Thanh Hóa: Có nên làm bánh dày 3 tấn dâng Vua Hùng ở TP. Sầm Sơn?

(giadinh.net.vn) 19:40 26/02/2018 | 0

Sau khi UBND TP.Sầm Sơn (Thanh Hóa) có công văn xin phép dâng bánh dày nặng 3 tấn lên đền Hùng trong dịp giỗ tổ Hùng Vương 2018, nhiều ý kiến cho rằng đó là sự lãng phí, phô trương…

Ngày 2/2/2018, UBND TP.Sầm Sơn có công văn số 364/UBND-VHTT, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép “dâng bánh dày kỷ lục Sầm Sơn” lên đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương 2018. Theo dự kiến, chiếc bánh có trọng lượng hơn 3 tấn được làm tại TP.Sầm Sơn. Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, sản phẩm của địa phương. Kinh phí từ nguồn xã hội hóa.

thanh hóa: có nên làm bánh dày 3 tấn dâng vua hùng ở tp. sầm sơn?
Chiếc bánh dày nặng 2 tấn năm 2017 thu hút rất đông người dân và du khách tham gia

Ông Phạm Duy Phương - Giám đốc Sở VHTTDL Thanh Hóa cho biết: “Sau khi nhận được công văn của thành phố Sầm Sơn, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo giao Sở VHTTDL chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của UBND TP.Sầm Sơn về việc địa phương này muốn “dâng bánh dày nặng kỷ lục lên đền Hùng trong dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2018”.

Hiện chúng tôi đang căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật và truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán của dân tộc để có hướng tham mưu, đề xuất ý kiến, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 8/3/2018”.

Ông Phương bày tỏ quan điểm, theo cá nhân ông việc Sầm Sơn làm bánh dày 3 tấn là không cần thiết và lãng phí.

“Sở đang nghiên cứu và có thể sẽ tham mưu cho tỉnh không cho phép TP.Sầm Sơn làm chiếc bánh khổng lồ như vậy chỉ để xác lập kỷ lục, mà có thể đồng ý cho Sầm Sơn làm một chiếc bánh tượng trưng như thế nhưng bên trong sẽ là hàng nghìn chiếc bánh nhỏ.

Sau khi dâng lễ Hùng Vương xong thì chia hàng nghìn chiếc bánh nhỏ ấy ra cho người dân thưởng thức. Như vậy, sẽ thiết thực hơn và không lãng phí” - ông Phương cho biết.

thanh hóa: có nên làm bánh dày 3 tấn dâng vua hùng ở tp. sầm sơn?Hiện đang có rất nhiều ý kiến trái chiều về chiếc bánh dày nặng 3 tấn dâng lên vua Hùng (hình ảnh chiếc bánh năm 2017).

Phó Chủ tịch TP.Sầm Sơn Hoàng Khắc Nhu cho biết: “Việc làm bánh dày lớn, năm trước Sầm Sơn đã làm và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân cũng như du khách. Làm một chiếc bánh dày 3 tấn hết khoảng 1,7 tấn gạo nếp, giá 20.000 đồng/kg thì hết hơn 30 triệu đồng. Người dân tự nguyện, hồ hởi, phấn khởi, thậm chí là thức trắng đêm nấu, giã, đúc, bàn cách cắt bánh…".

"Trong thời buổi các hoạt động cộng đồng mai một, công cuộc làm bánh thu hút hàng trăm người tham gia, bàn luận, lên phương án tổ chức tạo ra sự đoàn kết, khí thế trong nhân dân.

Sau khi làm lễ, dâng Vua Hùng chiếc bánh được cắt ra, chia cho mọi người cùng ăn ngay tại chỗ. Sầm Sơn là thành phố du lịch có hơn 100 nghìn dân, việc đổi mới, sáng tạo mùa lễ hội cũng là một trong những hình thức tuyên truyền, quảng bá hình ảnh với du khách trong và ngoài nước”, ông Nhu nhấn mạnh.

Được biết, nghi lễ rước bánh dày – nghi thức nằm trong lễ hội đền Độc Cước diễn ra vào ngày rằm tháng 2 âm lịch hàng năm là lễ hội truyền thống của người dân làng chài Trung Lương, phường Trung Sơn,TP. Sầm Sơn, với mong ước cho một năm mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, đi về may mắn, tôm cá đầy khoang.

Năm 2017, trong lễ hội làng chài Trung Lương, chiếc bánh dày nặng hơn 2 tấn được ngư dân nơi dây góp sức làm theo phương pháp thủ công dâng lên thần Độc Cước, mong ước một năm mưa thuận gió hòa. Vào ngày 12/3/2017, hàng trăm du khách thập phương tìm đến đền Độc Cước để tham dự và tận mắt chứng kiến nghi lễ rước bánh dầy.

Chiếc bánh được làm từ 1,8 tấn gạo nếp, đúc kết trong khung sắt có đường kính 2,17 m, cao gần 1 m, được làm hoàn toàn thủ công nên phải mất 2 ngày để hoàn thành. Đây là chiếc bánh dày lớn nhất từ trước đến nay ở Thanh Hóa, ban tổ chức đã phải huy động xe cẩu mới có thể vận chuyển bánh khổng lồ đến chân đền Độc Cước.

Lễ hội bánh chưng, bánh dày là lễ hội được tổ chức hàng năm tại Sầm Sơn. Xuất phát từ lối sống và quan niệm của ngư dân vùng biển, lễ hội Bánh chưng bánh dày đã được con người gửi gắm trong đó lòng thành kính, ngưỡng vọng đối với bậc tiền nhân, thánh thần đã có công khai phá, xây dựng và che chở cho vùng đất, vùng biển này; đồng thời, gửi gắm khát vọng bình an với mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, trời yên biển lặng, tôm cá đầy thuyền…

Theo Ngọc Hưng/Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

Bộ Y tế đưa tên hàng chục tỉnh, thành tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 thấp

03/07/2022| 0

Ngày 3/7, Bộ Y tế đã tiếp tục thông tin về tình hình tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người...


Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

Tiêm vaccine phòng COVID-19 vào thời điểm nào là tốt nhất trong thai kỳ?

03/07/2022| 0

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con. Nhưng người phụ nữ nên...


Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

Tiếp đà quý II, dự báo tăng trưởng cả năm 2022 có thể đạt hoặc vượt mục tiêu

03/07/2022| 0

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, tập trung triển khai tốt những giải pháp...


Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

Cảnh báo lạm dụng thuốc hít cắt cơn ở bệnh nhân hen suyễn tăng nguy cơ nhập viện

03/07/2022| 0

Hiện tại điều trị hen suyễn chủ yếu là dự phòng bằng các thuốc hít corticosteroid. Tuy nhiên, việc...


Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

Ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai đang tăng

03/07/2022| 0

Tin từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, sau nhiều tháng liên tiếp không ghi nhận ca tử vong do COVID-19,...


Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

03/07/2022| 0

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương...