Sư thầy nghi gạ tình phóng viên và những vi phạm... “liên miên”!

Theo Nguyễn Dương (dantri.com.vn) | 09:10 29/09/2019 | 0

Theo lãnh đạo UBND xã Hợp Châu, từ năm 2008 đến nay, khi về trụ trì chùa Nga Hoàng (Tam Đảo - Vĩnh Phúc), nhà sư Thích Thanh Toàn liên tục có những hành vi mua bán đất đai, xây dựng trái phép, hoạt động tôn giáo không được phép...

Liên quan đến nhà sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị Báo Phụ nữ TPHCM phản ánh có hành vi "gạ tình" nữ phóng viên báo này, trao đổi với phóng viên Dân trí, lãnh đạo UBND xã Hợp Châu cho biết, ngoài việc bị tố "gạ tình", nhà sư này còn vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép ở chùa Nga Hoàng.

Nhà sư Thích Thanh Toàn và chùa Nga Hoàng.

Cụ thể, từ năm 2010 - 2011, sư Toàn đã mua bán trái phép đất của 35 hộ dân thuộc 2 xã Hợp Châu và Quang Minh với diện tích chuyển nhượng 11.709m2.

Sau khi nhận chuyển nhượng của các hộ dân, sư Toàn đã sử dụng một phần diện tích để xây dựng các hạng mục công trình, làm đường, đào mương, ao, xây dựng một số công trình nhưng không làm thủ tục xin cấp phép và chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận.

Các công trình trái phép như "Chùa linh sơn cổ tự" rộng 256m2, nhà "giảng pháp" rộng 368m2, nhà văn phòng và nhà ở rộng 129m2...

Theo đại diện UBND xã Hợp Châu, từ năm 2012 - 2017, chính quyền địa phương đã 6 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với sư Toàn và phạt tổng số tiền 14 triệu đồng.

Cụ thể, năm 2012 đình chỉ thi công và xử phạt 1,5 triệu đồng về việc xây dựng nhà trái phép. Sư Toàn đã nộp phạt nhưng không tháo dỡ công trình vi phạm. Năm 2013, sư Toàn bị xử phạt 1,5 triệu đồng vì cho người ở lại chùa qua đêm nhưng không làm thủ tục khai báo tạm trú với cơ quan chức năng.

Năm 2014, xã lập biên bản vi phạm hành chính với sư Toàn về hành vi lấn chiếm đất và xây dựng trái phép 1 trụ cổng, 1 gác chống bằng khung sắt. Sau đó, xử phạt 2 triệu đồng về hành vi lấn chiếm đất và xây dựng trái phép khu đồi Phúc Hòa.

Năm 2015, xã xử phạt 2 triệu đồng đối với sư Toàn về hành vi xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Năm 2016, xử phạt 3 triệu đồng về vi phạm trong lĩnh đất đai do xây dựng trái phép công trình. Sư Toàn sau đó đã nộp phạt nhưng không tháo dỡ công trình vi phạm.

Năm 2017, UBND xã tiếp tục phát hiện sư Toàn xây dựng trái phép một số công trình trên đất nông nghiệp và xây nhà chưa xin phép nên đã ra quyết định đình chỉ thi công, tự thu dọn vật liệu, đồng thời, xử phạt 4 triệu đồng.

Sư Toàn chấp hành nộp phạt nhưng chưa chấp hành việc tự tháo dỡ công trình vi phạm và thường xuyên vắng mặt ở chùa, lảng tránh, không làm việc, không hợp tác với cơ quan chức năng.

Chùa Nga Hoàng.

Năm 2018, xã đã lập biên bản về việc sư Toàn tiếp tục xây dựng trái phép 1 ngôi nhà với diện tích khoảng 200m2 và nhà sư này cam kết tự tháo dỡ trả lại nguyên trạng. Tuy nhiên, sau đó, nhà sư này tiếp tục thuê thợ xây dựng công trình vi phạm.

UBND xã Hợp Châu đã phối hợp với cơ quan chức năng ngăn chặn hành vi xây dựng trái phép này và tạm giữ một số dụng cụ xây dựng.Tiếp đó, UBND xã đã tiến hành mời sư Toàn 2 lần và liên hệ nhiều lần qua điện thoại nhưng vị này không nghe máy, cố tình lảng tránh, không hợp tác, thể hiện không tôn trọng địa phương, coi thường pháp luật.

Trụ sở UBND xã Hợp Châu.

Trước các vi phạm này, UBND xã đã đề xuất Ban Trị sự Phật giáo huyện, tỉnh cần có biện pháp giáo dục, xử lý nghiêm đối với sư Toàn theo quy định của Giáo hội. Yêu cầu trụ trì chùa Nga Hoàng đến làm việc, hợp tác với chính quyền để giải quyết, xử lý các vi phạm.

UBND xã cũng đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Tam Đảo phối hợp, hướng dẫn xã để củng cố hồ sơ vi phạm, xử lý dứt điểm việc xây dựng trái phép của sư Toàn, yêu cầu tự tháo dỡ công trình... Nếu nhà sư này không chấp hành sẽ làm quy trình cưỡng chế tháo dỡ theo quy định.

Tin liên quan

Tin bài khác

Quảng Trị: 3 người đi xe máy từ TPHCM về quê dương tính với SARS-CoV-2

Quảng Trị: 3 người đi xe máy từ TPHCM về quê dương tính với SARS-CoV-2

03/08/2021| 0

3 người đi xe máy từ TP. HCM về Quảng Trị đã được cách ly có kết quả xét nghiệm RT-PCT dương tính...


Bên trong bệnh viện điều trị nhiều sản phụ COVID-19 nhất

Bên trong bệnh viện điều trị nhiều sản phụ COVID-19 nhất

03/08/2021| 0

Bệnh viện Hùng Vương đang điều trị cho hơn 120 sản phụ mắc COVID-19. Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng...


Nhiều người bán hàng ở Vinmart, khách sạn và chợ ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, Thủ đô thêm 26 ca

Nhiều người bán hàng ở Vinmart, khách sạn và chợ ở Hà Nội dương tính SARS-CoV-2, Thủ đô thêm 26 ca

03/08/2021| 0

Trưa 3/8, Hà Nội công bố có thêm 26 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có nhiều người là nhân viên...


Mũi 1 tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna, mũi 2 phải tiêm cùng loại

Mũi 1 tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna, mũi 2 phải tiêm cùng loại

03/08/2021| 0

Theo Bộ Y tế, những người đã tiêm vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ 1 thì mũi thứ 2 chỉ...


Bà ngoại ca "chỉ điểm" chùm ca bệnh ở công ty thực phẩm Thanh Nga dương tính, Hà Nội thêm 10 ca

Bà ngoại ca "chỉ điểm" chùm ca bệnh ở công ty thực phẩm Thanh Nga dương tính, Hà Nội thêm 10 ca

03/08/2021| 0

Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội sáng 3/8, chùm ca bệnh liên quan Công ty thực phẩm Thanh Nga đã có thêm...


Hòa Binh: 7 trường hợp nhập viện do ngộ độc bọ xít

Hòa Binh: 7 trường hợp nhập viện do ngộ độc bọ xít

03/08/2021| 0

Mới đây, Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình đã tiếp nhận các trường hợp ngộ độc nguy...