Thị trường bất động sản có xu hướng chuyển dịch ra xa trung tâm

Theo Bích Hồng (TTXVN) | 15:06 09/10/2019 | 0

Theo CBRE Việt Nam, nguồn cung bất động sản ở Hà Nội vẫn chủ yếu đến từ khu vực phía Tây, nguồn cung mới đang dịch chuyển ra xa hơn thay vì các cụm dân cư đã hình thành như Nam Từ Liêm và Cầu Giấy.

Thông tin này được Công ty trách nhiệm hữu hạn CBRE Việt Nam đưa ra tại buổi họp đánh giá tổng quan thị trường bất động sản quý 3/2019 ngày 9/10, tại Hà Nội.

Theo các chuyên gia của CBRE, nguồn cung vẫn chủ yếu đến từ khu vực phía Tây, nguồn cung mới đang dịch chuyển ra xa hơn thay vì các cụm dân cư đã hình thành như Nam Từ Liêm và Cầu Giấy.

Việc cải thiện hạ tầng với kế hoạch mở rộng và xây dựng thêm hệ thống đường giao thông kết nối trong tương lai là động lực quan trọng cho cả quỹ nguồn cung mới và mức giá bán ở những khu vực dân cư mới này.

Thị trường nhà ở Hà Nội cho thấy xu hướng mở rộng ra ngoài khu vực trung tâm. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Công ty trách nhiệm hữu hạn CBRE Việt Nam, nhận định nhờ vào việc phát triển hạ tầng, giao thông nên thị trường bất động sản ở Thanh Trì, Hoài Đức... dự báo sẽ phát triển.

Trong quý 3/2019, có gần 6.100 căn hộ được chào bán từ 18 dự án trên toàn thành phố, giảm 33% so với quý trước. Trong 9 tháng, có khoảng 26.800 căn hộ mở bán mới, cao hơn 37% so với cùng kỳ năm 2018.

Về doanh số bán hàng, đã có 4.800 căn hộ được ghi nhận bán được trong quý 3/2019, giảm 32% so với quý trước. Mặc dù doanh số bán hàng giảm trong quý này nhưng tỷ lệ số căn bán được trên tổng căn mở bán mới vẫn tương tự như các quý trước, điều này cho thấy tình hình thị trường tương đối ổn định.

Trong quý 4 và các năm tới, CBRE nhận định thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ chào đón một lượng lớn nguồn cung mới đến từ các dự án đô thị quy mô lớn. Nguồn cung thị trường được kỳ vọng sẽ mở rộng hơn nữa đến các phía Bắc và Nam Hà Nội. Các dự án đáng chú ý đang được chuẩn bị triển khai như BRG & Sumitomo Smart City ở Đông Anh, Gamuda Lakes ở Hoàng Mai.

Về thị trường mặt bằng bán lẻ, trong quý 3 không ghi nhận dự án trung tâm thương mại mới đi vào hoạt động. Nhưng quý cuối năm, thị trường dự kiến đón nhận hai dự án mới dự kiến đi vào hoạt động là Aeon Mall Hà Đông và FLC Twin Towers, bổ sung khoảng trên 88.000m2 bán lẻ. Hai dự án này sẽ củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu nguồn cung thị trường bán lẻ Hà Nội tại khu vực Đống Đa-Ba Đình và phía Tây.

Những trung tâm thương mại có quy mô lớn này được kỳ vọng sẽ có nâng cấp về thiết kế, đa dạng về ngành hàng, từ đó, đem lại nhiều lợi ích cho các nhà bán lẻ đang tìm kiếm cơ hội ngoài khu vực trung tâm - khu vực hạn chế về quỹ đất cũng như mặt bàng bán lẻ chất lượng.

Tuy nhiên, theo CBRE, việc phân bổ các trung tâm thương mại quy mô lớn quanh Hà Nội cũng tạo nên những thách thức nhất định khi thị trường không hình thành một khu mua sắm tập trung.

Tin liên quan

Tin bài khác

Lại đề xuất đánh thuế theo cơn "sốt nóng, sốt lạnh" của thị trường địa ốc

Lại đề xuất đánh thuế theo cơn "sốt nóng, sốt lạnh" của thị trường địa ốc

14/10/2019| 0

Bộ Xây dựng đề xuất Chính phủ thực hiện thẩm quyền điều chỉnh mức thuế giao dịch bất động sản để kịp...


Doanh nghiệp phải áp dụng hóa đơn điện tử khi nào?

Doanh nghiệp phải áp dụng hóa đơn điện tử khi nào?

14/10/2019| 0

Theo bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA), thời hiệu áp dụng hóa đơn điện tử...


Nga xem xét thay thế đồng USD trong các giao dịch năng lượng

Nga xem xét thay thế đồng USD trong các giao dịch năng lượng

13/10/2019| 0

Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Oreshkin cho biết nước này đang xem xét chấm dứt dùng đồng USD trong các...


Dân Việt sành ăn: Từ đào Nhật, kem Đài cho đến bào ngư Úc, tiền triệu vẫn cháy hàng

Dân Việt sành ăn: Từ đào Nhật, kem Đài cho đến bào ngư Úc, tiền triệu vẫn cháy hàng

13/10/2019| 0

Mặc dù có giá đắt đỏ, lên đến 2 triệu đồng/kg song bào ngư Úc đánh bắt tự nhiên về Việt Nam chừng...


Mỹ đánh giá cao lợi ích từ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Mỹ đánh giá cao lợi ích từ thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

13/10/2019| 0

Thỏa thuận thương mại có thể giúp Mỹ nối lại khả năng xuất khẩu máy bay của hãng Boeing trị giá 20...


Kem 2 trứng muối bất ngờ “gây sốt”

Kem 2 trứng muối bất ngờ “gây sốt”

12/10/2019| 0

Gần đây, cư dân mạng đang chia sẻ rầm rộ về loại kem Đài Loan mới đổ bộ vào Việt Nam. Chỉ trong thời...