Telegram thêm tuỳ chọn cho phép xoá nội dung chat trên thiết bị của người khác

Theo Tấn Minh (Tri Thức Trẻ) | 08:20 26/03/2019 | 0

Telegram, dịch vụ nhắn tin đối thủ của WhatsApp, từng có thêm 3 triệu người dùng khi Facebook sập nguyên một ngày trên toàn cầu trong tháng vừa qua, đã tung ra một bản cập nhật mới tập trung đáng kể vào khả năng bảo vệ quyền riêng tư.

Thế này thì có khác gì chiếc đèn lãng quên trong Men In Black chứ?

Theo đó, trong phiên bản Telegram mới nhất - dành cho iOS, Android, hoặc nền web - bạn đã có thể xóa các tin nhắn đối với mọi người tham gia trong cuộc chat của bạn, không cần biết người gửi tin nhắn đó là ai, và thời điểm gửi là lúc nào. Trước đây, Telegram chỉ cho người dùng thời gian 48 tiếng để xóa các tin nhắn đã gửi của chính họ, cả trên thiết bị đang dùng và các thiết bị khác. Với bản cập nhật mới nhất, thời gian 48 tiếng kia đã bị loại bỏ, và bạn có thể xóa sạch toàn bộ lịch sử chat trên thiết bị của bạn và của bất kỳ người nào khác từng tham gia cuộc chat.

Dù đây có vẻ là một giải pháp quyết liệt, nhưng nhà sáng lập Telegram, Pavel Durov, xem nó là một động thái giúp mọi người kiểm soát được lịch sử trong thế giới số của họ.

"Một tin nhắn cũ bạn đã quên có thể được 'đào' lên lại và bị lợi dụng để chống lại chính bạn dù nhiều thập kỷ đã trôi qua. Một tin nhắn nóng nảy bạn gửi cho một người bạn gái ở trường có thể sẽ quay lại 'ám' bạn vào năm 2030, khi bạn đang vận động cho chức thị trưởng. Chúng tôi phải thừa nhận rằng: dù chúng tôi làm nhiều thứ trong lĩnh vực mã hóa và quyền riêng tư, chúng tôi thực sự kiểm soát rất ít dữ liệu của chúng tôi".

Tính năng mới này sẽ gióng lên một hồi chuông quen thuộc đối với tất cả những ai từng nghe về việc đạo diễn James Gunn bị sa thải sau đó được chính Disney thuê trở lại, bỏ qua những đoạn tweet khiêu khích trong quá khứ của ông, hay như cách mà Kevin Hart đã tự đăng tweet để giúp anh không phải dẫn chương trình trao giải Oscar mới đây nữa. Mang đến cho mọi người khả năng tự do xóa bỏ chính họ khỏi những lỗi lầm quá khứ, theo Durov, chính là trọng tâm của khả năng xóa bỏ toàn bộ lịch sử chat mới được thêm vào Telegram.

Tuy nhiên giải pháp quyền riêng tư mới này của Telegram có thể "gậy ông đập lưng ông". Sau khi xoá, Telegram không hiển thị bất kỳ thông báo nào cho thấy có một tin nhắn từng tồn tại ở đó. Chính vì thế, nếu bỗng bạn nảy ra một ý tưởng mờ ám nào đó, bạn có thể xóa bỏ một số đoạn chat giữa bạn với ai đó, lược bớt những nội dung quan trọng, và khiến ngôn từ của họ vô tình bị hiểu lầm. Có thể tính năng xóa tin nhắn của người khác đang đi quá xa, nhưng xét nỗ lực của Telegram là nhằm cho phép người dùng có thể xóa toàn bộ các nhóm tin nhắn, dường như đây là điều không thể tránh khỏi.

Ngoài ra, trong bản cập nhật mới, Telegram còn nâng cấp công cụ tìm kiếm emoji và hình GIF, đồng thời thêm nhiều bộ sticker mới với các nhân vật nổi tiếng như Vladimir Putin, Gabe Newell (Steam), Snoop Dogg, Ryan Gosling, Borat, Bender và Yolandi từ Die Antwood.

Tin liên quan

Tin bài khác

Cảnh báo sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

Cảnh báo sản phẩm Xuyên Tâm Liên "nổ" công dụng kháng COVID-19 là giả mạo

31/08/2021| 0

Cục An toàn thực phẩm khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Xuyên Tâm Liên ghi công dụng...


Cảnh báo khi mua sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 giá rẻ qua mạng

Cảnh báo khi mua sản phẩm hỗ trợ điều trị COVID-19 giá rẻ qua mạng

25/08/2021| 0

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cảnh báo người tiêu dùng nên thận trọng với...


Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm soát quảng cáo sản phẩm phòng bệnh COVID-19

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm soát quảng cáo sản phẩm phòng bệnh COVID-19

24/08/2021| 0

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố rà soát toàn bộ việc tự công bố...


Thu hồi toàn quốc viên nén bao đường Hoạt huyết dưỡng não

Thu hồi toàn quốc viên nén bao đường Hoạt huyết dưỡng não

22/08/2021| 0

Vi phạm mức độ 2 về chỉ tiêu chất lượng, Cục Quản lý Dược thông báo thu hồi viên nén bao đường Hoạt...


Lỗi chốt khoá cốp, Hyundai và Kia triệu hồi khoảng 600.000 xe

Lỗi chốt khoá cốp, Hyundai và Kia triệu hồi khoảng 600.000 xe

16/08/2021| 0

Do chốt ở cốp xe có thể bị hỏng bởi nhiệt độ cao, hai hãng xe Hyundai và Kia thông báo triệu hồi...


Cảnh báo sản phẩm BALANCE X có nhiều tác dụng phụ

Cảnh báo sản phẩm BALANCE X có nhiều tác dụng phụ

11/08/2021| 0

Bộ Y tế Campuchia thông báo thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe BALANCE X tại nước này do có...