Sự tiến triển ngỡ ngàng của nam phi công Anh rất nguy kịch: Có thể ngồi dậy, bấm nút điều chỉnh độ cao giường bệnh

Theo T.Nguyên (giadinh.net.vn) | 07:13 09/06/2020 | 0

Tỉnh táo, có thể ngồi dậy được, đung đưa hai chân, tự tay viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao giường bệnh - điều không thể tin nổi với bệnh nhân 91 sau 6 ngày cai ECMO.

Sự tiến triển ngỡ ngàng của nam phi công Anh rất nguy kịch: Có thể ngồi dậy, bấm nút điều chỉnh độ cao giường bệnh - Ảnh 1.
 

Sáng 9/6, thông tin từ Bộ Y tế cho thấy 54 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. 12 giờ qua, chúng ta không phát hiện ca nhiễm mới. Tổng 332 ca mắc, trong đó có 192 ca là người nhập cảnh, được cách ly ngay nên không lây lan ra cộng đồng.

Hiện có hơn 8.100 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). Trong đó, 41 người cách ly tập trung tại bệnh viện, hơn 7.000 người cách ly tập trung tại cơ sở khác. Số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Nguồn: Bộ Y tế
 

Đã có 316 bệnh nhân khỏi bệnh/xuất viện. Trong 16 bệnh nhân đang điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có 5 ca chuyển âm tính ít nhất 1 lần. 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi.

Về tình hình bệnh nhân 91, sau 6 ngày ngừng ECMO (từ sáng 3/6), hiện nam phi công Anh tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ tay 4/5, sức cơ chân 2/5 (trước đó lần lượt là 3/5 và 1/5). Đặc biệt, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, thực hiện y lệnh của nhân viên y tế, đung đưa cả hai chân. Đồng thời, anh đã tự viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

Vùng phổi hoạt động được của bệnh nhân đã lên 60%, tăng 50% so với thời điểm cách đây 3 tuần (có những ngày tỷ lệ đông đặc phổi của bệnh nhân lên 90% - tức chỉ còn 10% hoạt động được).

"Ngỡ ngàng" trước sự tiến triển nhanh chóng của bệnh nhân 91 là cảm xúc của nhiều chuyên gia hàng đầu Việt Nam khi xem những hình ảnh này do các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy - nơi bệnh nhân đang điều trị (từ chiều muộn 22/5) - gửi ra.

Sự ngỡ ngàng đó cũng bởi những nỗ lực phi thường đã được đền đáp. Trước đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) thừa nhận, chúng ta đã có những lúc bi quan, nhưng giờ đây những tiến triển kỳ diệu của bệnh nhân 91 như một lời động viên, khích lệ các thầy thuốc.

Đây là kết quả của sự phối hợp, sự tư vấn, trao đổi chuyên môn trong điều trị của Hội đồng chuyên môn, của Tiểu ban Điều trị; đồng thời là sự nỗ lực, cố gắng và tận tuỵ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM trước đó và tiếp theo là Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện nay, phổi của bệnh nhân 91 trao đổi oxy khá hơn, đang được tập cai máy thở dần. Anh cũng đáp ứng với kháng sinh, kháng đông, đã giảm sốt.

Tình trạng chướng bụng của bệnh nhân giảm, đã bắt đầu cho ăn trở lại qua đường tiêu hóa kết hợp dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Các bác sĩ cũng tiến hành tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và chăm sóc vết loét cùng cụt.

Kết quả cấy đàm Burkholderia cenocepacia của bệnh nhân đã âm tính nhưng mọc vi khuẩn Ralstonia pickettii (105CFU/ml đàm), đây là vi khuẩn không thường gặp. Đờm đã chuyển từ dạng mủ sang loãng trong.

Dù có những tiến triển kỳ diệu về mặt sức khỏe nhưng các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân 91 còn nặng, cần nhiều tuần để cai máy thở và phục hồi chức năng vận động, trong quá trình hồi phục có thể bị những đợt nhiễm trùng mới.

 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội “khoác áo xuân” rực rỡ chào mừng Đại hội Đảng

Hà Nội “khoác áo xuân” rực rỡ chào mừng Đại hội Đảng

22/01/2021| 0

Khắp các con phố, ngả đường, ngõ nhỏ ở Hà Nội đều tràn ngập sắc màu cờ, hoa chào...


Quân dân Trường Sa hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Quân dân Trường Sa hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

22/01/2021| 0

Hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân,...


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Nghiên cứu kỹ lưỡng phương án truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Nghiên cứu kỹ lưỡng phương án truy xuất nguồn gốc cây đào, cây mai

22/01/2021| 0

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, nghiêm cấm chặt phá, vận chuyển, kinh doanh, sử...


Điều chỉnh lộ trình 19 tuyến xe buýt phục vụ Đại hội Đảng XIII

Điều chỉnh lộ trình 19 tuyến xe buýt phục vụ Đại hội Đảng XIII

21/01/2021| 0

Để đảm bảo trật tự, an toàn trên các tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Hà Nội...


Hai người đàn ông phát hiện mắc COVID-19 sau 19 ngày về nước

Hai người đàn ông phát hiện mắc COVID-19 sau 19 ngày về nước

21/01/2021| 0

Hai người đàn ông ở TP HCM vừa trên chuyến bay từ Mỹ về hôm 1/1 đã phát hiện mắc COVID-19 sau 19...


TPHCM điều chỉnh tổ chức giao thông phục vụ hoạt động Tết Tân Sửu 2021

TPHCM điều chỉnh tổ chức giao thông phục vụ hoạt động Tết Tân Sửu 2021

21/01/2021| 0

Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa có thông báo về việc điều chỉnh tổ chức giao thông phục vụ Lễ hội...