Thaco Trường Hải nói gì vụ xe Mazda2 đang chạy trên đường thì chết máy tại chỗ?

10:02 05/01/2018 | 0

Vừa qua, liên lạc qua đường dây nóng của Báo Gia đình và Xã hội, một chủ xe Mazda2 cho biết, xe chị chạy được 2 năm và gặp sự cố hỏng lốc máy. Trước thông tin này, Thaco Trường Hải nói gì?

thaco trường hải nói gì vụ xe mazda2 đang chạy trên đường thì chết máy tại chỗ?
Máy chiếc Mazda2 của chị Lợi sau khi kỹ thuật viên mở kiểm tra. Ảnh chủ xe cung cấp

Ngày 22/12, phản ánh tới Báo Gia đình và Xã hội, chị Phạm Thị Hồng Lợi (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) cho biết, ngày 15/1/2016, chị mua chiếc xe Mazda 2 của Thaco Trường Hải tại đại lý Mazda TP Tam Kỳ với chính sách bảo hành chính hãng là 3 năm hoặc 100.000km.

Ngày 14/12/2017 khi xe đang vận hành trên đường thì bị kêu lục khục và chết máy tại chỗ, dầu nhớt chảy tràn trên mặt đường. Sau khi mở máy, Mazda Tam Kỳ đưa ra kết luận là xe bị thuỷ kích. Chị Lợi cho biết, xe chị sử dụng chưa tới 2 năm và đang trong thời hạn bảo hành. Chị cho rằng, gia đình chị sử dụng xe trong điều kiện thời tiết trời nắng ráo chứ không có mưa hay lầy lội.

Xe vẫn luôn được kiểm tra, bảo dưỡng đúng kỳ hạn tại Mazda Tam Kỳ theo quy định chính hãng. Chị đã yêu cầu Mazda Tam Kỳ có câu giải thích và trả lời rõ ràng về sự cố cũng như yêu cầu Thaco Trường Hải phải thực hiện đúng chính sách bảo hành cho người tiêu dùng nhưng hai bên vẫn chưa đi đến thống nhất.

Cũng theo chị Lợi, trước đó, vào ngày 10/11/2017, xe chị đã có hiện tượng nghe tiếng nổ khác thường. Chồng chị đã đem xe tới Mazda Tam Kỳ để kiểm tra thì họ bảo không phát hiện ra điều gì khác lạ và bảo chúng tôi không có vấn đề gì thì tới ngày 14/12/2017 xảy ra sự cố như trên.

Trước các thông tin chị Lợi cung cấp nêu trên, ngày 4/1, Thaco đã có thông cáo báo chí về các vấn đề liên quan. Theo Thaco, ngày 10/11/2017, ông Lương Vĩnh Phục Hưng (chồng bà Lợi) đem xe Mazda 2, biển số 92A-05368 đến Mazda Tam Kỳ để kiểm tra động cơ nổ nghe tiếng "gõ".

Theo lời mô tả của khách hàng thì cách khoảng một tuần trước xe có chạy qua vùng ngập nước và có bị xe khác chạy ngược chiều bắn nước lên phần đầu xe, văng lên đến kính xe. Sau đó về nghe tiếng máy nổ khác thường, khách hàng đã ghé Gara Hyundai Đà Nẵng để thay nhớt, sau đó tiếng kêu vẫn không giảm và khách hàng đem xe đến Mazda Tam Kỳ để kiểm tra.

Sau khi kỹ thuật viên Mazda Tam Kỳ kiểm tra phát hiện máy số 4 có áp suất nén nhỏ hơn 8 kgf/cm2, các máy còn lại (máy 1, 2, 3) lớn hơn 9 kgf/cm2. Chẩn đoán máy số 4 có vấn đề kỹ thuật, nhân viên tư vấn dịch vụ đã đề xuất khách hàng cho tháo kiểm tra máy vì theo mô tả của khách hàng thì có thể xe bị thuỷ kích nhưng khách hàng không đồng ý và muốn mang xe về.

Mazda Tam Kỳ đề nghị khách hàng liên lạc bảo hiểm, tuy nhiên khách hàng cho biết không mua bảo hiểm vật chất cho xe, khách hàng yêu cầu thay lọc gió và thông báo sẽ mua bảo hiểm cho xe rồi vào kiểm tra sau. Mazda Tam Kỳ cũng đã khuyến cáo xe có thể bị thuỷ kích, không nên tiếp tục sử dụng và phải tháo máy ra kiểm tra cụ thể hơn. Các thông tin này cũng được lưu ý vào hồ sơ sửa chữa.

Ngày 14/12/2017, khách hàng điện thoại cho Mazda Tam Kỳ thông báo khi xe đang chạy trên đường thì bị sự cố: động cơ không nổ, dây curoa bị đứt, nhớt bị xì và chảy tràn ra mặt đường và đề nghị hỗ trợ xử lý.

Sau khi kéo xe về Mazda Tam Kỳ, kỹ thuật viên kiểm tra bằng mắt thường dưới gầm xe thì thấy carte nhớt bị thủng, động cơ bị bể, dây curoa đứt, nhiều mảnh nhôm rơi ra nằm trên ốp gầm, thanh truyền bị gãy ở vị trí máy số 04.

Ngày 20/12/2017, với sự chứng kiến của khách hàng, Mazda Tam Kỳ tháo hạ máy, kiểm tra chi tiết hư hỏng bên trong động cơ theo sự đồng ý của khách hàng tại buổi làm việc tại Mazda Tam Kỳ vào ngày 18/12/2017 ghi nhận tình trạng:

Buồng đốt máy số 1, 2, 3 khô ráo và sạch. Thể hiện các máy số 1, 2, 3 làm việc bình thường; Buồng đốt máy số 4 bị ướt, có nhiều muội than. Thể hiện nhiên liệu cháy không hết do giảm áp suất nén. Xy lanh số 1, 2, 3 có vệt hành trình làm việc với piston sáng đều nhau.

Xy lanh số 4 bị xước, bể thành mép, thanh truyền máy số 4 bị cong, gãy và bạc lót bị xước. Vết muội than thấp hơn các xy lanh còn lại 2mm.

Ngày 28/12/2017, Mazda Tam Kỳ tiếp tục có buổi làm việc lần 3 với khách hàng một lần nữa giải thích nguyên nhân hư hỏng vỡ lốc máy và nêu rõ nguyên nhân hư hỏng này là do thủy kích, không liên quan tới chất lượng sản phẩm.

Do đó hư hỏng này không thuộc chính sách bảo hành của Mazda. Đồng thời đề nghị hỗ trợ khách hàng chi phí sửa chữa (giảm 20% chi phí vật tư và phụ tùng). Tuy nhiên khách hàng không đồng ý, khẳng định nguyên nhân là do lỗi sản phẩm, yêu cầu phải bảo hành 100% trường hợp hư hỏng này và yêu cầu công ty (nhà máy Mazda) trả lời chính thức cho khách hàng bằng văn bản.

Với các yêu cầu của khách hàng trong buổi làm việc ngày 28/12/2017, công ty đang mời chuyên gia Mazda Nhật Bản trực tiếp kiểm tra, giám định kỹ thuật và trả lời bằng văn bản cho khách hàng về nguyên nhân và phương án sửa chữa xe.

Sau khi Thaco Trường Hải có thông cáo nêu trên, khách hàng Lợi tiếp tục có phản hồi trên trang cá nhân của mình về sự việc.

Theo Minh Anh/ Báo Gia đình & Xã hội

 

Tin liên quan

Tin bài khác

Cảnh báo thủ đoạn lập fanpage kêu gọi từ thiện chiếm đoạt tiền ủng hộ

Cảnh báo thủ đoạn lập fanpage kêu gọi từ thiện chiếm đoạt tiền ủng hộ

10/05/2021| 0

Với thủ đoạn tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện để lừa đảo, chiếm đoạt...


Cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm Sangu

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo của sản phẩm Sangu

09/05/2021| 0

Vi phạm quy định về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng với...


Tránh gây rủi ro cho tài xế Toyota, Ferrari triệu hồi hàng loạt mẫu xe

Tránh gây rủi ro cho tài xế Toyota, Ferrari triệu hồi hàng loạt mẫu xe

05/05/2021| 0

Do ảnh hưởng từ lỗi bơm nhiên liệu và lỗi túi khí, hãng Toyota, Ferrari triệu hồi hàng loạt mẫu xe...


Lỗi bơm nhiên liệu Honda triệu hồi hầu hết các mẫu xe

Lỗi bơm nhiên liệu Honda triệu hồi hầu hết các mẫu xe

04/05/2021| 0

Do lỗi bơm nhiên liệu, Honda thông báo triệu hồi nhiều mẫu ô tô tại Việt Nam.


Đình chỉ lưu hành mỹ phẩm của Công ty CP Đông y học Bảo Lâm

Đình chỉ lưu hành mỹ phẩm của Công ty CP Đông y học Bảo Lâm

04/05/2021| 0

Sử dụng chất không được phép sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược triệu hồi trên toàn...


Cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Vsanté Fradetox- saveur citron

Cẩn trọng với thông tin quảng cáo sản phẩm Vsanté Fradetox- saveur citron

02/05/2021| 0

Vi phạm quy định về quảng cáo, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng với...