Thanh Hóa sau 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp: 298.154 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Theo Đại Phong (giadinh.net.vn) | 16:05 21/07/2019 | 0

Sau 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 298.154 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 20,1% lực lượng lao động trong độ tuổi; tất cả người thất nghiệp đến Trung tâm dịch vụ việc làm đều được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; có 11.022 lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề cho 336 người.

Thanh Hóa là tỉnh nằm ở cực Bắc vùng Duyên hải Bắc Trung bộ, diện tích tự nhiên 11.116km2, được chia thành 3 vùng: Trung du miền núi, đồng bằng và ven biển. Tỉnh có 27 huyện, thị xã, thành phố với tổng số 635 xã, phường, thị trấn (sau khi sáp nhập sẽ còn 559 đơn vị hành chính cấp xã); bao gồm: 11 huyện miền núi (trong đó có 6 huyện nghèo thuộc chương trình 30a), 13 huyện đồng bằng, ven biển và 2 thành phố. 

Thanh Hóa là tỉnh có dân số đông thứ 3 cả nước (sau Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh) với trên 3,6 triệu người; tốc độ tăng dân số bình quân hàng năm là 0,65%. Dân số trong độ tuổi lao động trên 2,4 triệu người, chiếm 66,7% tổng dân số. Lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế là 2.283.000 người (trong đó, lao động làm việc trong ngành Nông – lâm – ngư nghiệp chiếm 40%; trong ngành Công nghiệp – xây dựng chiếm 32%, trong ngành Dịch vụ chiếm 28%). Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 3,3%; tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực nông thôn là 6,3%.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội. Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là một công cụ quản trị thị trường lao động hữu hiệu, gắn bó chặt chẽ với các chính sách việc làm, thị trường lao động… 

Sau 10 năm thực hiện bảo hiểm thất nghiệp, đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 298.154 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 20,1% lực lượng lao động trong độ tuổi; tất cả người thất nghiệp đến Trung tâm dịch vụ việc làm đều được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; có 11.022 lượt người hưởng trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề cho 336 người.

Thanh Hóa là một trong nhiều tỉnh thành thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: TL

Có thể nói đây là chính sách sớm đi vào cuộc sống và có hiệu quả, được dư luận xã hội, doanh nghiệp, người lao động tích cực hưởng ứng tham gia và đánh giá cao, góp phần ổn định đời sống, có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các ngành, các cấp, tập huấn và tổ chức chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, thông tin, giải quyết các vướng mắc trong thực tế phát sinh.

Trong 10 năm thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, Sở LĐ-TB&XH Thanh Hóa đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là cho người lao động thất nghiệp.

Trung tâm dịch vụ việc làm đã đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, trực tiếp liên hệ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm thu thập thông tin về tuyển dụng, việc làm trống để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người thất nghiệp nhanh chóng tìm được việc làm, sớm quay lại thị trường lao động. Trung tâm sử dụng nhiều hình thức tư vấn phù hợp với người lao động như tư vấn trực tiếp chuyên sâu, tư vấn trực tuyến qua mạng internet, thư điện tử, điện thoại…

Nguồn dữ liệu việc làm được trung tâm dịch vụ việc làm lấy từ các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đến đăng ký tuyển dụng tại trung tâm, sàn giao dịch việc làm, đăng ký trực tuyến trên website, sau đó thống kê và lập bảng danh sách việc làm trống để giới thiệu đến người lao động.

Hàng tuần vào thứ 3, thứ 5, Trung tâm phối hợp mời các cơ sở đào tạo nghề, các doanh nghiệp tổ chức tư vấn tập thể, cung cấp thông tin về đào tạo nghề, thông tin về thị trường lao động, vị trí việc làm trống, nhu cầu tuyển dụng của các trường nghề và doanh nghiệp để người lao động nắm bắt và lựa chọn.

Ngoài ra, Trung tâm còn tích cực tư vấn cho người lao động thất nghiệp có đủ điều kiện về sức khỏe, học vấn, chuyên môn tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đây cũng là một kênh tư vấn khá thiết thực cho người thất nghiệp nhằm tăng thu nhập cho bản thân và gia đình họ.

Trong quá trình hưởng bảo hiểm thất nghiệp: Hằng tháng, trung tâm dịch vụ việc làm theo dõi về việc thông báo tìm kiếm việc làm của người lao động đang hưởng bảo hiểm thất nghiệp để tiếp tục tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho người lao động,

Trong thời gian qua, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm ngày càng tăng theo từng năm và chiếm tỷ lệ khá cao so với số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Năm 2010, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm là 1.943 người, đến năm 2018, số người được tư vấn, giới thiệu việc làm tăng lên 19.673 người (tăng 10,1 lần so với năm 2010).

Với nhiều lợi thế đang có, hứa hẹn trong thời gian tới Thanh Hóa sẽ đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa trong quá trình thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

 

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Nếu giảm các loại thuế xăng dầu thì ngân sách Nhà nước giảm thu bao nhiêu?

Nếu giảm các loại thuế xăng dầu thì ngân sách Nhà nước giảm thu bao nhiêu?

06/07/2022| 0

Bộ Tài chính đề xuất phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng; giảm thuế giá trị gia tăng...


Cục quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

Cục quản lý Dược cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả

03/07/2022| 0

Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Sở Y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc viên nén Tetracyclin...


Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

Giá vàng hôm nay quanh quẩn ở mức thấp, dự báo tương lai u ám

25/06/2022| 0

Giá vàng giậm chân tại chỗ trong phiên cuối tuần, các nhà đầu tư có xu hướng nắm giữ tiền mặt khiến...


Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

Công an Hải Dương phát hiện vụ buôn bán linh kiện súng săn lớn nhất từ trước đến nay

16/06/2022| 0

Khi tiến hành lệnh khám xét, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh tiếp tục phát hiện, thu giữ thêm...


Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.