Đằng sau câu chuyện giới trẻ Hàn Quốc ngày càng ngại hẹn hò, kết hôn và sinh con là sự thật phũ phàng

Theo L.Vũ (th) | 06:55 28/07/2019 | 0

Ngày càng có nhiều phụ nữ Hàn Quốc từ chối kết hôn và làm mẹ. Điều này khiến Hàn Quốc đang phải đối mặt với những thách thức cả về dân số lẫn kinh tế khi đất nước này đối mặt với tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, nguồn ngân sách hưu trí sụt giảm và lực lượng lao động trở nên khan hiếm.

Bloomberg chia sẻ số liệu của Ngân hàng Thế giới, Hàn Quốc và Puerto Rico có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới năm 2017, tương đương 1.000 người mới có 7 trẻ em. Theo thống kê mới nhất từ dữ liệu cơ quan thống kê quốc gia Hàn Quốc cho thấy, tỷ lệ sinh ở nước này liên tiếp giảm từ hồi tháng hai, thấp hơn năm ngoái 7%. Trong năm nay, số người chết dự kiến vượt cả số trẻ em chào đời.

Theo một báo cáo khác từ cơ quan trên cho biết, ngày càng ít phụ nữ tin rằng kết hôn là điều bắt buộc phải làm. Năm 2010, có 64,7% phụ nữ Hàn Quốc cho rằng họ cần phải kết hôn, trong khi năm 2018 chỉ 48,1% có chung quan điểm này.

Kể từ năm 2017, số người Hàn Quốc trong độ tuổi sinh đẻ dự kiến giảm 2,5 triệu người, trong khi số người cao tuổi sẽ tăng thêm 4,5 triệu người. Lực lượng lao động của Hàn Quốc vào năm 2017 là 37,6 triệu người, nhưng đến năm 2067, con số này dự kiến giảm hơn một nửa xuống còn 17,8 triệu người. 

Một khảo sát do Viện Sức khỏe và các Vấn đề Xã hội của Hàn Quốc công bố hồi đầu năm nói rằng, tính đến năm 2012, chưa tới 40% người trưởng thành Hàn Quốc từ độ tuổi 22 đến 44 tham gia khảo sát cho biết họ đang tích cực hẹn hò. Tỉ lệ những người đã kết hôn còn thấp hơn.

Tờ Korea Herald đưa báo cáo, năm 2015, 90% đàn ông và 77% phụ nữ Hàn Quốc tuổi từ 25 đến 29 chưa kết hôn. Trong nhóm những người 30-34 tuổi, con số này là 56% và nhóm 40-45 tuổi là 33%.

Tỷ lệ phụ nữ trẻ ở Hàn Quốc còn độc thân tăng đáng kể trong hơn 20 năm qua. Ảnh: Reuters

Nhà nghiên cứu kinh tế Kang Sung-jin, Giám đốc học viện phát triển bền vững thuộc đại học Hàn Quốc, nhận xét: “Ước tính đến năm 2030, gần 1/3 dân số nước này là người cao tuổi trên 65. Nguồn cung lao động sụt giảm sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế. Khi số lượng người cao tuổi tăng cao, chính phủ sẽ phải đầu tư nhiều hơn vào chi phí phúc lợi xã hội, điều này nghĩa là gánh nặng thuế má sẽ đổ lên đầu người trẻ".

Lập gia đình và sinh con dường như trở thành nỗi sợ hãi đối với thanh niên ở Hàn Quốc mà tỉ lệ thất nghiệp đang ở mức kỷ lục trong vòng 17 năm qua và lương trung bình mỗi năm chưa bằng một nửa so với mức lương của người lao động ở Mỹ.

Số liệu của tổ chức các nền kinh tế thị trường OECD cho thấy, năm 2017 người Hàn Quốc trung bình làm việc nhiều hơn người Mỹ gần 250 giờ và người Đức 424 giờ. Năm ngoái, một khảo sát của trang web về việc làm thực hiện với 1.141 người cho thấy 68,3% số người được hỏi ưu tiên phát triển sự nghiệp và tận hưởng cuộc sống cá nhân hơn lập gia đình, trong khi đó 47,5% không muốn kết hôn vì sợ những gánh nặng tài chính.

Tài chính không phải vấn đề duy nhất mà giới trẻ Hàn Quốc gặp phải. Các câu chuyện về tội phạm tình dục, vấn nạn quay trộm hay phân biệt giới tính đang trở thành vấn đề nghiêm trọng trong xã hội Hàn Quốc. Đồng thời một xã hội phụ hệ và bảo thủ như Hàn Quốc khiến phụ nữ nhận ra cuộc sống hôn nhân khiến họ mất nhiều hơn được.

Lee Ji-su (21 tuổi) cho hay, cô tránh hẹn hò sau khi cô bạn bị người yêu đánh vì cô này nói lời chia tay. Gã bạn trai của cô gái kia liên tục xuất hiện tại nhà cô gái đó dù quan hệ giữa hai người đã chấm dứt. "Chứng kiến bạn mình trải qua tình trạng như vậy, tôi nhận ra bản thân cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn bạn hẹn hò, nhưng không dễ tìm được một người đàn ông đáng tin cậy. Nó khiến tôi phân vân liệu hẹn hò có thực sự quan trọng hay không nếu tôi phải dành quá nhiều thời gian để tìm người đàn ông mà mình có thể tin tưởng". Lee chia sẻ.

Lập gia đình và sinh con dường như trở thành nỗi ám ảnh của giới trẻ Hàn Quốc. Ảnh minh họa

Baeck Ha-na là một ngôi sao YouTube quảng bá cho đời sống độc thân trên kênh cá nhân mang tên "SOLOdarity". "Xã hội khiến tôi cảm thấy mình như một kẻ thất bại khi ở độ tuổi 30 mà vẫn chưa làm vợ hay làm mẹ. Thay vì thuộc về ai đó, bây giờ tôi có một tương lai đầy tham vọng cho bản thân". Baeck nói.

Baeck cho rằng cách tiếp cận hiện nay của chính phủ khiến nhiều phụ nữ bức xúc. Việc giới chức khuyến khích phụ nữ tăng tỷ lệ sinh nhưng lại không đảm bảo được sự phát triển nghề nghiệp và giảm bớt gánh nặng tài chính cho những người mẹ.

"Vấn đề lớn nhất của chính phủ là họ không lắng nghe phụ nữ, những đối tượng thực sự phải sinh con và nuôi con. Họ cố gắng vẽ ra hình mẫu gia đình là hạnh phúc, có con là hạnh phúc, trong khi có nhiều điều thực sự xảy đến với phụ nữ về mặt thể chất, tinh thần lại không được nhắc tới, đó là lý do những chính sách này sẽ không bao giờ giành được sự ủng hộ của chúng tôi" - Kang Han-byul - người sáng lập EMIF (một mạng lưới được lập ra để phụ nữ độc thân thảo luận, tham gia các buổi chiếu phim và tổ chức các sự kiện giao lưu) chia sẻ.

Shin Gi-wook - giáo sư gốc Hàn nghiên cứu về xã hội học tại đại học Stanford Mỹ nhận xét, phụ nữ cảm thấy khó xoay xở để vừa duy trì công ăn việc làm vừa đáp ứng những kỳ vọng của xã hội. "Xã hội không có hệ thống hỗ trợ phụ nữ, các tổ chức xã hội vẫn bị chi phối bởi đàn ông. Người phụ nữ được kỳ vọng phải đóng một lúc nhiều vai trong gia đình và xã hội: làm mẹ hiền, vợ đảm, dâu thảo". Giáo sư này nói.

Còn theo nhà nghiên cứu khoa học xã hội Michael Hurt - nhà nghiên cứu kiêm giảng viên đại học Seoul đưa ra lời khuyên, Hàn Quốc cần phải thay đổi tư tưởng trọng nam khinh nữ và mạnh tay cải cách những chính sách có lợi cho đàn ông nhưng gây bất lợi cho phụ nữ bấy lâu nay, nếu không quốc gia này sẽ đối mặt với "tuyệt chủng tự nhiên vào năm 2750" như một báo cáo của chính phủ công bố năm 2014.

Tin liên quan

Tin bài khác

Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

Mỹ: 46 người di cư trái phép chết ngạt trong khoang xe tải đầu kéo

29/06/2022| 0

Ngày 28/6, ít nhất 46 người được tìm thấy đã chết ngạt tại chiếc xe tải đầu kéo bị bỏ lại ở San...


Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

Pháp: Cơ quan Cao cấp về Y tế khuyến cáo tiêm chủng cho một số trẻ em tiếp xúc với virus gây bệnh 

21/06/2022| 0

Ngày 20/6, Cơ quan Cao cấp về Y tế Pháp (HAS) đã khuyến nghị tiêm phòng với các trường hợp trẻ em có...


WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

WHO: Châu Âu là 'tâm chấn' của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ

16/06/2022| 0

Văn phòng châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, châu Âu đang là trung tâm của sự lây lan...


Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

Bệnh đậu mùa khỉ: Số người mắc tăng đột biến toàn cầu, WHO cân nhắc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp

15/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khi tiếp tục lây lan rộng trên toàn cầu, đã phát hiện hơn 1.600 ca mắc. Tổ chức Y tế...


Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

Vaccine phiên bản mới chống lại biến thể Omicron

09/06/2022| 0

Hôm qua, Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ đã công bố kết quả sơ bộ về phiên bản sửa đổi của...


Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

Những dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh đậu mùa khỉ

08/06/2022| 0

Bệnh đậu mùa khỉ đã và đang gây xôn xao thế giới do bùng phát ở nhiều quốc gia. Các chuyên gia y tế...