Thanh Hóa: Vụ cháu bé bị sư thầy bạo hành: Cháu bé tiếp tục ở lại chùa?

Theo Bình Minh (Dân trí) | 22:22 22/12/2018 | 0

Liên quan đến vụ sư thầy Thích Đàm Trang (chùa Long Yên, xã Hà Hải, Hà Trung, Thanh Hóa) bị tố bạo hành cháu N.C.D, lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện này cho biết, đã cho sư thầy làm cam kết, nếu tiếp tục phát hiện hành vi đánh cháu D. sẽ cho cách ly cháu khỏi sư thầy.

Yêu cầu sư thầy cam kết không bạo hành

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Cường, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Hà Trung cho biết, sau khi có thông tin, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các Phòng, ban liên quan tìm hiểu xác minh sự việc.

Bước đầu, UBND huyện Hà Trung đã có những kết quả xác minh, cụ thể những hình ảnh do cô giáo P.T.N cung cấp xảy ra vào tháng 4/2017 khi cháu đang học kỳ II của lớp 3. Sư trụ trì Thích Đàm Trang thừa nhận ở thời điểm đó cháu D. đến lớp hay nghịch, đánh nhau với bạn nên đã dùng roi để răn dạy cháu.

UBND Hà Trung bước đầu xác minh, từ tháng 4/2017 đến nay, cháu D. không còn bị bạo hành nữa.

Sự việc sau khi được phát hiện, cô giáo chủ nhiệm lớp và hiệu trưởng nhà trường đã trực tiếp trao đổi, yêu cầu sư thầy thay đổi cách giáo dục cháu. Thời gian sau đó đến nay, nhà trường khẳng định cháu D. đi học bình thường và không có dấu hiệu bị đánh đập. Sư thầy cũng khẳng định đủ điều kiện để tiếp tục nuôi dưỡng cháu D. tại chùa, có cam kết với UBND xã.

“Hiện sức khỏe cháu D. tốt, tinh thần ổn định. Trên đỉnh đầu có vết thương khoảng 2cm, đang đóng vẩy, theo báo cáo của sư thầy, lời kể của cháu D. và xác minh ban đầu của cơ quan công an và UBND xã là cháu bị sài, đang điều trị. Còn thông tin cho rằng gần đây cháu vẫn còn bị đánh, trong đó có vết thương trên đỉnh đầu, công an đang tích cực thu thập các nguồn tin từ các bên liên quan để xác minh” - Công văn của UBND huyện Hà Trung nêu.

Tại công văn này, UBND huyện Hà Trung cũng quy trách nhiệm đến sư thầy trụ trì, ban giám hiệu nhà trường và UBND xã Hà Hải.

UBND huyện Hà Trung cũng yêu cầu UBND xã Hà Hải hướng dẫn sư thầy Thích Đàm Trang lập hồ sơ pháp lý cho cháu D. và cam kết không có hành động răn dạy cháu D. thái quá, phản cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý trẻ em; đồng thời hướng dẫn sư thầy làm thủ tục đăng ký nhận nuôi dưỡng chăm sóc cháu D. Hoặc sư thầy phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép cơ sở tôn giáo đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em theo đúng quy định của pháp luật.

Yêu cầu UBND xã Hà Hải tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo an toàn cả về thể chất và tinh thần cho cháu theo quy định đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo và cán bộ có liên quan.

Phòng LĐ-TB&XH có trách nhiệm hướng dẫn sư thầy ký cam kết thực hiện nuôi dưỡng cháu đảm bảo an toàn, không bạo hành… Yêu cầu Phòng GD&ĐT tổ chức kiểm điểm, có hình thức phê bình, kỷ luật và hạ bậc trong xếp loại thu đua đối với lãnh đạo và trường tiểu học Hà Hải…

Nếu sư thầy tái diễn hành vi bạo hành sẽ cách ly

Khác với nội dung công văn, những lời khai của cháu D. tại cơ quan công an lại thể hiện rằng cháu vẫn tiếp tục bị sư thầy ngược đãi cho đến thời điểm sự việc bị phanh phui.

Cụ thể, cháu D. khai từ tháng 4/2017 (thời điểm cháu bị đánh bầm tím khắp cơ thể và được cô giáo chủ nhiệm chụp lại), cháu tiếp tục bị “phạt” thêm 6 lần nữa. Những hình phạt được D. kể là ngâm xuống nước, đánh vào tay, dùng xô đập vào đầu… Mới đây nhất là phải “trồng cây chuối” đến thương tích trên đỉnh đầu.

Vết thương này cháu D. khai là do bị sư thầy bắt trồng cây chuối, nhưng chính quyền lại cho rằng do bị sài.

Trước đó, cô giáo P.T.N cho biết, vết thương trên đỉnh đầu cháu có từ ngày 20/10 vừa qua. Có một phật tử đã chứng kiến sư thầy Thích Đàm Trang dốc ngược đầu của cháu D. lên chúc xuống đất, máu chảy khắp đầu. Dù đã gần 2 tháng nhưng vết thương vẫn chưa lành. Cô N. cũng cho biết, hôm cô hỏi thăm D. thì cháu bé ở cùng D. còn cho biết ngày hôm đó D. tiếp tục bị bỏ đói. Vì quá bức xúc nên cô N. đã quyết định phơi bày sự việc.

“Hiện sư thầy đã làm cam kết không răn dạy cháu D. bằng những đòn roi thái quá như trước đó. Chúng tôi đang theo dõi nếu sư thầy tiếp tục tái diễn sẽ cho cách ly tạm thời cháu D. khỏi sư thầy. Về mặt quản lý nhà nước là như vậy, hiện huyện vẫn đang chờ kết luận cuối cùng từ phía công an huyện” – Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Hà Trung cho biết thêm.

Dư luận không khỏi lo lắng, sau những gì đã xảy ra, liệu cuộc sống của cháu D. ở chùa Long Yên có bình yên? Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...