Thanh Hóa: Có nên làm bánh dày 3 tấn dâng Vua Hùng ở TP. Sầm Sơn?

(giadinh.net.vn) 19:40 26/02/2018 | 0

Sau khi UBND TP.Sầm Sơn (Thanh Hóa) có công văn xin phép dâng bánh dày nặng 3 tấn lên đền Hùng trong dịp giỗ tổ Hùng Vương 2018, nhiều ý kiến cho rằng đó là sự lãng phí, phô trương…

Ngày 2/2/2018, UBND TP.Sầm Sơn có công văn số 364/UBND-VHTT, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép “dâng bánh dày kỷ lục Sầm Sơn” lên đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương 2018. Theo dự kiến, chiếc bánh có trọng lượng hơn 3 tấn được làm tại TP.Sầm Sơn. Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, sản phẩm của địa phương. Kinh phí từ nguồn xã hội hóa.

thanh hóa: có nên làm bánh dày 3 tấn dâng vua hùng ở tp. sầm sơn?
Chiếc bánh dày nặng 2 tấn năm 2017 thu hút rất đông người dân và du khách tham gia

Ông Phạm Duy Phương - Giám đốc Sở VHTTDL Thanh Hóa cho biết: “Sau khi nhận được công văn của thành phố Sầm Sơn, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo giao Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của UBND TP.Sầm Sơn về việc địa phương này muốn “dâng bánh dày nặng kỷ lục lên đền Hùng trong dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2018”.

Hiện chúng tôi đang căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật và truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán của dân tộc để có hướng tham mưu, đề xuất ý kiến, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 8/3/2018”.

Ông Phương bày tỏ quan điểm, theo cá nhân ông việc Sầm Sơn làm bánh dày 3 tấn là không cần thiết và lãng phí.

“Sở đang nghiên cứu và có thể sẽ tham mưu cho tỉnh không cho phép TP.Sầm Sơn làm chiếc bánh khổng lồ như vậy chỉ để xác lập kỷ lục, mà có thể đồng ý cho Sầm Sơn làm một chiếc bánh tượng trưng như thế nhưng bên trong sẽ là hàng nghìn chiếc bánh nhỏ.

Sau khi dâng lễ Hùng Vương xong thì chia hàng nghìn chiếc bánh nhỏ ấy ra cho người dân thưởng thức. Như vậy, sẽ thiết thực hơn và không lãng phí” - ông Phương cho biết.

thanh hóa: có nên làm bánh dày 3 tấn dâng vua hùng ở tp. sầm sơn?Hiện đang có rất nhiều ý kiến trái chiều về chiếc bánh dày nặng 3 tấn dâng lên vua Hùng (hình ảnh chiếc bánh năm 2017).

Phó Chủ tịch TP.Sầm Sơn Hoàng Khắc Nhu cho biết: “Việc làm bánh dày lớn, năm trước Sầm Sơn đã làm và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân cũng như du khách. Làm một chiếc bánh dày 3 tấn hết khoảng 1,7 tấn gạo nếp, giá 20.000 đồng/kg thì hết hơn 30 triệu đồng. Người dân tự nguyện, hồ hởi, phấn khởi, thậm chí là thức trắng đêm nấu, giã, đúc, bàn cách cắt bánh…".

"Trong thời buổi các hoạt động cộng đồng mai một, công cuộc làm bánh thu hút hàng trăm người tham gia, bàn luận, lên phương án tổ chức tạo ra sự đoàn kết, khí thế trong nhân dân.

Sau khi làm lễ, dâng Vua Hùng chiếc bánh được cắt ra, chia cho mọi người cùng ăn ngay tại chỗ. Sầm Sơn là thành phố du lịch có hơn 100 nghìn dân, việc đổi mới, sáng tạo mùa lễ hội cũng là một trong những hình thức tuyên truyền, quảng bá hình ảnh với du khách trong và ngoài nước”, ông Nhu nhấn mạnh.

Được biết, nghi lễ rước bánh dày – nghi thức nằm trong lễ hội đền Độc Cước diễn ra vào ngày rằm tháng 2 âm lịch hàng năm là lễ hội truyền thống của người dân làng chài Trung Lương, phường Trung Sơn,TP. Sầm Sơn, với mong ước cho một năm mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, đi về may mắn, tôm cá đầy khoang.

Năm 2017, trong lễ hội làng chài Trung Lương, chiếc bánh dày nặng hơn 2 tấn được ngư dân nơi dây góp sức làm theo phương pháp thủ công dâng lên thần Độc Cước, mong ước một năm mưa thuận gió hòa. Vào ngày 12/3/2017, hàng trăm du khách thập phương tìm đến đền Độc Cước để tham dự và tận mắt chứng kiến nghi lễ rước bánh dầy.

Chiếc bánh được làm từ 1,8 tấn gạo nếp, đúc kết trong khung sắt có đường kính 2,17 m, cao gần 1 m, được làm hoàn toàn thủ công nên phải mất 2 ngày để hoàn thành. Đây là chiếc bánh dày lớn nhất từ trước đến nay ở Thanh Hóa, ban tổ chức đã phải huy động xe cẩu mới có thể vận chuyển bánh khổng lồ đến chân đền Độc Cước.

Lễ hội bánh chưng, bánh dày là lễ hội được tổ chức hàng năm tại Sầm Sơn. Xuất phát từ lối sống và quan niệm của ngư dân vùng biển, lễ hội Bánh chưng bánh dày đã được con người gửi gắm trong đó lòng thành kính, ngưỡng vọng đối với bậc tiền nhân, thánh thần đã có công khai phá, xây dựng và che chở cho vùng đất, vùng biển này; đồng thời, gửi gắm khát vọng bình an với mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, trời yên biển lặng, tôm cá đầy thuyền…

Theo Ngọc Hưng/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Hưng Yên bất ngờ ghi nhận 2 ca dương tính  SARS-CoV-2 mới, phong tỏa nhiều địa bàn ở huyện Yên Mỹ

Hưng Yên bất ngờ ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới, phong tỏa nhiều địa bàn ở huyện Yên Mỹ

21/06/2021| 0

Sau 24 ngày không ghi nhận ca mắc COVID- 19, Hưng Yên đã ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 mới,...


Bản tin COVID-19 trưa 21/6: Thêm 88 ca mắc trong nước, riêng TP.HCM 63 ca

Bản tin COVID-19 trưa 21/6: Thêm 88 ca mắc trong nước, riêng TP.HCM 63 ca

21/06/2021| 0

Trong số 90 ca COVID-19 vừa được Bộ Y tế công bố trưa nay, có 2 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh và...


Cận cảnh 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm về Việt Nam

Cận cảnh 500.000 liều vaccine Vero-Cell của Sinopharm về Việt Nam

21/06/2021| 0

500.000 liều vaccine COVID-19 của Sinopharm do Trung Quốc viện trợ đã được vận chuyển về Việt Nam và...


Nghệ An ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2

Nghệ An ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2

21/06/2021| 0

Một F1 đã được cách ly và hai vợ chồng đi khám tại bệnh viện vừa có kết quả dương tính với...


Hải Phòng: Sau bữa ăn ca tập thể, hàng chục công nhân nhập viện

Hải Phòng: Sau bữa ăn ca tập thể, hàng chục công nhân nhập viện

21/06/2021| 0

Sau bữa ăn ca tập thể tại công ty, nhiều công nhân Công ty TNHH Điện tử Chilisin (KCN VSIP Hải...


Bản tin COVID-19 sáng 21/6: TP.HCM có 33 ca trong tổng 47 ca mới ở Việt Nam

Bản tin COVID-19 sáng 21/6: TP.HCM có 33 ca trong tổng 47 ca mới ở Việt Nam

21/06/2021| 0

Sáng 21/6, Bộ Y tế cho biết 12 giờ qua Việt Nam có thêm 47 ca mắc mới, nâng tổng số ca bệnh ở...