Thành phố thông minh rất hiện đại nhưng đầy… trở ngại

07:51 06/12/2017 | 0

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã đặt ra lộ trình xây dựng thành phố thông minh để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Thành phố thông minh được xây dựng trên nền tảng của công nghệ thông tin là xu thế chung mà nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện song liệu có dễ thực hiện ở hai thành phố này?

thành phố thông minh rất hiện đại nhưng đầy… trở ngại
Thành phố thông minh sẽ giải quyết được vấn đề tắc đường? Ảnh: HP

Thành phố công nghệ

Sáng 4/12, tại kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hà Nội, đã xem xét thông qua Tờ trình điều chỉnh mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020, hướng đến mục tiêu xây dựng Hà Nội thành thành phố thông minh. Thời gian qua, Hà Nội đã thí điểm ứng dụng tìm kiếm và trả tiền đậu ôtô qua điện thoại (Iparking) và sẽ triển khai trên tất cả các quận trong thời gian tới. Dự kiến đến hết năm nay, hệ thống bản đồ giao thông Hà Nội cung cấp thông tin về tình trạng giao thông và vận tải hành khách công cộng cho người dân và du khách sẽ hoàn thành. Cổng giao tiếp điện tử thành phố cũng cung cấp thông tin về quan trắc không khí, môi trường nước Hồ Tây, lượng mưa, bản đồ úng ngập.

Trước đó, chiều 26/11, TP Hồ Chí Minh cũng đã công bố đề án "Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025". Tại đây, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, đề án hướng tới việc đảm bảo môi trường sống thoải mái, tích cực, lành mạnh và an toàn cho người dân. Trong lĩnh vực giao thông, người dân được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, xuyên suốt với vé điện tử liên thông. Giải pháp thu phí thông minh, đỗ xe thông minh giúp người dân thuận lợi trong việc gửi và đỗ xe. Dữ liệu mở về giao thông và thông tin dự báo giao thông giúp người dân tìm lộ trình di chuyển phù hợp, giảm ùn tắc. Lĩnh vực y tế, bệnh án điện tử sẽ cho phép người dân truy cập bằng thiết bị điện thoại di động để xem, lưu trữ và chia sẻ với đội ngũ chăm sóc y tế. Người lao động sẽ có các dịch vụ hạ tầng cơ bản: Kết nối Internet băng thông rộng; các nguồn năng lượng sạch. Lĩnh vực an toàn thực phẩm, thành phố sẽ xây dựng các công cụ để người dân dễ dàng tiếp cận các thông tin về cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong chống ngập, các hệ thống cảnh báo và giám sát ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp theo dõi và cung cấp các thông tin về dòng chảy và thực hiện cảnh báo khi xuất hiện các tổ hợp bất lợi cho thành phố như mưa, triều cường và mực nước dâng cao để áp dụng các kịch bản ứng phó phù hợp của hệ thống quản lý tình huống khẩn cấp.

Đặc biệt, người dân được sống và làm việc trong môi trường an toàn, an ninh cao. Cơ sở dữ liệu được số hóa giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân…

Nhiều trở ngại

Hà Nội cho biết đã bắt tay vào xây dựng thành phố thông minh. Hiện, hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến đã có hơn 2.700 trường học tham gia. Tỷ lệ đăng ký hồ sơ trực tuyến của cả 3 cấp học đều đạt trên 70%. Cũng trong năm 2017, thành phố đã triển khai hệ thống sổ điểm, sổ liên lạc điện tử ở khoảng 700 trường. Hà Nội có hệ thống quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử, hiện số hồ sơ được lập đã lên tới gần 900.000 hồ sơ.

Trong năm 2017, Hà Nội đã bắt đầu xây dựng một số hệ thống điều hành thông minh. Trung tâm giám sát điều hành tập trung của thành phố, gồm 6 chức năng chính: giám sát - điều hành giao thông và an ninh công cộng; điều hành thông tin ứng cứu khẩn cấp; giám sát bảo đảm an toàn thông tin và hỗ trợ kỹ thuật; tổng hợp phân tích dữ liệu; thông tin hỗ trợ công dân và dịch vụ công ích; thông tin báo chí truyền thông.

Hệ thống giao thông thông minh dự kiến được xây dựng với 8 chức năng: bản đồ giao thông; vận tải hành khách công cộng; an ninh, điều hành phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; hệ thống thu phí không dừng, điều tiết giao thông, hạn chế giao thông tại một số khu vực có nguy cơ ùn tắc và ô nhiễm môi trường.

Hệ thống du lịch thông minh sẽ cung cấp kho dữ liệu tích hợp cho ngành du lịch; bản đồ số du lịch; cổng thông tin du lịch và ứng dụng trên di động; hệ thống phân tích dữ liệu lớn (Big Data) cho dự báo du lịch thông minh; hệ thống wifi công cộng; hệ thống tra cứu thông tin du lịch và hỗ trợ khẩn cấp; thiết bị đầu cuối tại khách sạn 5 sao.

Những việc Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã và sẽ triển khai xây dựng rất đáng ghi nhận tuy nhiên,có không ít những trở ngại để hai thành phố lớn của cả nước xây dựng thành phố thông minh. Ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ TT&TT mới đây trả lời báo chí cho biết, Việt Nam vẫn chưa có các tiêu chuẩn toàn diện về thành phố thông minh. Thế giới mới chỉ đang ở giai đoạn đầu phát triển các thành phố thông minh. Ở một khía cạnh khác, các doanh nghiệp đã chỉ ra nhiều trở ngại trong chính sách của nhà nước đang cản trở sự phát triển của các thành phố thông minh. Đại diện FPT, tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, cho biết vấn đề chính nằm ở sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước. Không chỉ FPT mà rất nhiều doanh nghiệp than phiền rằng họ đang phải chi trả quá nhiều cho viễn thông công ích, và phải phân bổ lượng vốn khổng lồ cho đường dây Internet.

Công nghệ thông tin mang đến cho chính quyền và người dân những lợi ích vượt trội, tiết kiệm thời gian và kinh phí, tạo môi trường hành chính minh bạch. Tuy nhiên, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng thành phố thông minh một cách đồng bộ và hiện đại. Thách thức lớn nhất là hạ tầng xã hội và kỹ thuật ở các đô thị cũ chưa phát triển toàn diện, khó kết nối được với nhau, nên khi lồng ghép hệ thống công nghệ cao vào thì sẽ có những trở ngại.

Theo H.Phương/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 8/4: Chịu sức ép giá vàng quay đầu giảm, đồng USD không có dấu hiệu khả quan

Ngày 8/4: Chịu sức ép giá vàng quay đầu giảm, đồng USD không có dấu hiệu khả quan

08/04/2021| 0

Giá vàng trên thị trường thế giới quay đầu giảm sau một phiên tăng mạnh do chịu sức ép nặng nề khi...


Hà Nội: Lại phát hiện tiểu thương bơm tạp chất vào tôm để tăng trọng lượng

Hà Nội: Lại phát hiện tiểu thương bơm tạp chất vào tôm để tăng trọng lượng

08/04/2021| 0

Một cơ sở bán hàng thực phẩm tươi sống trên địa bàn phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) có hành vi bơm...


Những doanh nhân Việt Nam nào lọt danh sách tỷ phú thế giới 2021?

Những doanh nhân Việt Nam nào lọt danh sách tỷ phú thế giới 2021?

07/04/2021| 0

Trong danh sách tỷ phú thế giới 2021 được Forbes vừa công bố, nhiều doanh nhân Việt Nam cũng góp mặt...


Dịch viêm da nổi cục trên trâu bó, các tiểu thương ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình "kêu trời"

Dịch viêm da nổi cục trên trâu bó, các tiểu thương ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình "kêu trời"

07/04/2021| 0

Trước tình hình dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò diễn biến phức tạp tại Nghệ An, Hà Tĩnh,...


Ngày 7/4: Giá vàng tăng vọt, USD rời xa đỉnh

Ngày 7/4: Giá vàng tăng vọt, USD rời xa đỉnh

07/04/2021| 0

Lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và đồng USD suy yếu thúc đẩy giá vàng tăng mạnh mẽ lên mức cao nhất...


Hà Nội: Mặt bằng ‘đất vàng’ đại hạ giá nhưng vẫn ‘ế ẩm’ khách thuê

Hà Nội: Mặt bằng ‘đất vàng’ đại hạ giá nhưng vẫn ‘ế ẩm’ khách thuê

07/04/2021| 0

Mặc dù COVID-19 đang được kiểm soát tốt nhưng nhiều mặt bằng, gian hàng nằm ở vị trí đắc địa tại Hà...