Thanh Hóa 730 ngôi nhà bị ngập do cơn bão Sơn Tinh gây ra

15:22 20/07/2018 | 0

Thoidaiplus- Sau khi bão số 3 tràn qua kết hợp mưa lớn trên diện rộng, toàn tỉnh Thanh Hóa hiện có hàng nghìn hecta lúa và nuôi trồng thủy sản bị ngập úng, nguy cơ một số huyện miền núi có thể xảy ra lũ quét, lũ ống, nhiều bản, làng bị cô lập.

thanh hóa 730 ngôi nhà bị ngập do cơn bão sơn tinh gây raMưa lớn khiến hơn 700 ngôi nhà bị ngập, nhiều bản làng bị cô lập.  Ảnh: Ngọc Hưng

Thống kê sơ bộ tại Thanh Hóa (tính đến 16h30 ngày 19/7), mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại về tài sản, công trình giao thông và gây ngập lụt cho diện tích lúa, hoa màu của nhân dân các địa phương. Toàn tỉnh có 730 ngôi nhà bị ngập, tập trung ở các huyện: Tĩnh Gia,  Như Xuân, Yên Định, khiến 15 hộ dân phải di dời, 10 khu vực dân cư tại các huyện Quan Hóa và Quan Sơn bị cô lập. Về sản xuất, cả tỉnh có 2.028 ha lúa bị thiệt hại hoàn toàn, 10.692 ha lúa và 2.146 ha rau, hoa màu bị ngập trắng, hơn 300 ha mía và ngô gãy đổ, 55 ha dưa hấu gần đến kỳ thu hoạch bị hư hỏng... Người chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh cũng chịu nhiều tổn thất, khi có tới 542 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị tràn, 700 con gia cầm và 2 con trâu bị chết, cuốn trôi. Nhiều công trình hư hỏng nặng, trong đó: 3 phòng học, phòng chức năng của ngành giáo dục bị hư hỏng, 36 cột điện hạ và cao thế đổ gãy... Các công ty khai thác công trình thủy lợi đã tập trung toàn bộ máy móc, thiết bị vận hành 24/24h phục vụ tiêu úng. Đến nay đã vận hành 78 trạm bơm tiêu, cống tiêu trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố để tiêu nước đệm cho các vùng có diện tích lúa mới gieo xạ bị ngập.

Ngay trong ngày 19/7, các địa phương đã triển khai công tác kiểm tra, rà soát hệ thống công trình đê điều, hồ đập; chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho công trình, đặc biệt tại các vị trí trọng điểm xung yếu. Riêng các huyện miền núi đã triển khai việc kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân đối với các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông, suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; các huyện, thành phố ven biển đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực sát mép nước, cửa sông, ven biển trong phạm vi 200m đến nơi an toàn khi có lệnh.

thanh hóa 730 ngôi nhà bị ngập do cơn bão sơn tinh gây raMưa lớn nhấn chìm hàng nghìn ha lúa trong biển nước.     Ảnh: Ngọc Hưng

Những ngày qua, mưa lớn đã làm cho 4.342,5 ha cây trồng các loại trên địa bàn huyện Tĩnh Gia bị ngập trong nước; 178,9 ha nuôi trồng thủy sản bị ngập; 300 con gia cầm bị nước cuốn trôi;  713 hộ dân tại các xã Hải Bình, Hải Thượng, Hải Yến, Hải Ninh, Tân Trường, Anh Sơn bị ngập cục bộ. Mưa lũ cũng đã làm 18 xã bị thiệt hại về các công trình, hạ tầng giáo dục, y tế, giao thông, thủy lợi; sạt lở về kênh mương.

Để nhanh chóng khắc phục hậu quả của mưa bão, ổn định đời sống nhân dân, huyện Tĩnh Gia đã thành lập các đoàn, các cụm công tác đi kiểm tra, chỉ đạo, động viên chính quyền, nhân dân các xã, thôn, bản bị thiên tai, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra. UBND huyện Tĩnh Gia đã chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp với UBND các xã tập trung chỉ đạo tiêu úng, tập trung chỉ đạo các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang giúp nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, tổ chức tu sửa, vệ sinh nhà cửa, tiêu độc, khử trùng ổn định đời sống cho nhân dân. Chỉ đạo Điện lực Tĩnh Gia huy động lực lượng và phương tiện, thiết bị cần thiết để khắc phục sự cố đường tải điện bị hư hỏng trong thời gian sớm nhất.

thanh hóa 730 ngôi nhà bị ngập do cơn bão sơn tinh gây ra
                                                                                                   Ảnh: Ngọc Hưng

Tại một số huyện miền núi, mưa lớn đã khiến một số bản ở các xã Xuân Chinh, Xuân Lẹ, Xuân Lộc của huyện Thường Xuân bị chia cắt. Riêng xã Luận Khê bị cô lập cả xã, do nước lớn gây ngập lụt cầu Cửa Dụ, thuộc Luận Thành 1, nằm trên thuộc Quốc 15c. Đây là tuyến đường duy nhất từ Luận Khê đi các nơi khác. Mưa lớn cũng đã khiến 8 bản thuộc 6 xã: Trung Xuân, Sơn Điện, Tam Lư, Trung Tiến, Na Mèo, Sơn Hà của huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) bị cô lập. Ông Lương Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Luận Khê, huyện Thường Xuân cho biết: “Mấy ngày nay nước lên cao nên toàn bộ xã bị cô lập, xã đã chỉ đạo cán bộ túc trực hai bên cầu để khuyến cáo mọi người không nên đi qua”.

thanh hóa 730 ngôi nhà bị ngập do cơn bão sơn tinh gây ra
Nước ngập trắng, giao thông không thể đi lại.          Ảnh: Ngọc Hưng

Tại xã Yên Khương, huyện Lang Chánh, có một số điểm sạt lở, giao thông không thể đi lại. Đặc biệt, đập tràn bản Bôn đã bị lũ cuốn trôi năm 2017, nay đang trong quá trình tu bổ thì lại tiếp tục bị lũ tàn phá.

Ông Vũ Văn Đạt chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết: “Tính đến 15 giờ ngày 19/7, mưa lớn trên địa bàn huyện làm 4 hộ gia đình phải di dời khẩn cấp do sạt lở đất, 10 bản tạm thời bị cô lập do lũ cuốn trôi cầu tạm hoặc nước chảy siết tràn qua mặt đập, sạt lở 13 điểm taluy dọc tuyến Quốc lộ 217 và 6 điểm taluy dương tại Trường Tiểu học Sơn Hà, khu hội trường nhà văn hóa xã Sơn Hà, bờ kè sân Trường THCS Sơn Lư, 5 cầu tạm bị lũ cuốn trôi, đập tràn bản Hạ, xã Sơn Hà có nguy cơ bị vỡ... Huyện đã cử người canh gác tại các điểm cô lập, đặc biệt là 3 bản Sa Ná, bản Son, Ché Lầu xã Na Mèo với 500 hộ đang bị cô lập để tuyên truyền, không cho người dân dùng bè vượt sông. Bên cạnh đó, lực lượng quân đội, công an, dân phòng cũng tập trung xuống các bản, địa điểm có khả năng xảy ra sạt lở để hướng dẫn người dân ứng phó với mọi tình huống xấu của thời tiết”.

Ngọc Hưng

Tin liên quan

Tin bài khác

TP.HCM phát hiện 2 ca mắc mới, thêm 1.200 người vào cách ly tập trung

TP.HCM phát hiện 2 ca mắc mới, thêm 1.200 người vào cách ly tập trung

26/01/2021| 0

Hai người nhập cảnh Việt Nam được cách ly ngay vừa phát hiện mắc COVID-19.


Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mới

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mới

26/01/2021| 0

Dự báo của cơ quan khí tượng cho hay, không khí lạnh tiếp tục tăng cường trong những ngày tới miền...


Vi phạm tuyển sinh, đào tạo đại học có thể bị xử phạt lên đến 100 triệu đồng

Vi phạm tuyển sinh, đào tạo đại học có thể bị xử phạt lên đến 100 triệu đồng

26/01/2021| 0

Trường hợp vi phạm tuyển sinh đào tạo trình độ đại học sai đối tượng quy định phạt tiền cao nhất lên...


Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 giờ ra sao?

Bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 giờ ra sao?

26/01/2021| 0

Người phụ nữ 45 tuổi mắc bệnh nền là bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam được phát hiện nhiễm...


Kết nối Telehealth quản lý và điều hành chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

Kết nối Telehealth quản lý và điều hành chăm sóc sức khỏe cán bộ dự Đại hội Đảng

26/01/2021| 0

Ngày 26/1 là ngày khai mạc chính thức Đại hội XIII của Đảng, do đó PGS.TS Nguyễn Trường Sơn đề nghị...


Khai mạc trọng thể Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Khai mạc trọng thể Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

26/01/2021| 0

Sáng nay (26/1), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng khai mạc trọng thể tại Hà Nội với...