tới 49...


Giá vàng tăng cao chóng mặt, liên tiếp đạt đỉnh 7 năm

Giá vàng tăng cao chóng mặt, liên tiếp đạt đỉnh 7 năm

21/02/2020| 0

Giá vàng thế giới liên tiếp tăng cao nhất trong vòng 7 năm đã kéo giá vàng SJC đạt mốc 45,4 triệu...


Coronavirus có thể ảnh hưởng đến 5 triệu công ty trên toàn thế giới

Coronavirus có thể ảnh hưởng đến 5 triệu công ty trên toàn thế giới

21/02/2020| 0

Theo một nghiên cứu mới đây, sự bùng phát vi rút corona và việc đóng cửa các khu vực khổng lồ của...