Thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải

(dantri.com.vn) 14:25 16/07/2018 | 0

Sau khi phát hiện nhiều cơ sở xả nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải gây bức xúc dư luận, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên và TP Hà Nội kiểm tra, thanh tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn các địa phương này.

thanh tra đột xuất việc xả thải gây ô nhiễm kênh bắc hưng hải
Việc xả thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời gian vừa qua cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều cơ sở xả nước thải không qua xử lý ra kênh Bắc Hưng Hải và được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bộ này đã có văn bản đề nghị tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, TP Hà Nội chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện có liên quan phối hợp chặt chẽ với đoàn thanh tra đột xuất của Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với lực lượng cảnh sát môi trường và các sở ngành, UBND cấp huyện liên quan kiểm tra, thanh tra đột xuất các đối tượng có hoạt động xả thải ra kênh Bắc Hưng Hải (trừ các đối tượng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện). Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tổng hợp kết quả và báo cáo về Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước đó, vào ngày 20/3, lực lượng chức năng đã bắt quả tang Công ty TNHH Lý Thành Long tại Hà Nội có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý vào hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Đoàn kiểm tra đã phát hiện doanh nghiệp chuyên làm nghề giặt mài này hiện chưa có giấy phép xả nước thải vào công trình thủy lợi. Các chế phẩm dùng trong ngành dệt nhuộm như axit, enzym được đơn vị này sử dụng và xả thẳng ra môi trường.

Đến đầu tháng 4/2018, Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tiếp tục bắt quả tang Công ty giặt mài Quốc tế tại Hưng Yên có hành vi xả nước thải ra kênh thủy lợi của hệ thống sông Bắc Hưng Hải gây ô nhiễm môi trường. Nước thải có màu xanh đen đặc, sủi nhiều bọt theo đường ống chính của công ty chảy thẳng ra hệ thống kênh Bắc Hưng Hải, làm cho nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Thống kê của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hưng Yên cho thấy chỉ riêng trên địa bàn địa phương này đã có hơn 30 doanh nghiệp đang hoạt động xả nước thải ra hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Trong đó phần lớn là các doanh nghiệp dệt may, chế biến thực phẩm, sản xuất thép... thường xuyên xả thải gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp xả thải vượt quy chuẩn cho phép và tái vi phạm nhiều lần. Điển hình như Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Phương Đông, Công ty trách nhiệm hữu hạn AOCC Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn TOKO Việt Nam... Các doanh nghiệp này đã bị cơ quan chức năng phát hiện và xử phạt từ 100 đến hơn 800 triệu đồng vì hàng loạt sai phạm gây ô nhiễm môi trường.

Kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải chảy qua 4 địa phương là Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh và Hải Dương. Thời gian qua vẫn chưa có cơ quan, tổ chức có thẩm quyền nào lên tiếng về tình trạng ô nhiễm tại đây, trong khi hàng nghìn hộ dân ven kênh thuỷ lợi này hàng ngày, hàng giờ phải chung sống với nguồn nước ô nhiễm.

Theo Dân trí

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Không có tình trạng quần áo cứu trợ chất thành đống không sử dụng tại Quảng Bình

Không có tình trạng quần áo cứu trợ chất thành đống không sử dụng tại Quảng Bình

27/10/2020| 0

Vừa qua, mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh hàng loạt bao tải quần áo cũ do các đoàn cứu trợ bị vứt...


Học sinh được nghỉ Tết Tân Sửu 2021 lên đến 14 ngày

Học sinh được nghỉ Tết Tân Sửu 2021 lên đến 14 ngày

27/10/2020| 0

Học sinh tại TP.HCM, Bến Tre sẽ được nghỉ Tết Tân Sửu 11 ngày. Còn tại Bà Rịa - Vũng Tàu, học sinh...


Cứu hộ ở Rào Trăng 3: Nối lại công tác tìm kiếm sau 1 ngày tạm dừng

Cứu hộ ở Rào Trăng 3: Nối lại công tác tìm kiếm sau 1 ngày tạm dừng

26/10/2020| 0

Ngày 26/10, sau 1 ngày phải tạm dừng tìm kiếm các nạn nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3, tranh...


Người đàn ông phát hiện 10 triệu đồng trong túi áo hàng cứu trợ, quyết tâm trả lại

Người đàn ông phát hiện 10 triệu đồng trong túi áo hàng cứu trợ, quyết tâm trả lại

26/10/2020| 0

Chiều 26/10, ông Hồ Văn Bằng - Chủ tịch UBND xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) cho biết,...


Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa bão lũ

Đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa bão lũ

26/10/2020| 0

Bộ Y tế đề nghị, khi có bão, lũ xảy ra, các bệnh viện phải thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình...


Thêm người mắc COVID-19 trên chuyến bay từng có 14 ca dương tính

Thêm người mắc COVID-19 trên chuyến bay từng có 14 ca dương tính

26/10/2020| 0

Bộ Y tế tối 26/10 cho biết vừa phát hiện thêm ca mắc mới COVID-19, nâng số ca dương tính ở nước ta...