"Thâu tóm” Uber xong, Grab có phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ thuế của Uber?

Theo Huyền Trang | 08:22 23/07/2018 | 0

Grab công bố đã chính thức "mua đứt" Uber tại thị trường Đông Nam Á. Ứng dụng đặt xe Uber sẽ hoàn toàn biến mất trên thị trường Việt Nam từ 8/4. Công ty đặt trụ sở ở Mỹ này sẽ nhận 27,5% cổ phần trong Grab.

Vụ sát nhập này được diễn ra sau khi Softbank Group của Nhật Bản đầu tư hàng tỷ USD vào Uber. Softbank là cổ đông lớn của các hãng cung cấp ứng dụng dịch vụ xe thuê, bao gồm Grab, Uber, Didi Chuxing của Trung Quốc và Ola của Ấn Độ.

Tuy nhiên,  liên quan đến việc khó truy thu khoản thuế 53,3 tỷ đồng của Uber bởi công ty này hiện không còn tồn tại ở Việt Nam, câu hỏi đặt ra vậy sau khi Grab “mua đứt” Uber thì doanh nghiệp này có phải chịu khỏan thuế trên hay không?

Về vấn đề này, đại diện Grab khẳng định, Grab không liên quan đến khoản tiền mà Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh đang truy thu Uber.

"thâu tóm” uber xong, grab có phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ thuế của uber?

Ảnh minh họa.

Trước đó, đại diện Grab Việt Nam cho rằng, họ không liên quan đến khoản tiền mà Cục thuế TP HCM đang truy thu Uber. “Đây là vấn đề thuộc về trách nhiệm của Uber. Grab không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam, đơn vị phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi xin phép không đưa ra thêm bất kỳ bình luận gì liên quan đến vấn đề này",  đại diện Grab nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM cho biết, cơ quan này đã yêu cầu Grab cung cấp hợp đồng và các tài liệu có liên quan đến việc chuyển nhượng của Uber. "Khi đó, Cục thuế mới có thể nắm được các điều khoản thỏa thuận liên quan đến quyền và nghĩa vụ của Grab trong thương vụ này để có hướng xử lý", ông Bình  nói.

Lãnh đạo Cục thuế TP HCM cho biết thêm, ngoài yêu cầu cung cấp hợp đồng chuyển nhượng, cơ quan này cũng đề nghị Grab phải xác định nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ khai nộp thuế, đối với việc chuyển nhượng này. Bởi thông thường, hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền kinh doanh, thị phần kinh doanh tại Việt Nam của Công ty Uber B.V thuộc diện phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Cụ thể, cơ quan này trích dẫn Nghị định 218 quy định, các khoản thu nhập mà doanh nghiệp nước ngoài nhận được có nguồn gốc tại Việt Nam từ hoạt động cung ứng dịch vụ, quyền góp vốn… không phụ thuộc vào địa điểm tiến hành kinh doanh, đều phải chịu thuế.

Tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm nay của Tổng cục Thuế vào ngày 20/7 vừa qua, Cục trưởng Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh Trần Ngọc Tâm cho hay, Toà án hiện đang thụ lý vụ việc nhưng khả năng khó có thể thu hồi khoản nợ thuế này.

Được biết, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh và Tổng cục Thuế đã nhiều lần có văn bản “đòi nợ”, thậm chí có biện pháp mạnh mà Uber vẫn không trả.

Tại cuộc họp báo Chính phủ vào đầu tháng Hai năm nay, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thông tin, phía Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi tới nhiều ngân hàng như: Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)… đề nghị khấu trừ toàn bộ số tiền chuyển vào tài khoản của Uber mở tại các ngân hàng để cưỡng chế thuế.

Tuy nhiên, theo Thứ trương Vũ Thị Mai, vấn đề là phía Uber không mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam nên Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh chưa thể áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản theo quy định. Thứ trưởng cũng khẳng định, Bộ Tài chính đang rà soát hướng dẫn về pháp lý cho Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh để đơn vị này thực hiện.

Huyền Trang (th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Thương tâm: Hai người gặp nạn tử vong khi đang vớt bèo trên hồ

Thương tâm: Hai người gặp nạn tử vong khi đang vớt bèo trên hồ

30/05/2020| 0

Trong lúc các nạn nhân đang đi thuyền vớt bèo trên hồ, bất ngờ thuyền bị lật khiến ông Ch. cùng chị...


Những vụ cây bật gốc giữa sân trường và nỗi đau không thể nguôi

Những vụ cây bật gốc giữa sân trường và nỗi đau không thể nguôi

30/05/2020| 0

Thời gian gần đây, liên tiếp những vụ cây bất ngờ bật gốc đổ giữa sân trường khiến nhiều học sinh,...


Em bé 1 tuổi xét nghiệm 4 lần mới phát hiện mắc COVID-19, ca thứ 328 ở Việt Nam

Em bé 1 tuổi xét nghiệm 4 lần mới phát hiện mắc COVID-19, ca thứ 328 ở Việt Nam

30/05/2020| 0

Em bé là hành khách trên chuyến bay VN62 trở về từ Nga, là người thứ 34 trên chuyến bay này mắc...


Liên quan việc 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt, tỉnh Bắc Kạn kêu gọi những ai tham gia và chứng kiến 

Liên quan việc 13 mộ liệt sĩ không có hài cốt, tỉnh Bắc Kạn kêu gọi những ai tham gia và chứng kiến 

29/05/2020| 0

Đã gần nửa năm trôi qua, tỉnh Bắc Kạn vẫn chưa thể xác định được ai hay đơn vị nào đã cất bốc những...


Người đàn ông mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép về Việt Nam đã khỏi bệnh

Người đàn ông mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép về Việt Nam đã khỏi bệnh

29/05/2020| 0

Người đàn ông từ Campuchia về nước và nhập cảnh trái phép qua đường mòn vào lúc 15h30 ngày 2/5, đi...


Công ty Công viên cây xanh TP.HCM nói gì sau vụ nam sinh tử vong vì cây phượng đổ trong sân trường?

Công ty Công viên cây xanh TP.HCM nói gì sau vụ nam sinh tử vong vì cây phượng đổ trong sân trường?

29/05/2020| 0

Theo Công ty Công viên cây xanh Thành phố Hồ Chí Minh, việc đánh giá những dấu hiệu nguy hiểm của...