Thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới online nhộn nhịp bất chấp lệnh cấm

Theo Tôn Sơn (giadinh.net.vn) | 15:11 19/01/2021 | 0

Cứ vào mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới lại nhộn nhịp, sôi động. Năm nay mặc dù Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẽ siết chặt quản lý việc đổi tiền lẻ và không in tiền mới mệnh giá nhỏ trong dịp Tết Tân Sửu 2021, tuy nhiên tại một số trang mạng, hoạt động này bắt đầu diễn ra sôi động.

Thị trường đổi tiền lẻ, tiền mới đã bắt đầu rục rịch sôi động, đặc biệt nhất là trên một số website, Facebook. Chỉ cần gõ tìm kiếm “đổi tiền lẻ” là có thể tiếp cận được khá nhiều trang quảng cáo dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ...

Theo quảng cáo được đăng tải trên các website đổi tiền, khách chỉ cần báo số lượng, muốn đổi bao nhiêu cũng có. Hơn nữa, khách hàng chỉ cần ngồi ở nhà, bấm điện thoại là nhân viên sẽ đến tận nơi đổi trả, phục vụ tận tình. Cũng do tiền mới khan hiếm, nên một số địa chỉ nhận đổi cả “tiền lướt” với độ mới đạt 80-90%. Đổi loại tiền này mức phí thấp hơn tiền mới.

Chỉ cần gõ từ khóa "đổi tiền lẻ" người dân có thể tìm được hàng triệu kết quả tương thích.

Liên hệ với số điện thoại được quảng cáo trên wedsite doitienlegiare.net, phóng viên được người đàn ông tên Nguyễn Đăng T cho biết mệnh giá tiền càng nhỏ thì phí đổi càng cao: "Tiền mới 500 đồng có phí đổi 300.000 đồng/100 tờ, mệnh giá 1.000 đồng có phí 30% (30.000 đồng/100 tờ), mệnh giá 2.000 đồng có phí đổi khoảng 15%, mệnh giá từ 5.000 - 50.000 đồng có phí đổi 8-10%, mệnh giá từ 100.000 - 200.000 đồng có mức phí đổi là 6%".

Ngoài ra, tài khoản Facebook này còn rao bán các tờ tiền 1 và 2 USD với giá lần lượt từ 30 và 55 ngàn đồng/tờ; đồng thời áp dụng dịch vụ giao tiền tận nhà cho các khách hàng ở xa với hình thức thanh toán khá đa dạng như: chuyển khoản, thanh toán bằng thẻ cào...

Dịch vụ đổi tiền được quảng cáo công khai trên nhiều trang web.

Tương tự, khi liên hệ với trang Facebook Đổi tiền lẻ giá rẻ khu vực Hà Nội (có hơn 20 nghìn thành viên) được cho biết, phí đổi tiền sẽ giảm nếu như khách hàng đổi số lượng lớn. Mức phí dịch vụ 7% đối với tờ tiền mệnh giá 10.000 đồng, 4% đối với tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng... Đặc biệt, trong nhóm Facebook này các thành viên có nhu cầu đổi tiền hoặc làm dịch vụ đổi tiền có thể đăng bài và giao dịch trực tiếp với nhau thông qua Facebook hoặc Zalo.

Theo ghi nhận, hiện trên các trang web và mạng xã hội tràn ngập dịch vụ đổi tiền mới với đủ mệnh giá khác nhau, nhiều nhất là mệnh giá từ 1.000 đến 50.000 đồng. Mức phí đổi tiền mới cũng chênh lệch nhau rất lớn, mỗi nơi mỗi kiểu. Có nơi phí rất mềm, có nơi lại hét giá trên trời.

Ngoài dịch vụ đổi tiền mới, tiền lẻ, dịch vụ “rao bán” tiền lì xì trên mạng gần đây còn có thêm dịch vụ bán các loại tiền của nhiều nước. Người bán cho biết, tiền chủ yếu được xách tay từ nước ngoài về, giá bán các tờ tiền thường cao gấp nhiều lần so với mệnh giá thực tế tùy vào độ độc, lạ của loại tiền.

Tiền lẻ, tiền mới được người dân ưa chuộng nhất là mệnh giá từ 10.000 - 50.000 đồng.

Chị Trịnh Thị Khanh, tiểu thương tại chợ Phùng Khoang, Hà Nội cho biết:" Năm nào tôi cũng đổi tiền lẻ để lì xi cho các con và họ hàng, mấy năm nay, Ngân hàng Nhà nước không phát hành tiền lẻ mới, mệnh giá thấp trong dịp Tết nên nguồn tiền lẻ khá khan hiếm, phí đổi cao. Vì thế cho nên tôi phải liên hệ để đổi tiền trên mạng, vừa tiện mà phí đổi cũng chấp nhận được".

Năm nay trong Dịp Tết Tân Sửu 2021, về chủ trương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục siết chặt chuyện đổi tiền lẻ và không in tiền mới mệnh giá nhỏ. Trong khi đó, tiền lẻ đã qua lưu thông vẫn sẽ được cung ứng để phục vụ nền kinh tế. Điều này đã dẫn đến việc nhu cầu đổi tiền của người dân tăng cao mà nguồn cung lại giảm, tạo điều kiện để các dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới phát triển nhanh chóng, tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo pháp luật hiện hành, hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật. Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định hành vi này sẽ bị phạt tiền ở mức thấp nhất là 20 triệu đồng.

Cụ thể, điểm a khoản 5 Điều 30 Nghị định 96/2014/NĐ-CP có nêu: Phạt tiền từ 20 - 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Mức phạt này áp dụng cho các cá nhân vi phạm; tổ chức vi phạm bị phạt gấp 02 lần.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Học sinh, sinh viên đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

Hà Nội: Học sinh, sinh viên đi học trở lại theo thứ tự ưu tiên

27/02/2021| 0

Theo UBND TP Hà Nội, để đảm bảo công tác phòng chống dịch trong nhà trường, Hà Nội có thể sẽ ưu tiên...


Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, 35 người khỏi bệnh

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, 35 người khỏi bệnh

26/02/2021| 0

Trong 5 ca mới phát hiện dương tính, có 4 ca phát hiện tại Hải Dương, 1 ca nhập cảnh trái phép.


Bệnh nhân nặng nhất tại Bệnh viện Dã chiến số 2 tri ân thầy thuốc khi khỏi bệnh

Bệnh nhân nặng nhất tại Bệnh viện Dã chiến số 2 tri ân thầy thuốc khi khỏi bệnh

26/02/2021| 0

"Quá trình điều trị tại đây, tôi cùng các bệnh nhân khác được y bác sĩ, không...


Dự kiến 2/3, Hà Nội mở lại hoạt động phố đi bộ, các khu di tích

Dự kiến 2/3, Hà Nội mở lại hoạt động phố đi bộ, các khu di tích

26/02/2021| 0

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, trong thời gian tới, nếu dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát tốt và...


"Cửa đóng then cài" nhưng người dân vẫn kéo đến Phủ Tây Hồ vái vọng ngày Rằm tháng Giêng

"Cửa đóng then cài" nhưng người dân vẫn kéo đến Phủ Tây Hồ vái vọng ngày Rằm tháng Giêng

26/02/2021| 0

Dù 2 cổng đã được Ban quản lý di tích đóng cửa đồng thời treo thông báo nhưng sáng nay, đông đảo...


Bệnh viện Dã chiến số 3 tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên

Bệnh viện Dã chiến số 3 tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên

26/02/2021| 0

Trưa 26/2, Bệnh viện Dã chiến số 3 (Cơ sở 2 trường Đại học Sao Đỏ) tiếp nhận bệnh nhân...