Thị trưởng 40 thành phố trên thế giới “học hỏi” kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Theo Bảo Loan (giadinh.net.vn) | 07:15 03/06/2020 | 0

Tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các thành phố chống lại COVID (CAC) năm 2020, diễn ra tối 02/6, Hà Nội đã chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 với 40 thị trưởng các thành phố lớn trên thế giới.

Sự kiện được tổ chức theo sáng kiến của Thị trưởng Thủ đô Seoul (Hàn Quốc) Park Won-Soon, bằng hình thức trực tuyến và có sự tham dự của lãnh đạo 40 thành phố lớn trên khắp thế giới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thị trưởng Seoul Park Won-Soon cho biết, mối đe dọa của đại dịch toàn cầu là COVID-19. Đồng thời, khuyến nghị chính quyền các thành phố cần ưu tiên nâng cao năng lực của hạ tầng y tế, chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, sẵn sàng hệ thống giao thông, liên lạc cho các tình huống phòng dịch nhằm đảm bảo khả năng chống lại các bệnh dịch tương tự. Qua đó, chú trọng phát triển các công nghệ số không chạm nhằm hạn chế lây lan của các loại virus.

Thị trưởng Seoul khẳng định, những biện pháp này có thể giúp các thành phố tăng sức chống chịu, đảm bảo phòng, chống các loại bệnh dịch mới, hoặc dịch bệnh tương tự, giảm tổn thương đối với người nghèo, người cao tuổi. Đồng thời hạn chế sự bất bình đẳng xã hội do các biện pháp phòng, chống dịch gây ra.

Tối 2/6, tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu các thành phố chống lại COVID (CAC) năm 2020, Hà Nội đã chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 với thị trưởng các thành phố lớn trên thế giới.

Thị trưởng Park Won-Soon nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch COVID-19 chưa có hồi kết, các nước, các thành phố cần hợp tác trong nỗ lực chung chống lại đại dịch.

Tại đầu cầu Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, Việt Nam đã chữa khỏi 223/328 bệnh nhân mắc COVID-19 và đến nay, chưa có ca nào tử vong. Riêng tại Hà Nội đã chữa khỏi 113/114 bệnh nhân. Đến nay, Hà Nội qua 48 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới.

Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả của Hà Nội, ông Chung cho hay, sự chỉ đạo, hành động đúng đắn và rất sớm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tạo niềm tin, sự đoàn kết, nhất trí của cả hệ thống chính trị đã đồng lòng, nhất trí, tự giác tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thành phố đã tổ chức truy dấu các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 rất chi tiết và nhanh chóng.

Các trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm sẽ ngay lập tức được đưa vào cách ly tại các cơ sở y tế, doanh trại quân đội.

Người tiếp xúc gián tiếp cũng được tổ chức cách ly tại nhà, có sự giám sát chặt chẽ của cộng đồng và y tế tuyến cơ sở.

Ngoài việc phản ứng nhanh, tập trung truy dấu tiếp xúc, Hà Nội đã cung cấp thông tin và tuyên truyền một cách rộng rãi, công khai, minh bạch về tình hình dịch bệnh cho tất cả mọi người dân bằng nhiều phương tiện thông tin truyền thông, xây dựng Smartcity để quản lý người cách ly…

Đồng thời, tổ chức xét nghiệm nhanh, chữa bệnh tích cực cho tất cả các bệnh nhân. Tất cả những người cách ly và người bệnh đều được miễn phí.

Sự chỉ đạo, hành động đúng đắn và rất sớm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tạo niềm tin, sự đoàn kết, nhất trí của cả hệ thống chính trị đã đồng lòng, nhất trí, tự giác tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19.

"Các biện pháp quyết liệt, đồng bộ như trên là những nguyên nhân cơ bản, quan trọng tạo ra sự thành công của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong cuộc chiến chống COVID-19 mà Hà Nội muốn chia sẻ.

Thủ đô Hà Nội đồng tình về sự cần thiết phải thiết lập sự hợp tác giữa các thành phố để chia sẻ thông tin. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để đối phó với dịch COVID-19, đồng thời là cơ hội mới để tiếp tục hợp tác khắc phục, phát triển kinh tế do cuộc khủng hoảng dịch bệnh gây ra", ông Chung cho hay.

Trong khuôn khổ hội nghị, các thị trưởng đã chia sẻ kinh nghiệm của từng thành phố trong ứng phó COVID-19. Trong đó nhấn mạnh tới vai trò của các biện pháp xét nghiệm diện rộng, cách ly các trường hợp tiếp xúc, đảm bảo chia sẻ thông tin minh bạch; đề cao tầm quan trọng của việc người dân đồng lòng, tham gia rộng rãi trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

Các thị trưởng cũng nhấn mạnh tới khả năng có thể tự sản xuất các loại thuốc điều trị triệu chứng, cũng như nỗ lực tập trung đẩy mạnh việc phát triển các loại vắc xin phòng bệnh.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo các thành phố đã ra Tuyên bố Seoul.

Tuyên bố nhấn mạnh tới mục tiêu chung là xây dựng các thành phố nơi người dân có thể có cuộc sống an toàn và lành mạnh dưới sự bảo vệ kịp thời và phòng ngừa triệt để các bệnh truyền nhiễm.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Tòa nhà dát vàng 24k đẹp lung linh nhưng người dân không dám... ngắm

Hà Nội: Tòa nhà dát vàng 24k đẹp lung linh nhưng người dân không dám... ngắm

12/07/2020| 0

Nhiều người không khỏi choáng váng khi toàn bộ tòa nhà Dolce Hà Nội Golden Lake - B7 Giảng Võ (Hà...


Sáng nay không ca nhiễm mới

Sáng nay không ca nhiễm mới

12/07/2020| 0

Sáng 12/7 Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới. 20 người đang điều trị, trong đó 5...


Vì sao bán xe qua tỉnh, thành khác phải nộp lại giấy đăng ký và biển số?

Vì sao bán xe qua tỉnh, thành khác phải nộp lại giấy đăng ký và biển số?

12/07/2020| 0

Theo Cục CSGT (Bộ Công an), việc quy định chủ xe khi bán phải nộp lại đăng ký, biển số xe nhằm gắn...


Nạn nhân thứ 4 đã tử vong trong vụ ô tô lao xuống biển ở Quảng Ninh

Nạn nhân thứ 4 đã tử vong trong vụ ô tô lao xuống biển ở Quảng Ninh

12/07/2020| 0

Theo đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, nạn nhân thứ 4 trong vụ tai nạn giao thông nghiêm...


Phát hiện thi thể nữ sinh lớp 11 dưới mương nước sau một ngày mất tích

Phát hiện thi thể nữ sinh lớp 11 dưới mương nước sau một ngày mất tích

12/07/2020| 0

Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đang điều tra nguyên nhân tử vong của một nữ sinh sau khi thi...


Gần 3 tháng không có người mắc COVID-19 trong cộng đồng

Gần 3 tháng không có người mắc COVID-19 trong cộng đồng

11/07/2020| 0

350 bệnh nhân COVID-19 đã khỏi bệnh. 50/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đều đã được Việt Nam...