TGĐ cùng 4 thuộc cấp Ethanol Phú Thọ sa lưới và “cái bóng” Trịnh Xuân Thanh

Theo Tuấn Hợp (dantri.com.vn) | 15:28 15/11/2018 | 0

Mặc dù đã bị “đóng” hai bản án chung thân, những tưởng cái tên Trịnh Xuân Thanh sẽ khép lại trong 4 bức tường nhà giam. Nhưng vẫn còn đó “cái bóng” Trịnh Xuân Thanh ở những dự án “khủng” như PVTex cảng Đình Vũ hay Ethanol Phú Thọ làm không ít thuộc cấp lo ngay ngáy.

Dự án tiêu tốn hơn 1.500 tỉ đồng “đắp chiếu”

Tiếp tục làm rõ những sai phạm nghiêm trọng tại dự án Ethanol Phú Thọ của Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí, ngày 14/11, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành khởi tố 4 cán bộ để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng tại dự án này gồm: Nguyễn Xuân Thủy (SN 1961, nguyên Phó Trưởng Phòng Đầu tư dự án Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí), Khương Anh Tuấn (SN 1975, nguyên Phó Trưởng Phòng Thương mại Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí) và Hoàng Đình Tâm (SN 1981, nguyên Trưởng Phòng Tài chính - Kế toán Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí).

tgĐ cùng 4 thuộc cấp ethanol phú thọ sa lưới và “cái bóng” trịnh xuân thanh
Dự án Ethanol Phú Thọ tiêu tốn hơn 1.500 tỉ đồng nhưng dường như vẫn đắp chiếu.

Riêng bị can Lê Thanh Thái (SN 1960, Trưởng Phòng Thương mại Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí) bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, ngày 29/6/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần hóa dầu và nhiên liệu sinh học dầu khí – PVB, ông Vũ Thanh Hà.

Ethanol Phú Thọ là dự án nguyên liệu sinh học nhằm sản xuất ethanol làm nguyên liệu phối trộn tạo xăng sinh học, được Cty CP PVB khởi công từ tháng 7/2009, trên diện tích 50ha (chủ yếu là đất trồng lúa của nhân dân 3 xã Cổ Tiết, Tam Cường, Văn Lương - huyện Tam Nông, Phú Thọ). Dự án có vốn đầu tư ban đầu khoảng 1.317 tỷ đồng, sau điều chỉnh lên hơn 2.400 tỷ đồng.

Cuối năm 2016, Thanh tra Chính phủ phát hiện dự án nhà máy Ethanol Phú Thọ đã tiêu tốn hơn 1.534 tỷ đồng nhưng đến thời điểm thực hiện thanh tra (tháng 9/2016) vẫn dang dở, nhiều hạng mục dự án vẫn đang “đắp chiếu”. Với nhiều dấu hiệu sai phạm tại dự án này, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra làm rõ.

tgĐ cùng 4 thuộc cấp ethanol phú thọ sa lưới và “cái bóng” trịnh xuân thanh
Dự án Ethanol Phú Thọ hoang tàn là con đường dẫn tới nhà giam của cựu TGĐ Vũ Thanh Hà và 4 thuộc cấp.

Ông Hà được xác định là người đã ký quyết định phê duyệt kết quả chỉ định thực hiện gói thầu cho nhà thầu khi chưa có chủ trương đồng ý của Hội đồng Quản trị, không được Hội đồng quản trị ủy quyền cho ký là trái với quy định. Mặc dù chưa có hạng mục nào hoàn thành, bàn giao cho chủ đầu tư, nhưng ông này vẫn thanh toán cho nhà thầu hàng tỷ đồng.

Đáng chú ý, dự án đã dừng thi công từ năm cuối 2011 do nhà thầu không đủ năng lực, nhưng tính đến tháng 4/2018, PVB đã phải trả tiền lãi cho ngân hàng hơn 600 tỷ đồng và khoản này cũng bị coi là thiệt hại trong dự án.

“Cái bóng” Trịnh Xuân Thanh ở những dự án “khủng”

Với những sai phạm tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và sai phạm ra tại Công ty CP Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land), Trịnh Xuân Thanh - cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí (PVC) đã nhận hai án tù chung thân.

tgĐ cùng 4 thuộc cấp ethanol phú thọ sa lưới và “cái bóng” trịnh xuân thanh
"Cái bóng" Trịnh Xuân Thanh vẫn xuất hiện ở những dự án "khủng" như PVTex, Ethanol Phú Thọ có số vốn lên đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng chồng chất sai phạm.

Những tưởng cái tên Trịnh Xuân Thanh sẽ bị nhốt chặt trong 4 bức tường nhà giam. Nhưng vẫn còn đó “cái bóng” Trịnh Xuân Thanh dật dờ ở những dự án “khủng” như PVTex cảng Đình Vũ, Ethanol Phú Thọ, khiến không ít thuộc cấp ám ảnh.

Những sai phạm nghiêm trọng ở các dự án trên ít nhiều đều có dính dáng đến Trịnh Xuân Thanh. Bởi ở thời điểm triển khai những dự án này, Trịnh Xuân Thanh đang đương chức Chủ tịch HĐQT Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC), thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Cụ thể tại dự án Ethanol Phú Thọ, ở thời điểm được chỉ định thầu gói thầu thiết kế, mua sắm, cung ứng vật tư thiết bị, thi công xây dựng nhà máy có giá trị hơn 59 triệu USD và ký hợp đồng EPC dự án nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ, nhà thầu PVC chưa thực hiện hợp đồng EPC dự án nhiên liệu sinh học hoặc các dự án có tính chất tương tự, do đó, PVC là nhà thầu chưa có năng lực, kinh nghiệm trong việc thực hiện dự án. Trong liên danh với nhà thầu, PVC được giao thực hiện các công việc quan trọng của dự án gồm: thiết kế, xây dựng, mua sắm, lắp đặt toàn bộ thiết bị các hạng mục phụ trợ và lắp đặt thiết bị nhà máy sản xuất chính.

tgĐ cùng 4 thuộc cấp ethanol phú thọ sa lưới và “cái bóng” trịnh xuân thanh
Các thuộc cấp của Trịnh Xuân Thanh vào tù do những sai phạm trong dự án PVTex.

“Việc chỉ định thầu cho liên danh, trong đó PVC thực hiện các công việc chính của dự án khi hạn chế năng lực và chưa có kinh nghiệm là vi phạm quy định Luật Đấu thầu. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trong quá trình thực hiện, nhà thầu PVC đã phải dừng thi công dự án từ tháng 11/2011, vi phạm quy định hợp đồng EPC, gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư, dự án khó tiếp tục thực hiện”, Thanh tra Chính phủ nêu.

Đối với dự án xơ sợi Đình Vũ với tổng mức đầu tư gần 325 triệu USD, tương đương 5.437 tỷ đồng tính theo tỷ giá tại thời điểm đó; 30% số vốn đầu tư này là của chủ sở hữu, còn lại đi vay. Sau đó, dự án này điều chỉnh từ 325 triệu USD lên thành hơn 359 triệu USD (khoảng 7.000 tỷ đồng).

Tuy nhiên, khi dự án đi vào hoạt động thì liên tục bị thua lỗ và dự án đến nay vẫn “đắp chiếu” sau nhiều lần đưa vào hoạt động thử nghiệm không thành công.

Mới đây ngày 31/8, TAND Hà Nội đã buộc tội và tuyên án đối với các thuộc cấp của Trịnh Xuân Thanh trong vụ án “Cố ý làm trái” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTEX). Theo đó, Trần Trung Chí Hiếu - nguyên Chủ tịch HĐQT PVTEX lĩnh 28 năm tù; Đỗ Văn Hồng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc - PVC.KBC nhận 13 năm tù; Đào Ngọ Hoàng - nguyên Trưởng phòng Thương mại hợp đồng PVTEX lĩnh 9 năm tù; Vũ Phương Nam - nguyên Kế toán trưởng PVTEX lĩnh 8 năm tù.

Ngoài ra có Vũ Đình Duy - cựu Tổng giám đốc PVTEX hiện vẫn bỏ trốn và bị cơ quan điều tra phát lệnh truy nã quốc tế.

Tin liên quan

Tin bài khác

Khởi tố một người Trung Quốc là chủ kho hàng giả “khủng” tại Bắc Ninh

Khởi tố một người Trung Quốc là chủ kho hàng giả “khủng” tại Bắc Ninh

17/09/2021| 0

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Buôn bán hàng giả" đối với một người...


Nghệ An: Vợ chồng giám đốc Công ty TNHH TM Minh Khang bị bắt

Nghệ An: Vợ chồng giám đốc Công ty TNHH TM Minh Khang bị bắt

17/09/2021| 0

Cơ quan tố tụng nhận định, dự án của Công ty TNHH TM Minh Khang tại TP Vinh (Nghệ An) từ khi khởi...


Si mê tình trẻ kém 7 tuổi, người phụ nữ lên kế hoạch giết hại chồng một cách dã man

Si mê tình trẻ kém 7 tuổi, người phụ nữ lên kế hoạch giết hại chồng một cách dã man

17/09/2021| 0

Nhằm che đậy cho mối tình vụng trộm, Xin đã cùng người tình kém mình 7 tuổi lên kế hoạch giết chồng...


Vụ gài bẫy chồng bằng ma túy: Khởi tố thêm 2 đối tượng

Vụ gài bẫy chồng bằng ma túy: Khởi tố thêm 2 đối tượng

16/09/2021| 0

Cơ quan chức năng đã khởi tố thêm 2 đối tượng để điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”...


Công an vào cuộc vụ thanh niên tử vong do mâu thuẫn lúc chơi bi-a

Công an vào cuộc vụ thanh niên tử vong do mâu thuẫn lúc chơi bi-a

16/09/2021| 0

Cơ quan chức năng huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết đang điều tra, làm rõ vụ án khiến 1 người...


Vụ gài bẫy chồng bằng ma túy: Hình phạt thích đáng nào dành cho người vợ?

Vụ gài bẫy chồng bằng ma túy: Hình phạt thích đáng nào dành cho người vợ?

16/09/2021| 0

Liên quan đến vụ gài bẫy chồng bằng ma túy, giới luật sư nhận định hành vi của người vợ rất đáng lên...