Thẳng thắn, không vòng vo

(giadinh.net.vn) 09:39 07/06/2018 | 0

Sau ba ngày trả lời chất vấn, các Bộ trưởng: GTVT, TN&MT, LĐTB&XH, GD&ĐT đã trả lời nhiều câu hỏi về những lĩnh vực mình quản lý. Ngoài 4 Bộ tưởng, các Phó Thủ tướng cũng giải trình nhiều vấn đề nóng mà đại biểu và cử tri quan tâm.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kết thúc, các đại biểu và cử tri cả nước đã có những đánh giá của riêng mình. Tại kỳ họp này, phương thức “hỏi nhanh đáp gọn” được áp dụng. Theo đó mỗi đại biểu có 1 phút để đặt câu hỏi và người được chất vấn sẽ trả lời sau khi 3 đại biểu nêu câu hỏi, thời gian trả lời không quá 3 phút.

Theo đánh giá của nhiều đại biểu, tuy thời gian hỏi và trả lời ngắn, nhưng hàm lượng thông tin khá cao. Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (TP Hồ Chí Minh) cho biết, bà ấn tượng lớn nhất với việc đã có rất nhiều đại biểu được đặt câu hỏi cho các Bộ trưởng. Các câu hỏi đã bớt tả thành tích, mào đầu, dẫn đề mà đi thẳng vào nội dung. Các đại biểu nêu đa dạng câu hỏi, nắm vững tình hình, chuyển tải được ý kiến của cử tri. Chính vì câu hỏi nhiều hơn, sát thực tế hơn nên các Bộ trưởng đã trả lời thẳng vào vấn đề. Lần chất vấn này mang đúng nghĩa một phiên thảo luận, tranh luận.

Còn theo đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp), với cách thức hỏi nhanh đáp gọn, sau ba đại biểu hỏi thì Bộ trưởng trả lời luôn, do đó tránh được việc người trả lời quên câu hỏi, quên nội dung. Thời lượng cho câu hỏi là 1 phút, mỗi phần trả lời cho mỗi câu hỏi là 3 phút, do vậy nếu muốn vòng vo, không đi thẳng vào vấn đề cũng không được. Với cách thức này, đại biểu cho rằng, trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc làm rõ vấn đề được hỏi cũng tốt hơn.

thẳng thắn, không vòng vo

Đại biểu Hoa cũng rất ấn tượng với cách trả lời trong các phiên đăng đàn của các Bộ trưởng. Bốn Bộ trưởng đăng đàn lần này đều liên quan đến những lĩnh vực, ngành đang có nhiều vấn đề bức xúc. Với tư cách là người đứng đầu từng ngành, các Bộ trưởng đã xác định rõ trách nhiệm của mình, nêu được các giải pháp cụ thể; đặc biệt hơn là đưa ra phương án tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình điều hành hoạt động của ngành.

Dù mỗi vị Bộ trưởng đăng đàn trả lời chất vấn đều có một ưu thế riêng, nhưng điểm chung là họ nắm khá chắc lĩnh vực mà mình quản lý. Minh chứng là có một số vụ việc mang tính chất địa phương, nhưng khi đại biểu hỏi, dù thời gian chuẩn bị không nhiều, nhưng các Bộ trưởng trả lời được ngay và rất chi tiết.

Đánh giá về phần trả lời của các Phó Thủ tướng, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cho rằng câu hỏi của đại biểu Quốc hội dành cho các Phó Thủ tướng tương đối khó, nhưng đa số các câu trả lời đều rất rõ ràng, thẳng thắn, toàn diện, giúp giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri.

Tất nhiên, với thời lượng chỉ ba ngày, vấn đề nêu ra nhiều, đa dạng, các câu trả lời không thể làm hài lòng tất cả các đại biểu. Một số vấn đề các Bộ trưởng mới chỉ có thể "xin tiếp thu" hoặc "hứa" sẽ giải quyết, chứ chưa giải quyết được ngay. Đây cũng là điều mà các đại biểu và cử tri quan tâm.

Cử tri hy vọng rằng, với tinh thần cầu thị, nhìn thẳng vào sự thật, các Bộ trưởng sẽ thực hiện, cụ thể hóa lời hứa của mình trước nhân dân. Đồng thời, cử tri cũng mong muốn, Quốc hội sẽ giám sát chặt những nội dung trả lời, những lời hứa của các Bộ trưởng, yêu cầu "tư lệnh" các ngành phải có báo cáo định kỳ để Quốc hội theo dõi. Lời hứa trước Quốc hội, trước nhân dân, không thể là lời hứa suông!

Theo Thu Phương/Báo Gia đình & Xã hội

Tin liên quan

Tin bài khác

Đừng để tái xuất hiện “hội chứng tượng”

Đừng để tái xuất hiện “hội chứng tượng”

02/05/2020| 0

Nhằm tôn vinh biểu tượng công lý, Hội đồng thẩm phán TAND tối cao đã lấy ý kiến của cán bộ đối với 3...


Thắng trong thế chủ động

Thắng trong thế chủ động

28/04/2020| 0

Từ khi đại dịch COVID-19 xảy ra, Việt Nam đã có nhiều giải pháp hữu hiệu trong việc “chống dịch như...


Sự phi lý

Sự phi lý

26/04/2020| 0

Thắt chặt chi tiêu dành tiền đi chợ hay cắt giảm những thứ phải mua hằng ngày là hai phương án người...


Nhìn lại chính mình

Nhìn lại chính mình

21/04/2020| 0

COVID-19 đang khiến cả nước phải căng mình phòng chống, toàn hệ thống chính trị và người dân cùng...


Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

Đừng sa bẫy “tín dụng đen”

19/04/2020| 0

Dịch COVID-19 khiến nhiều người phải nghỉ việc, không có việc làm dẫn đến giảm sút thu nhập trong...


Thách thức và bản lĩnh

Thách thức và bản lĩnh

17/04/2020| 0

Dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn, lao động thất nghiệp....