Sự muộn màng cần thiết

Theo  Hà Anh (giadinh.net.vn) | 08:56 08/10/2019 | 0

Đã qua gần một tháng, những đứa trẻ ở khu đô thị 54 Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) sơ tán cùng gia đình sau vụ cháy kho bóng đèn Rạng Đông đã trở về nơi ở và đón lễ Trung thu muộn.

 

Vì lo lắng môi trường bị ô nhiễm thủy ngân, hơn 300 hộ dân cách hiện trường vụ cháy khoảng 150m đi sơ tán tản đã trở về sau khi bộ đội hoá học hoàn thành công việc tẩy độc khu vực trong và ngoài nhà kho Rạng Đông.

Tấm phông chữ "Trung thu muộn - Vì môi trường sống của chúng em" sáng rực khu phố. Khuôn mặt của những người làm cha mẹ ấm áp hơn khi nhìn 200 đứa trẻ háo hức đón niềm vui tưởng chừng đã bỏ lỡ. Trung thu dẫu tổ chức muộn thì vẫn đầy ý nghĩa đối với mỗi đứa trẻ và mỗi gia đình sau vụ cháy Rạng Đông. Nó không chỉ là một cuộc vui đến hẹn lại lên mà mỗi đứa trẻ háo hức chờ hàng năm mà nó còn là sự gắn bó của mỗi con người với mái nhà, với cộng đồng và môi trường sống của họ.

Vụ cháy kho bóng đèn Rạng Đông khiến hàng trăm hộ dân phải di dời với nhiều thiệt hại chưa đo đếm được. Những tổn thất về tinh thần, nỗi lo về sức khỏe làm họ phải rời xa nơi ở, nhưng khi trở về, việc đầu tiên họ quyết định là bù đắp về tinh thần cho các con. Đồng thời cũng là sự gắn kết của cả khu dân cư, tình làng nghĩa xóm. Họ cũng không quên nhắc nhở nhau "Vì môi trường sống của chúng em" – của bản thân họ cũng như chính những đứa con mình - những công dân tương lai của đất nước.

Tết Trung thu muộn đã được tổ chức, những đứa trẻ được vui chơi ở nơi mình sống. Nhưng vẫn còn nhiều em nhỏ và gia đình vì những lý do khác nhau vẫn chưa thể trở về dưới mái nhà thân thương của mình. Để các em được sống trong môi trường trong sạch, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội và mỗi chúng ta. Việc làm cần thiết nhất là bên cạnh việc xác định đền bù thiệt hại cho cư dân, các cơ quan chức năng cần công bố chính thức về tình trạng xử lý môi trường ở Rạng Đông. Điều này rất quan trọng, nó vừa bù đắp tổn thất về tinh thần và vật chất cho những người dân sống nơi đây, cũng là đòi hỏi sự công bằng cho môi trường sống của họ. Đồng thời cũng là lời cảnh báo cho các đơn vị sản xuất về trách nhiệm xã hội của mình với đất nước, với người dân và môi trường sống của chúng ta. 

Tin liên quan

Tin bài khác

Những cô gái vàng

Những cô gái vàng

10/12/2019| 0

Các nữ cầu thủ Việt Nam đã đưa người hâm mộ lên cảm xúc tột đỉnh vui sướng khi chiến thắng và bước...


Không tin nổi

Không tin nổi

07/12/2019| 0

Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong (tỉnh Hòa Bình) vừa bị Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ do có lệnh...


Chiến dịch rầm rộ, chiến tích èo uột

Chiến dịch rầm rộ, chiến tích èo uột

05/12/2019| 0

Thời gian cuối năm cũng là thời điểm đến hẹn lại lên, ngành nào cũng có "chiến dịch", tuần cao điểm,...


Đừng lãng quên những chuyến xe văng học sinh xuống đường

Đừng lãng quên những chuyến xe văng học sinh xuống đường

03/12/2019| 0

Chưa đầy một tuần, ở Đồng Nai đã xảy ra 2 vụ xe ô tô đưa rước làm rớt học sinh xuống đường khi đang...


Cách ngăn “bom” trong khu dân cư

Cách ngăn “bom” trong khu dân cư

30/11/2019| 0

Mới hôm qua (29/11), xe chở gas phát nổ như bom giữa phố Hà Nội khiến nhiều người rùng mình kinh sợ.


Fan cuồng và thần tượng

Fan cuồng và thần tượng

28/11/2019| 0

Mỗi lần có diễn viên, ca sĩ nổi tiếng đến Việt Nam, các sân bay lại trong cảnh lộn xộn, chen lấn xô...