Thắng lợi mới của Tổng thống Trump và đảng Cộng hòa trước thềm bầu cử

Theo Tôn Sơn (giadinh.net.vn) | 08:53 28/10/2020 | 0

Ngày 26/10, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn thẩm phán theo đường lối bảo thủ Amy Coney Barrett đảm nhiệm vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao, đây được coi là một thắng lợi gây tranh cãi cho Tổng thống Trump trước cuộc bầu cử.

Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Amy Coney Barrett trong cuộc bỏ phiếu tối 26/10 với tỷ lệ 52 phiếu thuận - 48 phiếu chống. Lần đầu tiên trong 151 năm, một thẩm phán tòa tối cao được phê chuẩn mà không có bất cứ phiếu thuận nào từ phe thiểu số tại Thượng viện. Trong khi đó, gần như toàn bộ thành viên đảng Cộng hòa đều bỏ phiếu thuận, trừ Thượng nghị sĩ Susan Collins của bang Maine.

Bà Barrett, 48 tuổi, là thẩm phán thứ 115 của Tòa án Tối cao Mỹ và là người phụ nữ thứ năm ngồi vào vị trí này. Bà sẽ thay thế thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, người được ví là biểu tượng của công lý và quyền bình đẳng đã qua đời vào ngày 18/9. 

Bà Amy Coney Barrett và Tổng thống Trump tại Nhà Trắng cách đây một tháng.  Ảnh: SBS.

Với kết quả này, Tổng thống Donald Trump đã đưa được người thứ ba do ông đề cử vào ghế thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, một vị trí trọn đời. Việc phê chuẩn bà Barrett cũng củng cố uy thế của phe bảo thủ tại tòa với 6 thẩm phán, so với 3 thẩm phán theo đường lối tự do.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử chính thức sắp diễn ra, việc Thượng viện phê chuẩn bà Barrett trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao được coi là một chiến thắng đối với Tổng thống Trump và phe Cộng hòa, nhưng điều này lại khiến phe Dân chủ giận dữ.

Các cuộc thăm dò cho thấy trong cuộc bầu cử sắp tới, phe Dân chủ sẽ không chỉ kiểm soát Hạ viện mà còn có khả năng giành lại quyền kiểm soát Thượng viện mà họ đã để mất vào năm 2014.

Nhưng ngay cả khi đảng Cộng hòa bị đánh bại trong ngày bầu cử thì đảng này hoàn toàn có thể yên tâm rằng bộ máy tư pháp liên bang vẫn nằm trong tầm ảnh hưởng của họ. Hơn nữa, những thẩm phán nghiêng về phe bảo thủ mà đảng Cộng hòa dựng lên trên toàn nước Mỹ có mặt ở mọi cấp độ, từ Tòa án Tối cao đến tòa án cấp quận, có khả năng vẫn nắm giữ quyền lực trong nhiều thế hệ. Nói cách khác, nếu Tổng thống Trump thua thì phe của ông vẫn chiến thắng.

Bà Amy Coney Barrett trong một phiên điều trần phê chuẩn tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters.

Một số chuyên gia pháp lý nhận định, đây sẽ là Tòa án Tối cao bảo thủ nhất kể từ trước Chiến tranh Thế giới lần thứ 2. Sự hiện diện của bà Barrett có thể củng cố lợi thế của phe bảo thủ trong những vấn đề như tài trợ cho chiến dịch tranh cử và quyền sử dụng súng, trong khi gây bất lợi cho phe cấp tiến trong các vấn đề như quyền nạo phá thai, quyền bầu cử và các quy định chăm sóc sức khỏe.

Đảng Dân chủ từng phản đối quyết định đề cử bà Barrett của Tổng thống Trump và cho rằng ông không nên làm điều này trước cuộc bầu cử. Còn nhớ 4 năm về trước, Thượng viện Mỹ đã từ chối xem xét đề cử của Tổng thống Barack Obama đưa ông Merrick B. Garland làm thẩm phán Tòa án Tối cao, thay người tiền nhiệm Antonin Scalia mới qua đời, trước cuộc bầu cử chính thức.

Một số thành viên của đảng Dân chủ muốn ứng cử viên Joe Biden mở rộng Tòa án Tối cao nếu ông đắc cử. Theo giới phân tích, ông Biden có thể làm như vậy, nhưng ứng cử viên này khó xóa bỏ được ảnh hưởng của Tổng thống Trump và lãnh đạo McConnell vì 1/4 số thẩm phán đã được bổ nhiệm, luôn có quan điểm đứng về phía ông Trump. Theo đánh giá của một thành viên trong phe bảo thủ thì “Đảng Dân chủ hầu như không thể làm gì để thay đổi thực tế đó”.

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Vaccine phòng COVID-19 của Nga hiệu quả 95%, giá dưới 20 USD/người

Vaccine phòng COVID-19 của Nga hiệu quả 95%, giá dưới 20 USD/người

25/11/2020| 0

Vaccine phòng bệnh COVID-19 do Nga phát triển mang tên Sputnik V hiệu quả đến 95% sau khi thử...


Kỳ lạ nước máy bắt lửa cháy ngùn ngụt ở Trung Quốc

Kỳ lạ nước máy bắt lửa cháy ngùn ngụt ở Trung Quốc

25/11/2020| 0

Tại một thành phố ở đông bắc Trung Quốc, nước máy chảy ra từ vòi nước của nhiều hộ gia đình ở có thể...


Thế giới gần 60 triệu ca bệnh, hàng trăm thi thể nạn nhân COVID-19 ở Mỹ chất trong xe đông lạnh từ 

Thế giới gần 60 triệu ca bệnh, hàng trăm thi thể nạn nhân COVID-19 ở Mỹ chất trong xe đông lạnh từ 

24/11/2020| 0

Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã là gần 60 triệu ca bệnh, trong đó có hơn 1,4 triệu người...


Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho ông Biden

Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho ông Biden

24/11/2020| 0

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) thông báo cho Tổng thống tân cử Joe Biden rằng chính phủ Trump sẵn...


Lo ngại làn sóng COVID-19 mùa Giáng sinh, Châu Âu hạn chế các lễ hội truyền thống

Lo ngại làn sóng COVID-19 mùa Giáng sinh, Châu Âu hạn chế các lễ hội truyền thống

24/11/2020| 0

Một trong những khu chợ Giáng sinh lâu đời và nổi tiếng nhất nước Đức sẽ không được tổ chức như dự...


Biden đề cử Antony Blinken cho chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ

Biden đề cử Antony Blinken cho chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ

23/11/2020| 0

Tổng thống đắc cử Joe Biden bước đầu đã để cử một vài vị trí quan trọng nhằm phục vụ tốt cho những...