"Thâu tóm” Uber xong, Grab có phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ thuế của Uber?

Theo Huyền Trang | 08:22 23/07/2018 | 0

Grab công bố đã chính thức "mua đứt" Uber tại thị trường Đông Nam Á. Ứng dụng đặt xe Uber sẽ hoàn toàn biến mất trên thị trường Việt Nam từ 8/4. Công ty đặt trụ sở ở Mỹ này sẽ nhận 27,5% cổ phần trong Grab.

Vụ sát nhập này được diễn ra sau khi Softbank Group của Nhật Bản đầu tư hàng tỷ USD vào Uber. Softbank là cổ đông lớn của các hãng cung cấp ứng dụng dịch vụ xe thuê, bao gồm Grab, Uber, Didi Chuxing của Trung Quốc và Ola của Ấn Độ.

Tuy nhiên,  liên quan đến việc khó truy thu khoản thuế 53,3 tỷ đồng của Uber bởi công ty này hiện không còn tồn tại ở Việt Nam, câu hỏi đặt ra vậy sau khi Grab “mua đứt” Uber thì doanh nghiệp này có phải chịu khỏan thuế trên hay không?

Về vấn đề này, đại diện Grab khẳng định, Grab không liên quan đến khoản tiền mà Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh đang truy thu Uber.

"thâu tóm” uber xong, grab có phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ thuế của uber?

Ảnh minh họa.

Trước đó, đại diện Grab Việt Nam cho rằng, họ không liên quan đến khoản tiền mà Cục thuế TP HCM đang truy thu Uber. “Đây là vấn đề thuộc về trách nhiệm của Uber. Grab không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam, đơn vị phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế tại Việt Nam. Do đó, chúng tôi xin phép không đưa ra thêm bất kỳ bình luận gì liên quan đến vấn đề này",  đại diện Grab nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục thuế TP HCM cho biết, cơ quan này đã yêu cầu Grab cung cấp hợp đồng và các tài liệu có liên quan đến việc chuyển nhượng của Uber. "Khi đó, Cục thuế mới có thể nắm được các điều khoản thỏa thuận liên quan đến quyền và nghĩa vụ của Grab trong thương vụ này để có hướng xử lý", ông Bình  nói.

Lãnh đạo Cục thuế TP HCM cho biết thêm, ngoài yêu cầu cung cấp hợp đồng chuyển nhượng, cơ quan này cũng đề nghị Grab phải xác định nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ khai nộp thuế, đối với việc chuyển nhượng này. Bởi thông thường, hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng quyền kinh doanh, thị phần kinh doanh tại Việt Nam của Công ty Uber B.V thuộc diện phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tại Việt Nam.

Cụ thể, cơ quan này trích dẫn Nghị định 218 quy định, các khoản thu nhập mà doanh nghiệp nước ngoài nhận được có nguồn gốc tại Việt Nam từ hoạt động cung ứng dịch vụ, quyền góp vốn… không phụ thuộc vào địa điểm tiến hành kinh doanh, đều phải chịu thuế.

Tại Hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm nay của Tổng cục Thuế vào ngày 20/7 vừa qua, Cục trưởng Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh Trần Ngọc Tâm cho hay, Toà án hiện đang thụ lý vụ việc nhưng khả năng khó có thể thu hồi khoản nợ thuế này.

Được biết, Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh và Tổng cục Thuế đã nhiều lần có văn bản “đòi nợ”, thậm chí có biện pháp mạnh mà Uber vẫn không trả.

Tại cuộc họp báo Chính phủ vào đầu tháng Hai năm nay, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai thông tin, phía Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi tới nhiều ngân hàng như: Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)… đề nghị khấu trừ toàn bộ số tiền chuyển vào tài khoản của Uber mở tại các ngân hàng để cưỡng chế thuế.

Tuy nhiên, theo Thứ trương Vũ Thị Mai, vấn đề là phía Uber không mở tài khoản tại ngân hàng Việt Nam nên Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh chưa thể áp dụng biện pháp cưỡng chế trích tiền từ tài khoản theo quy định. Thứ trưởng cũng khẳng định, Bộ Tài chính đang rà soát hướng dẫn về pháp lý cho Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh để đơn vị này thực hiện.

Huyền Trang (th)

Tin liên quan

Tin bài khác

Yêu cầu tất cả hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang

Yêu cầu tất cả hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang

24/10/2020| 0

Bộ GTVT yêu cầu người điều khiển, người phục vụ và hành khách đi trên các phương tiện giao thông...


Thủ tướng chính phủ thăm và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Bình

Thủ tướng chính phủ thăm và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Bình

24/10/2020| 0

Sáng ngày 24/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung...


Sạt lở đất vùi lấp lán trại 4 người đi rừng ở Quảng Bình, tìm thấy thi thể thứ 2

Sạt lở đất vùi lấp lán trại 4 người đi rừng ở Quảng Bình, tìm thấy thi thể thứ 2

24/10/2020| 0

Ngày 24/10, ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã...


Bão số 8 gây mưa to thế nào khi trực tiếp đổ bộ vào miền Trung trong ít giờ tới?

Bão số 8 gây mưa to thế nào khi trực tiếp đổ bộ vào miền Trung trong ít giờ tới?

24/10/2020| 0

Từ đêm nay (24/10) đến sáng 26/10, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to với...


Điều tra, xử lý nghiêm trường hợp mua bán văn bằng, chứng chỉ

Điều tra, xử lý nghiêm trường hợp mua bán văn bằng, chứng chỉ

24/10/2020| 0

Năm học 2020 - 2021, ngành GD&ĐT sẽ chủ động phối hợp với cơ quan công an điều tra, xử lý nghiêm các...


Hà Tĩnh thiệt hại ra sao sau trận lũ lịch sử vừa qua?

Hà Tĩnh thiệt hại ra sao sau trận lũ lịch sử vừa qua?

24/10/2020| 0

Trận lụt từ ngày 18 - 21/10 tại Hà Tĩnh vừa qua được đánh giá là lớn nhất trong suốt hàng chục năm...