Thị trường chứng khoán: Sau 5 phiên giảm liên tiếp sẽ là nhịp phục hồi?

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 11:44 16/06/2020 | 0

Các chuyên gia cho rằng chỉ số đang ở vùng hỗ trợ tốt cho nhịp phục hồi nhẹ, do đó các nhà đầu tư có thể xem xét việc giải ngân một phần vào một số cổ phiếu và chờ đợi thêm phản hồi thị trường.

Phiên giao dịch hôm qua (15/6) đánh dấu phiên giảm thứ 5 liên tiếp của trị trường chứng khoán Việt Nam, từ mức quanh mốc 900 điểm, chỉ số VN-Index đóng cửa ở 832,47 điểm với mức giảm sâu 31,05 điểm ngày hôm qua.

Lý do được giới chuyên gia đưa ra là những lo ngại dịch Covid-19 bùng phát trở tại Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực tới TTCK Châu Á phiên 15/6 và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. 

Không những vậy, phiên giảm điểm hôm qua (15/6) cũng là phiên thứ 2 chỉ số VN-Index giảm hơn 3% từ đầu tháng 6 tới nay. Việc thị trường liên tiếp giảm sâu sau khi chạm ngưỡng 900 điểm đang khiến giới đầu tư lo ngại kịch bản tiêu cực sẽ xảy ra trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ 2 đang có dấu hiệu trở lại tại nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, giữa muôn trùng khó khăn thì nhiều người vẫn có niềm tin với thị trường và niềm tin đó không phải là không có cơ sở. Có thể thấy, sau thời gian dài bán ròng, nhà đầu nước ngoài đã quay trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam. Giai đoạn liên tục bán ròng bất chấp thị trường tăng điểm của khối ngoại diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5.

Kỳ vọng nhịp hồi ngắn hạn với thị trường chứng khoán sau 5 phiên giảm điểm liên tiếp.

Nhưng từ đầu tháng 6 tới nay, khối ngoại đã liên tiếp mua ròng trở lại, riêng phiên giao dịch hôm qua (15/6) khối này đã mua ròng với khối lượng đột biến lên tới hơn 14 nghìn tỷ đồng. Đây là động lực quan trọng khi khối ngoại luôn đóng vai trò rất lớn cho sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngoài ra, việc kiểm soát tốt dịch Covid-19 đang giúp nền kinh tế trong nước hồi phục trở lại. Cùng với đó là những biện pháp hỗ trợ và kích thích nền kinh tế trong nước phục hồi của Chính phủ. Hàng loạt các dự án trọng điểm về đầu tư công lĩnh vực hạ tầng được đẩy nhanh tiến độ như Cao tốc Bắc Nam hay sân bay Long Thành cũng được kỳ vọng giúp nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng trong giai đoạn cuối năm nay.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã trải qua chuỗi 5 phiên điều giảm điểm liên tiếp, trước đó là khoảng tăng điểm khá tốt của thị trường khi áp sát mốc 900 điểm. Vì vậy, giới đầu tư hi vọng rằng nhịp phục hồi ngắn hạn sẽ đến trong những phiên tiếp theo. 

Trao đổi với Thời đại Plus, ông Trần Văn Khương, Trưởng phòng phân tích, Công ty CP Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia cho biết: "Sau khoảng thời gian dài tăng điểm thì thị trường đã có 5 phiên liên tiếp giảm điểm, tuy nhiên các chỉ số kỹ thuật đang ở mức hỗ trợ tốt, do đó có thể kỳ vọng cho nhịp hồi ngắn hạn trong những phiên sắp tới. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân một phần vốn vào các cổ phiếu có tín hiệu tốt và chờ đợi thêm phản hồi của thị trường giai đoạn tiếp theo".

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Tuấn, chuyên viên cao cấp, Công ty chứng khoán SSI cho rằng, về dài hạn thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và sự kiểm soát tốt COVID-19. Ngoài ra, việc EVFTA khi có hiệu lực sẽ là nguồn động lực to lớn cho xuất khẩu của Việt Nam

Điều này sẽ thu hút các nhà đầu tư tới Việt Nam thay vì các thị trường khác. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là tình hình COVID-19 trên thế giới diễn biến như thế nào thời gian tới, hiện tại nền kinh tế đang cố gắng sử dụng nội lực vốn có, nhưng việc đóng cửa chắc chắn sẽ kìm hãm nhiều ngành kinh tế của Việt Nam.

Ghi nhận thị trường chứng khoán sáng nay (16/6), dòng tiền đổ mạnh vào thị trường như chưa từng có phiên giảm hơn 31 điểm ngày hôm qua, nhiều mã cổ phiếu tăng điểm, sắc xanh bao phủ thị trường khi đà tăng lan tỏa khá tốt. Tại thời điểm 10h20, chỉ số Vn-Index tăng 15,70 điểm tương đương 1,89% lên 848,17 điểm, giá trị giao dịch tại sàn HoSE đạt hơn 1.900 tỷ đồng, chỉ số HNX-Index và UPCOM cũng đều ghi nhận đà tăng điểm.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Tuyệt phẩm "trâu vàng khởi sinh" dát vàng 24k giá 10 triệu đồng hút khách chơi Tết

Tuyệt phẩm "trâu vàng khởi sinh" dát vàng 24k giá 10 triệu đồng hút khách chơi Tết

13/01/2021| 0

Với ý nghĩa năm mới ấm no, khỏe mạnh, hạnh phúc, sinh sôi..., tác phẩm tượng "trâu vàng khởi sinh"...


Ngày 13/1: Giá vàng biến động mạnh, USD đứng giá

Ngày 13/1: Giá vàng biến động mạnh, USD đứng giá

13/01/2021| 0

Giá vàng tăng giảm đột biến trong khi đồng USD đứng giá trước thông tin gói kích thích mới được hỗ...


Biến động thị trường rượu ngoại dịp cận Tết Nguyên Đán

Biến động thị trường rượu ngoại dịp cận Tết Nguyên Đán

13/01/2021| 0

Do tác động của dịch bệnh khiến nền kinh tế đi xuống dẫn đến sản lượng tiêu thụ rượu không còn mạnh...


Bưởi Diễn được mùa, vàng ươm đón Tết

Bưởi Diễn được mùa, vàng ươm đón Tết

13/01/2021| 0

Những ngày sát Tết Âm lịch người dân làng Phú Diễn lại tất bật vào mùa thu hoạch bưởi. Nhiều nhà...


Đồ trang trí thủ công hút khách dịp Tết Tân Sửu

Đồ trang trí thủ công hút khách dịp Tết Tân Sửu

13/01/2021| 0

Những món đồ trang trí thủ công như giỏ hoa, mẹt ngũ quả, quang gánh hoa…được nhiều...


[Infographic] - Giá xe ô tô tháng 1/2021

[Infographic] - Giá xe ô tô tháng 1/2021

11/01/2021| 0

Thị trường ôtô những tháng giáp Tết không có nhiều mức giảm sâu đột biến như cuối 2019, phần lớn...