Thi áo tắm, hạ thấp phụ nữ?

(giadinh.net.vn) 09:56 09/06/2018 | 0

Mới đây, cuộc thi Hoa hậu Mỹ, với lịch sử gần 100 năm, đã quyết định bỏ phần thi áo tắm (bikini) trong các màn trình diễn của thí sinh. Vị đại diện Ban Tổ chức, cũng là một cựu hoa hậu nói rằng: "Chúng tôi không còn đánh giá các thí sinh dựa trên ngoại hình của họ".

Ngay khi thông tin được đưa ra, không chỉ ở Mỹ, mà dư luận nhiều nơi trên thế giới đã lên tiếng. Trừ những người coi việc "đi đi lại lại" trên sân khấu của các cô gái là nhạt nhẽo và nhàm chán, thì số còn lại có thể chia thành hai phe, ủng hộ và phản đối.

Theo phe phản đối, ngày nay, các cuộc thi sắc đẹp hướng tới mục tiêu trí tuệ, vậy nên không cần quá chú trọng về ngoại hình. Hoa hậu có thể không thật hoàn hảo về vóc dáng, nhưng nhất thiết phải có vẻ đẹp tâm hồn. Đẹp như tiên nhưng hút thuốc, uống rượu, chẳng gây được cảm hứng tích cực cho ai, thì đẹp cũng chẳng để làm gì? Hơn nữa, việc loại dần các phần thi da thịt là xu hướng nhiều cuộc thi đang hướng đến. Điều đó không chỉ chứng minh quan niệm về vẻ đẹp đã có sự thay đổi, mà còn mang ý nghĩa xã hội. Việc bắt phụ nữ trình diễn áo tắm, dù có che đậy bằng những ngôn từ mỹ miều, thì đó vẫn là việc các cô gái phải phô bày cơ thể để thiên hạ bàn tán, săm soi. Về bản chất, phụ nữ đã bị xem như những món hàng. Thật phi lý khi cả thế giới đang ủng hộ mạnh mẽ phong trào chống quấy rối tình dục (#MeToo), thì nhiều cuộc thi vẫn bắt phụ nữ phải xuất hiện trước hàng triệu người trong trang phục thiếu vải.

Tuy nhiên, phe ủng hộ thì lại không nghĩ vậy, họ cho rằng, những cuộc thi sắp đẹp - như tên gọi của nó - trước tiên là phải tìm được người có hình thể đẹp. Mà để biết đẹp hay không, cách không thể khác là cho thí sinh mặc... áo tắm. Không nên coi đây là việc hạ thấp phụ nữ. Bãi biển đầy phụ nữ mặc bikini, chẳng nhẽ họ đang tự hạ thấp mình?

thi áo tắm, hạ thấp phụ nữ?

Một số ý kiến khác thì cho rằng, tùy vào từng cuộc thi mà ban tổ chức quyết định có màn trình diễn áo tắm hay không. Chẳng hạn cuộc thi Hoa hậu Thế giới, thí sinh đều là những cô gái đẹp nhất ở đất nước họ rồi, hình thể là điều không cần bàn. Lúc này mới cần những "cuộc đấu" về trí tuệ, sự nhân hậu, tinh thần phục vụ cộng đồng giữa các hoa hậu để chọn ra người xứng đáng nhất. Ngoài ra, với những quốc gia có công nghệ giải trí mạnh, cũng không tổ chức màn thi áo tắm. Nhưng với những nước mà cách thức tổ chức thi còn ở dạng nghiệp dư, cần cân nhắc khi định bỏ phần thi này. Bởi, nếu bỏ, thí sinh sẽ thi cái gì và khán giả có gì để xem?

Vậy là xung quanh hai cái mảnh vải bé xíu, dư luận đã phải bàn tán mãi không dứt. Một điều chắc chắn rằng, những cuộc tranh luận này sẽ không đi đến hồi kết, bởi cái đẹp trong con mắt mỗi người là khác nhau.

Điều đáng chú ý hơn là mới đây, theo thông tin đăng tải trên báo chí, Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao - Du lịch) sẽ lấy ý kiến về vấn đề này. "Việc Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi bikini cho thấy họ đang tập trung đánh giá trí tuệ thí sinh, đây là điều tích cực", một tờ báo dẫn lời đại diện Cục này nói.

Như vậy là vấn đề "áo tắm" đã được cơ quan quản lý nghiêm túc xem xét. Dư luận đặt câu hỏi, khi đánh giá bỏ bikini là "tích cực", không biết trong dự thảo Nghị định quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn tới đây, điều khoản nào sẽ được đưa vào? Trường hợp đa số những người được Cục hỏi ý kiến đều đồng tình, thì màn thi áo tắm trong các cuộc thi người đẹp có bị cấm không?

Có người lập luận, hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào hạn chế phần thi này, dư luận cũng không đánh giá thi bikini là vi phạm đạo đức xã hội. Vì vậy, nên dành quyền quyết định cho ban tổ chức, ban giám khảo cuộc thi và công chúng.

Theo Khôi Vũ/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng để tái xuất hiện “hội chứng tượng”

Đừng để tái xuất hiện “hội chứng tượng”

02/05/2020| 0

Nhằm tôn vinh biểu tượng công lý, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã lấy ý kiến của cán bộ đối với 3...


Thắng trong thế chủ động

Thắng trong thế chủ động

28/04/2020| 0

Từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc “chống dịch như...


Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....