Thêm quan chức cấp cao của Trung Quốc “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng

Theo Diễm Hằng (giadinh.net.vn) | 15:49 26/07/2019 | 0

Tiền Vệ Bình, cựu quan chức cấp cao của chương trình không gian vũ trụ nước này đang bị điều tra vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, ông Tiền Vệ Bình đang bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của Quân ủy Trung ương (CMC) điều tra vì nghi ngờ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng và các tội khác liên quan tới chức vụ. Người phát ngôn này cũng khẳng định các nguồn tin truyền thông cho rằng ông Tiền Vệ Bình bị điều tra về tội làm gián điệp là không đúng sự thật.

"Vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" là cụm từ Trung Quốc thường dùng để chỉ tội danh tham nhũng. Tiền Vệ Bình (56 tuổi) từng giữ chức cục phó Cục Phát triển Quân bị thuộc CMC, chịu trách nhiệm giám sát thiết kế hệ thống viễn trắc, theo dõi và kiểm soát cho chương trình không gian vũ trụ của Trung Quốc.

Tiền Vệ Bình, cựu cục phó Cục Phát triển Quân bị thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Hồi đầu tháng, tờ Ming Pao của Hong Kong đưa tin, Tiền Vệ Bình trở thành mục tiêu của một cuộc điều tra phản gián sau khi tình báo Nga tiết lộ với quân đội Trung Quốc rằng con trai của ông này đang làm việc cho CIA.

Đã có hàng nghìn quan chức cấp cao Trung Quốc "ngã ngựa" trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động từ năm 2012. Người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc nói: "Một thực tế rõ ràng cho chúng ta thấy rằng vấn đề tham nhũng đang phát triển mạnh hơn và cuối cùng sẽ hủy diệt đảng và đất nước. Chúng ta cần cảnh giác cao độ”. Chính vì vậy, kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập Cận Bình tuyên bố sẽ kiên quyết trấn áp và điều tra mọi quan chức tham nhũng.

Mới tháng trước, báo chí Trung Quốc cho hay, hơn 70 sĩ quan cấp cao đương nhiệm và đã nghỉ hưu của quân đội Trung Quốc đã bị giáng chức vì có hành vi tham nhũng. 

Hơn 13.000 quan chức quân đội đã bị xử lý trong cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc từ 2012-2017, trong đó nổi bật là các ông Trương Dương (trái) và Phòng Phong Huy. Ảnh: AP

Trong số những sĩ quan bị trừng phạt này có ít nhất 1 thiếu tướng và 2 trung tướng được cho là có quan hệ với thượng tướng Phòng Phong Huy, cựu tổng tham mưu trưởng bị kết án tù chung thân hồi tháng 2 vì tội nhận hối lộ. Phòng Phong Huy (68 tuổi) bị bắt ngày 23/11/2017, cũng là ngày thượng tướng Trương Dương, nguyên chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tự tử sau khi biết các điều tra viên đang trên đường tới bắt ông.

Phòng Phong Huy và Trương Dương đều có mối liên hệ với cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, 2 quan chức quân đội cấp cao nhất "ngã ngựa" kể từ thời điểm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động chiến dịch truy quét tham nhũng năm 2012. Tính đến năm 2017, hơn 13.000 quan chức quân đội Trung Quốc đã bị xử lý với những cáo buộc liên quan đến hành vi tham nhũng.

Từ trái qua: Hình Vân, Mậu Thụy Lâm và Tiền Dẫn An.

Vào tháng 5, Trung Quốc đã bắt 3 quan chức cùng lúc vì tội tham nhũng, gồm Hình Vân, nguyên Phó chủ tịch HĐND Khu tự trị Nội Mông; Mậu Thụy Lâm, Phó tỉnh trưởng Giang Tô và Tiền Dẫn An, Tổng thư ký tỉnh ủy Thiểm Tây. Trước đó, tháng 4, Cựu Bí thư Ủy ban Chính Pháp Thâm Quyến Li Huanan, bị cách tất cả các chức vụ và khai trừ khỏi đảng vì vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và có cuộc sống suy đồi. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...


Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

Bệnh đậu mùa khỉ: Biểu hiện lâm sàng của bệnh đã thay đổi

07/06/2022| 0

Theo WHO, qua các báo cáo tổ chức này đưa ra nhận định, triệu chứng của người mắc bệnh đậu mùa khỉ...