Tang lễ của Thượng nghị sĩ John McCain được tổ chức bao nhiêu ngày?

Theo X.P (t/h) | 07:41 29/08/2018 | 0

Thượng nghị sĩ John McCain là một chính trị gia được tôn trọng tại Mỹ. Ông là người đặt nền móng cho việc bình thường hóa quan hệ Việt –Mỹ. Ngày 25/8, John McCain qua đời do căn bệnh ung thư. Tang lễ của ông sẽ được tổ chức kéo dài 5 ngày, qua 3 thành phố.

tang lễ của thượng nghị sĩ john mccain được tổ chức bao nhiêu ngày?
Những bó hoa bên ngoài văn phòng của Thượng nghị sĩ John McCain ở thành phố Phoenix, bang Arizona, sau khi ông qua đời ngày 25/8. Ảnh: AFP

Theo Times, linh cữu của Thượng nghị sĩ John McCain sẽ được đặt tại tòa nhà nghị viện bang Arizona với tang lễ riêng được tổ chức vào 10h ngày 29/8, như cách để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của ông. Từ 13h-20 cùng ngày công chúng sẽ được vào viếng John McCain... Được biết, quyết định tổ chức tang lễ tại Điện Capitol cần được quốc hội Mỹ thông qua bằng nghị quyết hoặc được các lãnh đạo trong quốc hội cho phép.

Thượng nghị sĩ John McCain từng phục vụ trong Hải quân hơn 2 thập kỷ sau khi tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ. Khi bước vào chính trường, ông đại diện cho bang Arizona suốt 35 năm. 

Theo cơ quan liên bang phụ trách việc bảo trì và vận hành Điện Capitol, ông McCain là thượng nghị sĩ thứ 13 được nhận vinh hạnh này. Trước đám tang của Thượng Nghị sĩ McCain, nhà lập pháp cuối cùng nhận được vinh dự này là Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Daniel Inouye của Hawaii diễn ra năm 2012.

Từ ngày 30-31/8 một lễ tang khác sẽ được tổ chức tại Nhà thờ Quốc gia Washington tại Washington D.C. Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và George W. Bush dự kiến sẽ đọc điếu văn trong tang lễ của ông John McCain tại Nhà thờ Quốc gia Washington, dù thông báo chính thức chưa được công bố, theo AP.

Ông George W. Bush gọi Thượng nghị sĩ John McCain là “một người đàn ông luôn đưa ra những lý lẽ thuyết phục và một người yêu nước vĩ đại nhất”. Ông Barack Obama luôn ghi nhận những đóng góp của ông John McCain với đất nước.

Chủ Nhật ngày 2/9, linh cữu của ông McCain sẽ được đưa đến trường Hải Quân Hoa Kỳ, tại thành phố Annapolis. Đây là nơi ông được đào tạo và cũng là nơi bố và ông nội của ông cũng được đào tạo trở thành sĩ quan, tư lệnh của Hải Quân Mỹ. Nơi đây sẽ có một buổi lễ của Hải Quân Hoa Kỳ, đặc biệt dành cho các vị cựu sĩ quan tốt nghiệp trường này. Sau đó ông sẽ được mai táng tại nghĩa trang của Hải Quân Mỹ, ngay tại trường Hải Quân.

Ông John McCain muốn khi qua đời sẽ được chôn bên cạnh người bạn thân quý của ông, cũng là một đồng đội, đồng thời cũng học chung với ông, đó là tư lệnh Chuck Clarson.

Ông McCain là một chính trị gia rất được tôn trọng tại Mỹ, cả trong Đảng Cộng hòa của ông lẫn Đảng Dân Chủ. Sau khi chiến tranh kết thúc ôngng là một tác nhân quan trọng cùng với Thượng nghị sĩ John Kerry - trong việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ.  Thượng nghị sĩ John McCain qua đời đã gây xúc động lớn, không chỉ tại Mỹ, mà cả tại Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới.

Ngay sau khi ông McCain qua đời, hầu hết giới lãnh đạo Mỹ được báo tin và đều lên tiếng ca ngợi đóng góp của ông.

Tổng thống Donald Trump đã gửi lời chia buồn ngắn gọn đến gia đình ông McCain, bày tỏ sự "đồng cảm và tôn trọng sâu sắc nhất" của ông đối với người quá cố.

Đệ nhất Phu nhân Melania Trump cảm ơn ông McCain vì đã phục vụ quốc gia, trong đó có hơn 5 năm là tù nhân chiến tranh và 6 nhiệm kỳ trong Thượng viện.

Các cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, George W. Bush – là hai người đã từng đánh bại ông John McCain trong những cuộc bầu cử tổng thống trước đây, ông Obama trong cuộc bầu cử toàn quốc năm 2008 và Bush trong vòng bầu cử sơ bộ trong Cộng hòa năm 2000 - đều ca ngợi sự chính trực của ông McCain.

tang lễ của thượng nghị sĩ john mccain được tổ chức bao nhiêu ngày?
Người dân mang hoa tới tưởng niệm Thượng nghị sĩ John McCain tại đài tưởng niệm bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội). Ảnh: Dương Ngọc/Người lao động

Tại Việt Nam, nhiều người Mỹ có mặt ở Hà Nội đã mang hoa đến đặt ở đài kỷ niệm John McCain tại hồ Trúc Bạch. Có người mang theo một lá quốc kỳ Mỹ được gập gọn lại để tưởng niệm người quá cố.

Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết, sẽ ​​thành lập một học bổng mang tên "McCain/Kerry Fellowship" để vinh danh 2 chính khách Mỹ đã có công thúc đẩy quan hệ Mỹ-Việt, đồng thời mở sổ tang từ ngày 27-29.8, để chào đón tất cả những ai mong muốn có lời chia sẻ với gia đình ông McCain.

Tin liên quan

Tin bài khác

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, Quảng Bình khẩn trương phòng chống

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết, Quảng Bình khẩn trương phòng chống

25/06/2022| 0

Nhận định nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới, ngành Y tế Quảng Bình cùng các...


Hơn 2 tháng, Hà Nội không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

Hơn 2 tháng, Hà Nội không ghi nhận ca tử vong do COVID-19

25/06/2022| 0

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua thành phố có 1.013 ca mắc COVID-19; 64 ngày qua...


Sáng 25/6: Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng 

Sáng 25/6: Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động phòng ngừa lây nhiễm, nhất là với các biến chủng 

25/06/2022| 0

Cả nước chỉ còn 30 bệnh nhân COVID-19 nặng, thấp nhất trong gần 1 năm qua; Biến thể phụ BA.5 đã ghi...


Phần lớn các trường hợp tử vong mẹ là do băng huyết sau sinh

Phần lớn các trường hợp tử vong mẹ là do băng huyết sau sinh

25/06/2022| 0

Trong giai đoạn 2019-2021 toàn khu vực phía Bắc đã xảy ra 206 ca tử vong mẹ, trong đó tại các tỉnh,...


TP.HCM: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh ở các bệnh viện

TP.HCM: Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue tăng nhanh ở các bệnh viện

25/06/2022| 0

Sở Y tế TP.HCM cho hay, báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết Dengue của...


Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Trước 30/6, các tỉnh, thành phía Nam phải tiêm hết lô vaccine phòng 

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: Trước 30/6, các tỉnh, thành phía Nam phải tiêm hết lô vaccine phòng 

25/06/2022| 0

Theo Thứ trưởng phụ trách điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chúng ta đã kiểm soát được tình hình và...