Hàng loạt ngân hàng công bố mức lãi suất huy động khủng

Theo Dương Tú (giadinh.net.vn) | 15:42 26/07/2019 | 0

Lãi suất tiền gửi của nhiều ngân hàng đã vượt ngưỡng 8%/năm, vậy điều gì đang xảy ra đằng sau "cơn lốc" tăng lãi suất khiến dư luận xôn xao?

Nhiều ngân hàng đã trưng biến lãi suất cao nhằm thu hút tiền gửi trong thời gian vừa qua, khi nhìn vào khiến nhiều người đang có khoản tiền nhàn rỗi không khỏi “mủi lòng”. PV Combank trưng biển lãi suất tiền gửi cao nhất 8%, GP Bank 8,2%, Sea Bank 8,6% hay SHB là tận 8,7%.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu thực tế các mức lãi suất tiền gửi này lại không phải như vậy. Trong bảng lãi suất tiền gửi, các ngân hàng đều gắn thêm dấu sao (*) ở mức lãi suất. Điều đó có nghĩa là sẽ có kèm điều kiện ràng buộc để khách hàng được hưởng mức lãi suất tiền gửi đó.

Nhiều ngân hàng trưng biển lãi suất cao, nhưng thực tế không phải vậy.

Điều kiện như thế nào thì mỗi ngân hàng sẽ đưa ra chính sách khác nhau, nhưng nhìn chung khách hàng cá nhân bình thường rất khó để đủ điểu kiện hưởng các mức lãi suất này. Ví dụ như trường hợp ngân hàng PV Combank, để được hưởng mức lãi tiền gửi 8% thì khách hàng phải có số dư cuối kỳ hơn 500 tỷ đồng

Một ngân hàng khác là Sea Bank thì đang áp dụng điều kiện ràng buộc cho mức lãi suất tiền gửi 8,6% của mình là: khách hàng phải có sổ tiết kiệm tiền gửi tối thiểu 200 tỷ đồng, đồng thời khách hàng phải có quan hệ tiền gửi với SeaBank từ năm năm trở lên. Với những điều kiện ràng buộc lên đến cả trăm tỷ đồng như vậy, rất khó có một khách hàng cá nhân thông thường có thể tiếp cận được.

Theo ý kiến của các chuyên gia, việc trưng biển lãi suất cao như vậy chỉ là chiêu để các ngân hàng thu hút khách hàng, còn hiện tại thanh khoản của toàn hệ thống ngân hàng vẫn đang khá ổn định nên ngân hàng không quá khát vốn đến mức phải chạy đua lãi suất để hút nguồn tiền gửi. Bằng chứng là lãi suất liên ngân hàng và lãi suất tín phiếu đều giảm trong vài tuần trở lại đây.

Trao đổi với Phóng viên Thời đai plus, Ông Nguyễn Cảnh, Phó Giám đốc Khối Dịch vụ tư vấn, Công ty CP Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia cho rằng: “Việc trưng biên lãi suất huy động cao gần đây chỉ xảy ra ở các ngân hàng nhỏ nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, còn thực chất, với các điều kiện mà ngân hàng đưa ra chỉ dành cho số rất ít khách hàng có thể tiếp cận mức lãi suất này”.

Mặt bằng lãi suất chung sẽ không có nhiều biến động trong thời gian tới khi thanh khoản vẫn ở mức khá ổn định.

Tuy không chịu nhiều sức ép từ căng thẳng thanh khoản, tuy nhiên một số ngân hàng cũng cho biết họ cần chuẩn bị vốn sẵn sàng cho việc bung ra cho vay dịp nửa cuối năm. Đồng thời, cũng có những nhu cầu vốn lành mạnh khác để đón đầu một số sự kiện như dòng vốn FDI vào Việt Nam hay các hiệp định thương mại có hiệu lực như EVFTA.

Nhìn tổng quan thị trường, việc tăng lãi suất ở một nhóm ngân hàng nhỏ này chỉ mang tính cục bộ nên sẽ không ảnh hưởng lên lãi suất của toàn hệ thống. Vì so với nhóm ngân hàng lớn, mức lãi suất này vẫn còn một khoảng cách khá xa. Do đó, trong thời gian tới, toàn hệ thống ngân hàng sẽ không chịu nhiều áp lức và vẫn đi theo đúng hướng điều tiết.

Tin liên quan

Tin bài khác

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục tăng, lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít

13/06/2022| 0

Theo chu kỳ điều chỉnh mới của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h ngày 13/6, xăng E5 RON 92...


Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lao dốc, giảm hơn 1 triệu đồng/lượng

13/06/2022| 0

Sáng nay 13/6, giá vàng trong nước đã giảm hơn 1 triệu đồng/lượng chỉ sau 2 giờ giao dịch.


Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

Hà Nội: Bắt quả tang cơ sở sản xuất hơn 2.000 lít mật ong giả

11/06/2022| 0

Lực lượng QLTT Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ một cơ sở sản xuất mật ong Hoa Nhãn giả tại huyện Hoài...


Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

Hơn 1.500 chiếc Chevrolet Colorado 2022 vừa ra mắt đã bị triệu hồi

09/06/2022| 0

Do mối hàn kém, hơn 1.500 chiếc bán tải hiệu Chevrolet Colorado và GMC Canyon vừa xuất xưởng đầu...


Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

Thu giữ hàng nghìn hộp mỹ phẩm trị viêm nang lông, mụn lưng... nhập lậu

09/06/2022| 0

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau cùng hàng nghìn miếng mặt nạ Rwine beauty và 90...


Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 9/6: Nỗi lo suy thoái, vàng biến động mạnh

09/06/2022| 0

Giá vàng hôm nay 9/6 trên thị trường quốc tế biến động mạnh theo diễn biến của đồng USD, nhưng xu...