Thanh Hoá: Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam dính hàng loạt sai phạm tại Khách sạn Central

Theo Gia Hân - Mạnh Linh (suckhoedoisong.vn) | 09:19 30/06/2022 | 0

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã chỉ ra loạt sai phạm về trật tự xây dựng tại khách sạn Central, cùng với đó là việc yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên Nhiệt lạnh Hải Nam (Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam) nghiêm chỉnh chấp hành trong việc xử lý vi phạm về trật tự xây dựng của dự án, tháo dỡ các công trình không đúng với tổng mặt bằng xây dựng, không có giấy phép xây dựng.

Khách sạn Central với nhiều hạng mục xây dựng trái phép và không phù hợp với quy hoạch.

Theo tìm hiểu, Khách sạn Central là Dự án thành phần thuộc Dự án Trung tâm Thương mại Đại siêu thị Big C giai đoạn 2, tọa lạc ở số 1, Nguyễn Hoàng, phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa.

Ngày 5/11/2015, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã ban hành Văn bản số 11496/UBND-KTTC về việc chấp thuận việc chuyển giao chủ đầu tư dự án thành phần (nhà khách sạn 4 sao) từ Công ty Quảng Long cho công ty con là Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam.

Đây là một khách sạn hạng sang được xây dựng quy mô hoành tráng, đưa vào hoạt động đầu năm 2017 với khoảng 205 phòng nghỉ sang trọng cùng hệ thống nhà hàng, phòng họp có sức chứa lên đến hàng nghìn người và các dịch vụ phụ trợ. Khách sạn có không gian thoáng đãng, nằm ở vị trí đắc địa, giao thông thuận tiện, thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi đến Thanh Hóa.

Thế nhưng, thay vì xây dựng đúng như thiết kế, quy hoạch được phê duyệt thì chủ đầu tư là Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam lại cho xây dựng hàng loạt công trình trái phép, sai quy hoạch nhưng vẫn "ung dung" đưa vào khai thác, sử dụng nhiều năm liền, việc này đã tạo dư luận xấu. Phải tới đầu năm 2022, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo thanh tra tổng thể hàng loạt dự án đầu tư sử dụng đất, trong đó có Dự án Trung tâm Thương mại Đại siêu thị Big C giai đoạn 2, thì loạt sai phạm "con voi chui lọt lỗ kim" tại Khách sạn Central mới được phát hiện.

Sau chỉ đạo của Chủ tịch tỉnh Thanh Hoá, Thanh tra tỉnh này đã có kết luận chỉ ra nhiều sai phạm tại Khách sạn Central. Cụ thể, Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam đã xây dựng 1 bể bơi, nhà thay đồ (có trong tổng mặt bằng được thẩm định) nhưng chưa có hồ sơ thiết kế thẩm định, chưa được cấp phép xây dựng. Xây dựng các hạng mục 1 khu để xe máy, khung sắt, có mái che, 1 nhà cấp 4 lợp ngói; 1 dãy nhà 2 tầng (tầng 1 đổ sàn bê tông, tầng 2 lợp mái tôn, tường xây gạch) không đúng với tổng mặt bằng được thẩm định, không có thiết kế thẩm định và không có giấy phép xây dựng.

Hạng mục bể bơi, nhà thay đồ chưa có hồ sơ thiết kế thẩm định, chưa được cấp phép xây dựng.

Thiết kế toàn bộ dự án đã được Sở Xây dựng Thanh Hoá thẩm định, bao gồm thiết kế cơ sở hạng mục khách sạn 18 tầng, tại Văn bản số 6433/SXD-TĐ ngày 2/12/2015; thiết kế bản vẽ thi công hạng mục khách sạn 18 tầng tại Văn bản số 1281/SXD-TD ngày 24/3/2016; thiết kế cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại Văn bản 3687/SXD-TD ngày 21/7/2015; thiết kế cơ sở hạng mục nhà ở tại Văn bản 2188/SXD-QLN ngày 5/5/2017.

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã kiểm tra và cho thấy, thiết kế cở sở thẩm định của khách sạn 18 tầng không phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 được duyệt tại Quyết định số 1671/QĐ-UBND ngày 11/5/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về diện tích xây dựng, diện tích sàn, mật độ xây dựng.

Trước những sai phạm xây dựng trái phép nghiêm trọng tại Khách sạn Central, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã quy trách nhiệm cho Sở Xây dựng, UBND TP. Thanh Hóa, UBND phường Đông Hải và Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam. Đồng thời, yêu cầu UBND TP. Thanh Hóa chủ trì phối hợp với Sở Xây dựng tiến hành xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đối với vi phạm về trật tự xây dựng của dự án đã nêu trên theo quy định của pháp luật.

Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam phải nghiêm chỉnh chấp hành, phối hợp với cơ quan Nhà nước trong việc xử lý vi phạm về trật tự xây dựng của dự án đã chỉ ra; tháo dỡ các công trình không đúng với tổng mặt bằng xây dựng, không có giấy phép xây dựng.

Thiết nghĩ, UBND TP. Thanh Hóa cần quyết liệt xử lý dứt điểm vi phạm của Công ty Nhiệt lạnh Hải Nam để làm gương cho những tổ chức, cá nhân khác đang có lối suy nghĩ "cứ sai sẽ được hợp thức hoá.

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

03/07/2022| 0

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca...


Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...