“Thị Nở" Đức Lưu ngỡ ngàng với cổng nhà Bá Kiến sau 38 năm trở lại làng Vũ Đại

Theo An Khánh (giadinh.net.vn) | 14:48 15/09/2020 | 0

Gần 40 năm sau "Làng Vũ Đại ngày ấy", mới đây NSƯT Đức Lưu (Thị Nở) có dịp trở lại, bà ngạc nhiên trước sự thay đổi của bối cảnh phim năm 1982.

Gần 40 năm sau bộ phim "Làng Vũ Đại ngày ấy", vai Thị Nở của NSƯT Đức Lưu vẫn là "cái bóng" lớn khủng khiếp mà tới nay vẫn chưa có ai vượt qua được. Tuy nhiên, theo nữ nghệ sĩ sau "Làng Vũ Đại ngày ấy" bà không đóng phim nữa. 

Thành công của vai diễn đã khiến bà "mất nghề" vì phải chuyển sang làm ngoại giao cho Thành ủy Hà Nội với lý do "nổi tiếng sẽ dễ giao tiếp với mọi người hơn".

Mới đây, "Thị Nở" năm xưa quay lại "làng Vũ Đại" sau 38 năm từ ngày ra mắt (1982). NSƯT Đức Lưu chia sẻ, nhờ sự thành công của phim mà "làng Vũ Đại" - thực tế là làng Đại Hoàng - được chú ý và giàu lên với thương hiệu cá kho. Vì thế, cũng từ nhiều năm nay bà nói vui mình giống như "Đại sứ thương hiệu" và hàng năm đều nhận được món quà dân dã này từ người làng Vũ Đại.

Hình ảnh kinh điển của điện ảnh Việt.

Sau gần 40 năm về nơi từng là bối cảnh phim "Làng Vũ Đại ngày ấy", nghệ sĩ Đức Lưu cho biết cảm giác rất xúc động: "Nơi này đã làm nên tên tuổi, ghi dấu ấn sâu sắc của Đức Lưu với khán giả".

Tuy nhiên, theo nghệ sĩ, nhiều năm trôi qua, xã hội đã không ngừng thay đổi nên "làng Vũ Đại" cũng đã đổi thay không ít. Trong ký ức của bà, ngôi nhà của Bá Kiến uy nghiêm, sừng sững giữa làng nhưng giờ đời sống người dân đi lên, nhiều căn nhà bốn, năm tầng được cất, nhà cụ Bá lại trở nên lọt thỏm.

"Tôi mừng vì sau thành công của phim, nơi đây vẫn giữ lại bối cảnh phim tạo nên không gian văn học, văn hoá. Nhưng điều khiến tôi ngạc nhiên là tiếc nuối là chiếc cổng nhà Bá Kiến. Trong phim, đó là chiếc cổng tò vò cổ kính đã chứng kiến Chí Phèo đòi lương thiện, sau đó đã kết thúc cuộc đời Bá Kiến và cả Chí Phèo. Nhưng chắc do thời gian nên bây giờ chỉ còn chiếc cổng bằng sắt, không hài hòa với kiến trúc ngôi nhà", "Thị Nở" tâm sự.

NSƯT Đức Lưu ở làng Vũ Đại.

Nhưng điều bà nhận được sau bao nhiêu năm quay lại đó là tình cảm của người dân nơi đây. Thế hệ những người đã chứng kiến đoàn thực hiện phim giờ chẳng còn ai song vừa đặt chân đến cổng làng, bà vẫn được người dân trong thôn chào đón, cùng bà hàn huyên.

Điều này khiến "Thị Nở" Đức Lưu nhớ lại thời hoàng kim khi phim thành công ngoài mong đợi khiến bà nhận được nhiều yêu thương, mến mộ, khen ngợi. Bà kể, hồi đó đi ra đường nhiều người chỉ mong được sờ vào tay nghệ sĩ, thậm chí đi chợ còn được "tặng" rau tặng thịt cá.

 

Tất nhiên, bên cạnh tình yêu với nhân vật, bà cũng gặp không ít rắc rối như con trai liên tục bị "soi" vì là "con của Thị Nở". Đặc biệt, "cảnh nóng" hở ngực của Thị trong phim đã khiến ông xã (vốn là Giáo sư) của bà bị bạn bè, đồng nghiệp "nói ra nói vào".

Thế nhưng, được gia đình ủng hộ tin tưởng nên với NSƯT Đức Lưu, đây vẫn là vai diễn để đời, đáng trân trọng, tự hào của bà. Ở tuổi 83, nghệ sĩ sống cùng con trai ở Hà Nội, dành thời gian đi thiện nguyện ở nhiều vùng, miền.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

Nhạc sĩ Phó Đức Phương qua đời ở tuổi 76

19/09/2020| 0

Con gái nhạc sĩ Phó Đức Phương vừa xác nhận tác giả “Hồ trên núi" qua đời sau một thời gian chống...


Ngân Quỳnh - 'mẹ chồng quốc dân' trong 'Về nhà đi con' và bí mật cuộc hôn nhân 33 năm bền chặt

Ngân Quỳnh - 'mẹ chồng quốc dân' trong 'Về nhà đi con' và bí mật cuộc hôn nhân 33 năm bền chặt

19/09/2020| 0

"Chính những tác động của chị em trong nhà tôi và mẹ, rồi ra đường thấy nhiều người bất hạnh hơn...


Sự nghiệp "chậm rãi" của Uyên Linh sau 10 năm đăng quang Vietnam Idol

Sự nghiệp "chậm rãi" của Uyên Linh sau 10 năm đăng quang Vietnam Idol

18/09/2020| 0

Được những người có chuyên môn đánh giá cao nhưng sau Vietnam Idol, Uyên Linh chưa tạo được hits và...


Phương Mỹ Chi giờ ra sao sau 7 năm là á quân The Voice Kids?

Phương Mỹ Chi giờ ra sao sau 7 năm là á quân The Voice Kids?

18/09/2020| 0

Quang Lê - cha nuôi (đồng thời cũng là giúp đỡ con đường âm nhạc chuyên nghiệp của Phương Mỹ Chi...


Diễm Hương 10 năm đăng quang chưa hoàn thành 100% trách nhiệm hoa hậu

Diễm Hương 10 năm đăng quang chưa hoàn thành 100% trách nhiệm hoa hậu

16/09/2020| 0

“Tôi thấy mình đã làm được phần lớn nhưng chưa phải là 100% vai trò trách nhiệm của một hoa hậu. Tôi...


Gia thế ít biết của 3 nữ MC VTV quen mặt với khán giả truyền hình

Gia thế ít biết của 3 nữ MC VTV quen mặt với khán giả truyền hình

14/09/2020| 0

Mỹ Linh, Diễm Quỳnh, Hoài Anh là những MC quen mặt trên sóng truyền hình. Đằng sau tài năng, sự nổi...