Thị trường nhiều biến động, kênh đầu tư nào đang là 'gà đẻ trứng vàng'?

Theo Dương Tú | 21:23 24/09/2019 | 0

Thời gian qua chứng kiến nhiều biến động của thị trường quốc tế và trong nước, nhiều kênh đầu tư an toàn được dòng tiền tìm tới “trú ẩn” và nhiều nhà đầu tư đang hốt bạc.

Cùng với đòn “ăn miếng trả miếng” đan xen giữa hai bên Trung Quốc – Mỹ là việc làn sóng nới lỏng tiền tệ toàn cầu lan rộng khi hàng loạt ngân hàng trung ương các quốc gia cắt giảm lãi suất. Điều này ít nhiều đã làm ảnh hưởng tới thị trường Việt Nam với những kênh đầu tư vốn đã nhiều biến động.

Khi thị trường có nhiều bất ổn, điều mà các nhà đầu tư luôn tìm kiếm đầu tiên là kênh đầu tư an toàn để “trú ẩn”, nhất là những nhà đầu tư có thiên hướng an toàn. Và vẫn như thường lệ, kênh đầu tư an toàn bậc nhất không thể không nhắc đến đó là vàng.

Theo Bloomberg, trong tám tháng đầu năm 2019, vàng cũng là kênh đầu tư có mức sinh lời cao nhất trong các kênh đầu tư truyền thống ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Giá vàng quốc tế tăng 18,5% khiến giá vàng trong nước cũng đã tăng tới 16%. Mức sinh lời này vượt xa các kênh đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu hay tiền gửi tiết kiệm.

Vàng là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư hướng tới trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.

Một kênh trú ẩn khác được nhiều người lựa chọn đó là các đồng tiền ổn định, nổi bật là đồng JPY của Nhật Bản và đồng BTH của Thái Lan. Khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nổ ra, Trung Quốc đã chủ động “phá giá” đồng nhân dân tệ, đồng đô la Mỹ tuy lên giá nhưng không phải được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Thay vào đó là các đồng tiền của các quốc gia ổn định hơn như Nhật Bản, điều đó lý giải vì sao đồng JPY của nhật cũng đã tăng 2,3% trong khoảng thời gian qua.

Đối với thị trường trong nước, một số kênh đầu tư hút được dòng tiền giai đoạn giữa năm 2019 khác là trái phiếu doanh nghiệp và tiền gửi tiết kiệm. Với nhiều lợi thế về thủ tục phát hành đơn giản hơn khi Nghị định 13/2019/NĐ-CP ra đời cùng mức lãi suất “khủng” thường rơi vào 10%, thậm chí lên đến 14%, gấp đôi lãi suất ngân hàng thì năm 2019 đã chứng kiến làn sáng dịch chuyển đầu tư sang trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là từ các nhà đầu tư các nhân.

Trong khi đó, khoảng thời gian qua đã chứng kiến “cuộc đua” lãi suất của các ngân hàng thương mại khi mức lãi suất huy động tiền gửi liên tục được đẩy lên cao. Mới nhất, Ngân hàng Nhà nước đã phải có động thái giảm 0,25% lãi suất điều hành cùng tuyên bố mạnh tay với những ngân hàng có động thái chạy đua lãi suẫt.

Do đó, trong thời gian tới, mức sinh lời từ kênh đầu tư này được dự báo sẽ không có nhiều biến động. Còn với trái phiếu doanh nghiệp đi kèm với mức lãi suất khủng là sự rủi ro không hề nhỏ, các nhà đầu tư được khuyến nghị nên nghiên cứu và lựa chọn những trái phiếu có tài sản đảm bảo nhằm hạn chế rủi ro trong đầu tư.

Trao đổi với phóng viên Thời đại plus, ông Nguyễn Cảnh, Phó Giám đốc khối Dịch vụ tư vấn, Công ty CP Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia cho biết: "Vàng hiện đang là kênh đầu tư được nhiều người hướng đến, vừa có độ an toàn cao, lại vừa có mức sinh lời tốt thời gian qua. Tuy nhiên, với mức giá cao như hiện tại, khả năng sinh lời của kênh này không còn nhiều.

Ngoài ra, kênh đầu tư chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và tiền tiền gửi tiết kiệm cũng là một lựa chọn không tồi cho các nhà đầu tư. Trong khi lãi suất huy động đang ở mức cao sau cuộc chạy đua lãi suất của các ngân hàng, còn chứng khoán cũng đang bước vào kỳ báo cáo đầy triển vọng của các doanh nghiệp trong một năm có nhiều thông tin vĩ mô tốt hỗ trợ".

Thị trường chứng khoán hay kênh tiền gửi cũng đang thu hút được sự chú ý của dòng tiền đầu tư.

Với thị trường chứng khoán, kênh đầu tư chịu ảnh hưởng trực tiếp với những tin tức quốc tế và nội địa cũng đang trong giai đoạn giằng co, chỉ số VN Index quanh ngưỡng 1.000 điểm. Tuy nhiên, sắp tới các thông tin mang tính nội tại như luồng tin về báo cáo tài chính quý III của các doanh nghiệp sẽ được công bố mang tới nhiều kỳ vọng tích cực cho thị trường này

Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đang đón đầu xu thế bằng cách lựa chọn các doanh nghiệp có tình hình hoạt động kinh doanh ổn định và có nhiều thông tin tốt trong quá trình tăng trưởng. Ngoài ra, một số kênh đầu cơ truyền thống với những cổ phiếu thường xuyên có biên độ dao động lớn vẫn đang thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư khi theo sát thông tin bên lề doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, dự báo thị trường sẽ còn bị ảnh hưởng tới các thông tin bất ổn trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhưng nhà đầu tư có quyền hi vọng vào quý IV hàng năm là quý có nhiều tin tốt hỗ trợ. Do đó, dòng tiền có thể cân nhắc để lựa chọn các kênh đầu tư an toàn, hoặc hướng tới một số kênh đầu tư có lợi thế phát huy trong khoảng thời gian cuối năm.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 22/7: Vàng mất sức hấp dẫn, USD treo đỉnh cao

Ngày 22/7: Vàng mất sức hấp dẫn, USD treo đỉnh cao

22/07/2021| 0

Giá vàng tiếp tục đi xuống, mất sức hấp dẫn với các nhà đầu tư khi thị trường chứng khoán nhiều nơi...


Ngày 21/7: Giá vàng quay đầu giảm, USD tăng giá trên toàn cầu

Ngày 21/7: Giá vàng quay đầu giảm, USD tăng giá trên toàn cầu

21/07/2021| 0

Thị trường vàng đang trong tình trạng bấp bênh khi kỳ vọng lạm phát và vấn đề lãi suất tiếp tục chi...


Người dân Hà Nội thực hiện nghiêm quy định 5K khi mua hàng tại siêu thị

Người dân Hà Nội thực hiện nghiêm quy định 5K khi mua hàng tại siêu thị

20/07/2021| 0

Sau khi Hà Nội có công điện hỏa tốc yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra đường khi cần thiết, người dân...


Ngày 20/7: Giá vàng – USD cùng bật tăng mạnh

Ngày 20/7: Giá vàng – USD cùng bật tăng mạnh

20/07/2021| 0

Sức cầu đối với vàng vẫn ở mức cao hỗ trợ thị trường bật tăng mạnh. Đồng USD tiếp tục tăng giá do...


Top 10 công nghệ ôtô tốt nhất năm 2021

Top 10 công nghệ ôtô tốt nhất năm 2021

20/07/2021| 0

Ngày càng nhiều hãng xe cung cấp công nghệ phản ứng nhanh trước những nguy cơ va chạm, làm giảm sự...


Cảnh báo việc đổ xô mua máy tạo oxy để dự phòng chữa bệnh COVID-19 tại nhà

Cảnh báo việc đổ xô mua máy tạo oxy để dự phòng chữa bệnh COVID-19 tại nhà

19/07/2021| 0

Tình trạng phức tạp của COVID-19 với số ca tăng nhanh trên cả nước là nguyên nhân chính dẫn đến việc...