Thành phố Hồ Chí Minh sẽ kiểm soát khí thải và thu hồi xe máy quá đát

Theo BV (giadinh.net.vn) | 13:44 29/10/2018 | 0

Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí Minh đang đề xuất UBND thành phố xem xét xây dựng Đề án Kiểm soát khí thải đối với mô tô, xe máy trên địa bàn và tiến tới sẽ thu hồi xe máy quá đát gây ô nhiễm môi trường.

Đồng nghĩa với sự tăng trưởng về số lượng mô tô, xe máy trong sự phát triển của xã hội là vấn đề ô nhiễm môi trường do khí thải độc hại từ động cơ xe mô tô, xe máy thải ra. Nguồn ô nhiễm này trở thành mối đe dọa khủng khiếp với cuộc sống con người, đặc biệt là ở những thành phố có mật độ dân cư đông đúc, số lượng xe cơ giới cao như Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

thành phố hồ chí minh sẽ kiểm soát khí thải và thu hồi xe máy quá đát
Ảnh minh họa.  Nguồn Dân trí

Theo nguồn tin từ Người Lao Động, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hồ Chí minh cho biết, đến giữa năm 2018, trên địa bàn thành phố có hơn 7,6 triệu mô tô, xe máy - chiếm 95% số lượng các loại xe lưu hành. Xe máy chỉ tiêu thụ 56% xăng nhưng lại thải ra khoảng 94% khí HC, 87% khí CO… trong tổng lượng khí thải của các loại xe cơ giới sử dụng cả xăng và dầu diesel. Trong đó, khí thải từ xe máy gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và gây nguy hiểm hơn nhiều so với khí thải từ mô tô đối với sức khỏe con người.

Với lượng mô tô, xe máy có tốc độ tăng trưởng nhanh, cộng với những xe đã qua nhiều năm sử dụng, cũ nát, có chất lượng khí thải kém dần... Đó là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn thành phố gia tăng. Có thể nói hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí ở những thành phố lớn này đang ở mức “báo động đỏ”.  

Với yêu cầu cấp bách để cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu tối đa nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đang đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét, chấp thuận chủ trương thuê đơn vị tư vấn có đủ năng lực, kinh nghiệm để xây dựng Đề án Kiểm soát khí thải mô tô, xe máy trên địa bàn. Nếu được Uỷ ban Nhân dân thành phố thông qua, sẽ thuê tư vấn làm các lộ trình để triển khai thực hiện trong năm 2019, đồng thời  phối hợp với các cơ quan đăng kiểm xây dựng mạng lưới kiểm soát khí thải.

Nội dung Đề án bao gồm xây dựng, ban hành bộ tiêu chuẩn địa phương về khí thải mô tô, xe máy cũng như các cơ chế, chính sách và lộ trình thực hiện. Với những xe máy cũ gây ô nhiễm sẽ có các biện pháp như thu hồi, phân vùng những xe đạt chuẩn khí thải lưu thông... Mặt khác, trong việc kiểm soát, Sở Giao thông Vận tải cho biết sẽ xây dựng, ban hành các chính sách về thuế, giá dịch vụ để phục vụ việc xã hội hóa hoạt động kiểm định, đáp ứng nhu cầu kiểm soát khí thải.

Thông tin trên Báo Lao Động, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh - Ủy viên Hội đồng Tư vấn khoa học kỹ thuật môi trường (Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hồ Chí minh) cho rằng, vấn đề đăng kiểm và kiểm tra khí thải đối với mô tô, xe máy là một vấn đề cấp bách và thành phố nên triển khai sớm. Theo đó, xe máy cũng phải đưa vào kiểm định định kỳ cả về độ an toàn và tiêu chuẩn khí thải. Không chỉ xe cũ mà ngay cả xe mới nếu xuống cấp, không đáp ứng an toàn về khí thải cũng không cho sử dụng. Đối với xe máy đã quá hạn sử dụng, cần được nhà nước thu hồi lại với một giá chấp nhận được để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Xe quá hạn nếu đã thu hồi vốn rồi thì nên giao lại cho nhà nước để tránh sinh ra khí thải, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh nêu quan điểm.

Tin liên quan

Tin bài khác

Bất động sản năm Canh Tý 2020: Niềm tin và uy tín quyết định... cuộc chơi

Bất động sản năm Canh Tý 2020: Niềm tin và uy tín quyết định... cuộc chơi

25/01/2020| 0

Người ta thường nói mua bán nhà cửa là cơ duyên. Ngẫm lại không phải không có lý khi giữa vô vàn đất...


Ông Trần Đình Thiên: Chưa bao giờ tiếng nói doanh nghiệp được quan tâm như hiện nay

Ông Trần Đình Thiên: Chưa bao giờ tiếng nói doanh nghiệp được quan tâm như hiện nay

25/01/2020| 0

PGS. TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Kinh tế Việt Nam cho rằng chưa bao giờ tiếng nói của...


“Mục sở thị” quy trình làm ra nồi cá 1,5 triệu đồng của dân làng “Vũ Đại”

“Mục sở thị” quy trình làm ra nồi cá 1,5 triệu đồng của dân làng “Vũ Đại”

24/01/2020| 0

Cận Tết Canh Tý, người dân làng “Vũ Đại” (Đại Hoàng, Lý Nhân, Hà Nam) đang ngày đêm đỏ lửa để kho cá...


Độc đáo loại “cây gọi Tết” giúp cả làng ấm no

Độc đáo loại “cây gọi Tết” giúp cả làng ấm no

23/01/2020| 0

 Khi sắc xuân của năm mới đang bao trùm mảnh đất vua Hùng Phú Thọ, thì những cây đào ở làng đào Nhà...


Dạo một vòng quanh chợ Hàng Bè là Tết nằm gọn trong tay

Dạo một vòng quanh chợ Hàng Bè là Tết nằm gọn trong tay

23/01/2020| 0

Chỉ với độ dài chừng vài trăm mét nhưng chỉ cần đi một vòng chợ Hàng Bè (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là...


Chợ hoa lớn nhất Hà Nội ngày cận Tết nhộn nhịp ra sao?

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội ngày cận Tết nhộn nhịp ra sao?

23/01/2020| 0

Họp xuyên ngày đêm, chợ hoa xuân Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) luôn chật kín người trong những...