Sự cố nước sạch ở Hà Nội: Bể chứa nước dự phòng xuất hiện chất kết dính nghi dầu nhớt

Theo Bảo Loan (giadinh.net.vn) | 09:25 19/10/2019 | 0

Mặc dù được cấp nước trở lại nhưng một số hộ dân trên địa bàn quận Thanh Xuân vừa trải qua cơn “khát nước” vẫn không thau rửa bể chứa nước ngầm do chưa thực sự tin tưởng chất lượng nước.

Vụ nước nhiễm dầu thải làm đảo lộn cuộc sống của hàng trăm nghìn người dân Hà Nội diễn ra đã hơn một tuần, đến nay, những người dân sinh sống trong khu vực nước bị ô nhiễm vẫn chưa hết lo lắng bởi mùi hôi khét trong nước và kết luận nước bị nhiễm styren.

Để chuẩn bị cho đợt cấp lại nước lần này, hầu hết các hộ gia đình đều tiến hành thau rửa sạch sẽ bể chứa nước ngầm như khuyến cáo. Tuy nhiên, một số gia đình lại làm hoàn toàn ngược lại là không thau rửa bể chứa.

Lý do hết sức đơn giản là chưa thực sự tin tưởng hoàn toàn về chất lượng nước lần này.

Phản ánh tới PV Báo Gia đình & Xã hội, anh Vũ Khắc Lượng (39 tuổi, ở Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, từ thời điểm nước bắt đầu có mùi hôi khét, bể chứa nhà anh Lượng bắt đầu xuất hiện một lớp chất hơi nhầy nghi dầu thải bám tụ quanh thành bể.

Theo anh Lượng, chất nhầy này bám tụ vào thành khi mực nước cũ hạ và hiện tại, nước mới được bổ sung thì chất này bám tụ vào thành, cách mặt nước mới khoảng 4cm.

Theo anh Lượng, từ thời điểm nước bắt đầu có mùi hôi khét, bể chứa nhà anh Lượng bắt đầu xuất hiện một lớp chất hơi nhầy nghi dầu thải bám tụ quanh thành bể.

"Thời điểm nước bắt đầu dừng cấp là mực nước trong bể cũng bắt đầu hạ xuống. Thời điểm đó bắt đầu xuất hiện một lớp chất nhầy màu đen bám quanh thành bể. Bây giờ, nước được cấp trở lại, mực nước được cấp lại vào bể nhiều hơn, bề mặt nước dâng cao hơn mức nước cũ trước đó nên bây giờ, chất nhầy này vẫn bám chặt dưới mặt nước", anh Lượng cho biết.

Sơ đồ bể nước của anh Lượng mô phỏng trên giấy, chất nhầy cách mặt nước chạm phao là 4cm.

Mặc dù có khuyến cáo về việc thau rửa bể chứa nhưng anh Lượng cho rằng: "Cứ theo dõi chất lượng nước thêm một vài ngày nữa rồi tiến hành thau rửa bể sau. Bây giờ, tôi chưa hoàn toàn yên tâm về chất lượng nước nên cứ để nguyên chất nhầy đó một thời gian nữa để theo dõi".

Anh Trần Lê Huy (ở phố Ngô Thì Sỹ, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông) cũng tương tự. Mặc dù đã thau rửa bể chứa nhưng anh Huy vẫn hoang mang về chất lượng nước được cấp lại.

Mặt nước trong bể chứa ngầm của gia đình anh Trần Lê Huy xuất hiện một lớp váng dầu. Ảnh: NVCC

Anh Huy cho biết: "Mấy ngày trước, khi mùi khét đang nồng nặc và chưa thau rửa bể thì trên mặt nước bể ngầm xuất hiện một lớp dầu bóng. Sau khi thực hiện thau rửa bể theo khuyến cáo thì hiện tại, trên bề mặt nước đã trong vắt. Tuy nhiên, mình vẫn chỉ sử dụng nước này để tắm, giặt và theo dõi thêm các kết quả kiểm nghiệm nước trong thời gian tới".

Mặt nước trong bình chứa nước của gia đình anh Huy có váng dầu dày đặc. Ảnh: NVCC

Tương tự, anh Nguyễn Định (33 tuổi, cư dân chung cư HH1A- tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết: "Nước bắt đầu có từ khoảng 9h sáng ngày 17/10, nước về khiến hàng ngàn cư dân đều vui sướng. Mặc dù nước được cấp trở lại không có mùi hôi nhưng chúng tôi vẫn chưa dám sử dụng để nấu nước. Thau rửa vật dụng chúng tôi cũng phải tráng lại bằng nước lọc bình".

Trước đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tới, Giám đốc Công ty CP sông Đà (Viwaco) cho biết, sau khi thau rửa bể chứa, súc xả toàn bộ đường ống, bắt đầu từ khoảng 21h tối ngày 16/10, Công ty nước sạch sông Đà đã cấp nước trở lại vào đường ống phân phối nước cho các công ty bán cho các hộ dân.

Theo ông Tới, sau khi cấp nước trở lại, áp lực nước sẽ tăng dần. Do vậy, trong ngày hôm nay, toàn bộ khách hàng sẽ có nước sạch sử dụng trong sinh hoạt. Hiện Công ty Viwaco đang quản lý, cung cấp dịch vụ cấp nước cho khoảng 150.000 khách hàng, tại khu vực quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A). Trung bình mỗi ngày khách hàng của Viwaco tiêu thụ khoảng 100.000 m3 nước của nhà máy nước sạch sông Đà.

Ông Lại Văn Thịnh, Giám đốc Công ty nước Hà Đông cũng xác nhận, từ 21h tối qua Công ty nước sạch sông Đà đã cung cấp nước trở lại cho khách hàng của công ty này. Mỗi ngày đơn vị này tiếp nhận từ 40.000 - 45.000 m3 nước của nước sạch sông Đà. Từ khi cấp nước trở lại đến nay, áp lực nước đang dần ổn định. Hiện Công ty nước sạch Hà Đông cấp nước cho các hộ dân tại khu vực quận Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa...

Tin liên quan

Tin bài khác

Hà Nội: Chi tiết phân bổ vaccine COVID-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

Hà Nội: Chi tiết phân bổ vaccine COVID-19 cho 30 quận, huyện, thị xã

23/07/2021| 0

Hà Nội vừa có quyết định phân bổ gần 627.000 liều vaccine Moderna, Pfizer và AstraZeneca cho 30...


Hà Nội khẩn tìm người tới cửa hàng hoa quả ở quận Bắc Từ Liêm

Hà Nội khẩn tìm người tới cửa hàng hoa quả ở quận Bắc Từ Liêm

23/07/2021| 0

Những ai đến cửa hàng hoa quả, số 39 ngõ 145 đường Cổ Nhuế, Tổ dân phố Trù 2, phường Cổ Nhuế 2, quận...


Thêm 17 ca, Hà Nội phát hiện 38 người dương tính chỉ trong nửa ngày

Thêm 17 ca, Hà Nội phát hiện 38 người dương tính chỉ trong nửa ngày

23/07/2021| 0

CDC Hà Nội cho biết, tính từ 9h đến 14h ngày 23/7, Hà Nội có thêm 17 trường hợp dương tính mới, nâng...


Đã có 1.252 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 2 được xuất viện

Đã có 1.252 bệnh nhân ở Bệnh viện Dã chiến số 2 được xuất viện

23/07/2021| 0

Trong tổng số 1.252 người đã được xuất viện có khoảng 50% điều trị theo phác đồ cũ và 50% điều trị...


Bộ Y tế tiếp nhận 150.000 hộp thuốc của AstraZeneca hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm

Bộ Y tế tiếp nhận 150.000 hộp thuốc của AstraZeneca hỗ trợ điều trị bệnh không lây nhiễm

23/07/2021| 0

Sáng 23/7, AstraZeneca Việt Nam đã trao tặng Bộ Y tế 150.000 hộp thuốc trị giá 62,6 tỷ đồng nhằm hỗ...


Quân đội khử khuẩn toàn Sài Gòn, quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Quân đội khử khuẩn toàn Sài Gòn, quy mô lớn nhất từ trước đến nay

23/07/2021| 0

Sáng 23/7, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Lữ đoàn phòng hóa 87 và Tiểu đoàn phòng hóa 38 bắt đầu...