Vì sao thị trường bất động sản giao dịch "ảm đạm" dù lực cầu vẫn ở mức cao?

Theo Dương Tú | 09:21 13/07/2019 | 0

Những chính sách liên quan đến siết chặt tín dụng cùng cơ sở pháp lý đầu tư đang làm giảm nguồn cung trên thị trường bất động sản trong khi lực cầu vẫn duy trì mức ổn định.

Ngay từ cuối năm 2018 nhiều tổ chức, chuyên gia đã dự báo về sự sụt giảm trong ngành bất động sản (BDS) sẽ diễn ra trong năm 2019 khi có nhiều yếu tố chính sách ảnh hưởng bất lợi đến ngành này. Và đến thời điểm hết quí II, đây không con là dự báo nữa mà những con số mới nhất của các tổ chức CBRE, DKRA hay Hiệp hội bất động sản đều cho thấy thị trường BĐS, đặc biệt là hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều đang gặp khó.

Theo báo cáo của DKRA, trong quý II năm 2019 chỉ có 3 dự án mới, tức là khoảng khoảng 4.100 căn hộ được mở bán ra thị trường, đây cũng là con số thấp nhất kể từ năm 2019. Lý giải cho tình trạng trên, nhiều chuyên gia cho rằng việc thủ tục phê duyệt dự án bị kéo dài hơn trong thời gian gần đây cùng với nhiều dự án chưa hoàn thành các nghĩa vụ pháp lý liên quan đến đất đai nên chưa thể mở bán.

Nguồn cung bất động sản bị sụt giảm làm cho thị trường đang khá trầm lắng.

Trước thực tế đó, đã có không ít nhận định trái chiều định hướng cho thị trường bất động sản thời gian tới. Có luồng ý kiến cho rằng sau khoảng thời gian bị thổi phồng những năm 2015 – 2017 thì sắp tới thị trường BĐS sẽ đi vào gian đoạn bong bóng xì hơi. 

Cũng có luồng nhận định thị trường đang ở giai đoạn rất khó đoán khi bị điều chỉnh một số vấn đề nội tại của các chủ đầu tư như tính minh bạch, quỹ đất sạch để làm dự án. Đó là chưa kể đến dự thảo về việc xiết tín dụng về đầu tư BĐS và các chính sách quy định chặt chẽ hơn trong thời gian tới đều làm cho thị trường BĐS trở nên khó đoán hơn.

Chưa biết thị trường sẽ biến động theo chiều hướng nào, nhưng nguồn cung ở mức thấp còn lượng cầu thì vẫn duy trì ở mức ổn định khiến cho giá BĐS có xu hướng tăng lên trong thời gian vừa qua. Không chỉ nguồn cung căn hộ mới, mà cả các căn hộ cũ đã được sử dụng từ trước đó cũng là nguồn cung BĐS được nhiều người hướng đến.

Trao đổi với cơ quan báo chí, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu thị trường DKRA Việt nam cho biết: “Với các thông tin như vậy thì rất khó đoán định được thị trường BĐS hiện nay. Việc xem thị trường sẽ tiếp tục diễn biến như thế nào, suy giảm hay đã là mức đáy hay chưa cũng là điều rất khó”.

Còn đối với những người lạc quan hơn, họ cho rằng thị trường BĐS đang bước vào một “nốt trầm” cần thiết để cân bằng nguồn cung BĐS đã quá dồi dào trong những năm trước đó. Việc nguồn cung suy giảm cũng sẽ làm giảm lượng hàng tồn kho bị ứ đọng, đó cũng là những dấu hiệu tích cực cho thị trường có thể bước vào một đà tăng trưởng mới.

Nhận định này cũng không phải không có căn cứ, khi dù nguồn cung bị sụt giảm bởi các yếu tố ảnh hưởng nhưng lực cầu vẫn ở mức tốt khi các dự án BĐS vẫn nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng. Thêm vào đó, dự báo trong hai quý cuối năm 2019 dự kiến sẽ có 5000 đến 7000 căn hộ sẽ được tung ra chào bán. Lúc đó, thị trường BĐS sẽ lại có cơ hội để chứng kiến sự sôi động trở lại.

Nguồn cung trở lại sẽ làm thị trường bất động sản nhộn nhịp dịp cuối năm.

Trao đổi với Phóng viên Thời đại plus, ông Phạm Quốc Việt, Giám đốc Diamond Invest Holding cho biết: “Sự chững lại của thị trường BĐS chỉ là trong ngắn hạn khi nguồn cung không tung ra thị trường kịp để đáp ứng lại nhu cầu của khách hàng, bằng chứng là các dự án phân phối đều có sự hấp thụ rất cao. Từ giờ đến cuối năm, khi giấy tờ pháp lý của các chủ đầu tư được hoàn thiện, nguồn cung sẽ quay trở lại và thị trường BĐS cuối năm 2019 sẽ rất đáng chờ đợi”.

Thị trường BĐS sẽ chỉ gặp khó khăn trong ngắn hạn, nhưng đây cũng là cơ hội đề sàng lọc lại chủ các chủ đầu tư. Bởi trước việc rà soát pháp lý các dự án cùng các quy định siết chặt tín dụng đầu tư đâu BĐS thì chỉ có những chủ đầu tư có đủ năng lực, uy tín cũng như nguồn đất sạch mới có thể vượt qua khó khăn ở thời điểm hiện tại và phát triển.

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.


Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...


Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

09/06/2022| 0

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường quốc tế biến động mạnh theo diễn biến của đồng USD, nhưng xu...