Sự cố rò rỉ dầu khiến doanh số xe Ford tại Việt Nam giảm mạnh vì người tiêu dùng không dám mua?

Theo Đinh Kim Dung (giadinh.net.vn) | 15:16 05/06/2020 | 0

Do vướng vào tranh cãi với khách hàng và không có biện pháp xử lý triệt để lỗi rò rỉ dầu trên dòng xe trang bị động cơ Diesel 2.0L, doanh số các dòng xe này của Ford liên tục giảm. Người tiêu dùng Việt đang tỏ rõ sự e ngại và có nhiều người không dám xuống tiền mua xe.

Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tháng 4/2020 có 103 xe Ford Everest được bán ra, giảm 60 xe (-37%) so với tháng 3. Vì dính vào lùm xum rò dầu bưởng bục cam, cổ hút Turbo nên tổng năm 2020 mới chỉ có 1.085 xe Ford Everest được bán ra.

Ông “vua bán tải” Ford Ranger cũng là dòng xe bị lỗi rò rỉ dầu, tháng 4/2020 có 481 xe bán ra, cộng dồn 4 tháng đầu năm là 2.380 xe.

Các dòng xe dính lỗi rò rỉ dầu của Ford doanh số liên tục sụt giảm. 

Dù áp dụng nhiều chính sách để giảm giá nhằm chạy đua doanh số như: Ford Ranger giảm giá phiên bản Limited 40 triệu đồng, từ 799 triệu đồng chỉ còn khoảng 750 triệu đồng tại đại lý; Ford Everest trong tháng 4/2020 cũng được đại lý giảm giá bán ở mức 50 – 90 triệu đồng nhưng lượng xe bán ra vẫn giảm mạnh.

Có nhiều ý kiến quanh việc giảm doanh số của các dòng xe Ford trên thị trường Việt như ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng khảo sát của Thời đại Plus cũng ghi nhận việc người tiêu dùng vẫn phân vân khi Ford Việt Nam chưa giải quyết được tranh cãi lỗi rò rỉ dầu với khách hàng. Số khổ chủ của Ford đang vẫn phải "chiến đấu" với hãng này để đảm bảo quyền lợi nhưng cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết.

Câu hỏi của khách hàng Minh Nhật trên diễn đàn ô tô nhận được nhiều ý kiến khuyên nên cân nhắc kỹ hoặc tạm dừng mua xe Ford dính lỗi rò rỉ dầu vào thời điểm này. 

Khách hàng Minh Nhật (Hà Nội) đang có ý định mua xe Ford Raptor chia sẻ: “Thông tin dòng xe Diesel bị chảy dầu rất nhiều trên mạng. Dù nhân viên kinh doanh ở đại lý mà tôi tìm hiểu có nói sẽ làm đơn cam kết về việc chảy dầu nhưng chưa yên tâm nên tôi lên các diễn đàn liên quan đến xe ô tô và nhờ mọi người tư vấn. Hầu hết các ý kiến đều khuyên không nên mua vì lỗi chảy dầu vẫn chưa khắc phục triệt để”.  

Nhiều khách hàng đều ngăn cản việc mua xe bị lỗi trong thời điểm này, anh N.Hải cho rằng: "Cam kết thì công ty, đại lý phải đứng ra cam kết, còn nhân viên kinh doanh mà cam kết thì giống như việc công chứng mà không đóng dấu đỏ". Khách hàng T.Long bình luận: "Rò dầu là lỗi cực lớn. Nên anh em nào có ý định mua thì chờ đã đừng vội" .

Nhiều khách hàng để lại bình luận về việc không nên chọn mua xe Ford trang bị động cơ Diesel 2.0L vào thời điểm chưa có cách khắc phục triệt để hiện tượng rò rỉ dầu. 

Anh Đ.Tùng (Hà Nội) bày tỏ quan điểm về việc mua xe Ford Ranger: “Hiện tại trên các diễn đàn chủ xe Ford bị lỗi vẫn đang đấu tranh rất quyết liệt để đòi quyền lợi, vậy nên tạm thời tôi chưa quyết định mua xe và chờ đến khi Ford Việt Nam giải quyết triệt để được lỗi này”.

Trước đó, vào tháng 3/2020, nhiều chủ xe Ford trang bị động cơ Diesel 2.0L phản ánh hiện tượng rò rỉ dầu ở cổ hút turbo và mặt cam động cơ trên xe. Tuy nhiên, Ford Việt Nam khẳng định các hiện tượng này không gây ra rủi ro, hư hỏng động cơ hoặc bất kỳ ảnh hưởng nào đến hoạt động của động xe, bao gồm cả việc không gây ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu, hao dầu động cơ hay ảnh hưởng đến tần suất bảo dưỡng xe.

Hiện tượng rò rỉ dầu trên dòng xe Ford trang bị động cơ Diesel 2.0L.

Với trả lời này, người tiêu dùng cho rằng, phải chăng dầu thấm động cơ xe Ford mà họ dùng là từ "trên trời rơi xuống"? Cùng đó, hàng loạt vấn đề bức xúc khác liên quan khi khách hàng mua các dòng xe của Ford Việt Nam bị dính lỗi rò dầu cũng đã được chủ xe phản ánh.

Đến thời điểm hiện tại, Ford Việt Nam vẫn chưa đưa ra được câu trả lời thuyết phục cho người tiêu dùng, không nhận lỗi rò rỉ dầu và thông báo triệu hồi xe để sửa chữa. Các chủ xe cho rằng, nếu Ford Việt Nam không trả lời và có động thái phù hợp thì họ sẽ làm đơn gửi lãnh đạo Chính phủ để cầu cứu. Hiện Cục Cạnh tranh & Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cùng Cục Đăng kiểm (Bộ GTVT) đã vào cuộc để kiểm tra, làm rõ vấn đề trên. 

>>> Xem nguồn gốc

Tin liên quan

Tin bài khác

Ngày 26/1: Giá vàng tăng nhẹ, USD chùng lại chờ tín hiệu

Ngày 26/1: Giá vàng tăng nhẹ, USD chùng lại chờ tín hiệu

26/01/2021| 0

Giá vàng trên thị trường thế giới tăng nhẹ khi giới đầu tư kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế mới...


Cận Tết, lá dong các tỉnh đắt hàng, đổ dồn về Hà Nội bao nhiêu cũng hết

Cận Tết, lá dong các tỉnh đắt hàng, đổ dồn về Hà Nội bao nhiêu cũng hết

26/01/2021| 0

Với giá bán lẻ thấp nhất là 2.000 đồng/lá, lá dong được các thương lái đưa về Hà Nội bao nhiêu cũng...


Cấm chặt đào rừng, hoa mận rừng siêu đắt vẫn được dân Hà thành vung tiền để chơi Tết

Cấm chặt đào rừng, hoa mận rừng siêu đắt vẫn được dân Hà thành vung tiền để chơi Tết

26/01/2021| 0

Những cành hoa mận rừng có giá từ 4-5 triệu đồng đang khiến dân Hà thành mê mẩn, tranh nhau mua về...


Bonsai mini giá chỉ từ 100.000 đồng hút khách rinh về chơi Tết

Bonsai mini giá chỉ từ 100.000 đồng hút khách rinh về chơi Tết

26/01/2021| 0

Nhiều cây cảnh, hoa tươi bonsai mini được trồng, chăm sóc dưới bàn tay của các nông dân, nghệ nhân...


"Biến tấu" độc lạ bánh chưng ngày Tết

"Biến tấu" độc lạ bánh chưng ngày Tết

25/01/2021| 0

Thời điểm cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thị trường bánh chưng trở nên nhộn nhịp với nhiều "biến...


Vùng "cam tiến vua" hối hả vào dịp Tết

Vùng "cam tiến vua" hối hả vào dịp Tết

25/01/2021| 0

Gần đến Tết Nguyên Đán, vùng "cam tiến vua" ở xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) hối hả người...