Sóng thần liên tiếp, dữ dội ở Indonesia có ảnh hưởng tới Việt nam?

Theo BV (th) (giadinh.net.vn) | 11:22 25/12/2018 | 0

“Chắc chắn trận sóng thần ở Indonesia vừa rồi hoàn toàn không có khả năng gây ảnh hưởng đến bờ biển Việt Nam", đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Hồng Phương- Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu.

Nguồn tin từ Báo Lao Động cho biết, Indonesia vừa xảy ra một trận sóng thần khủng khiếp vào tối 22/12 và chuyên gia cảnh báo rất có thể nước này sẽ phải hứng chịu thêm một trận sóng thần khác. Nhiều người bày tỏ sự lo ngại sóng thần ở Indonesia liệu có ảnh hưởng tới Việt nam?

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương cho biết sóng thần ở Indonesia hoàn toàn không ảnh hưởng tới chúng ta. Trận sóng thần xảy ra vừa qua ở Indonesia không phải do động đất mà do núi lửa phun dưới đáy biển.

Theo PGS Phương, khu vực xảy ra sóng thần nằm ở Ấn Độ Dương - đại dương khác so với đại dương mà Việt Nam đang kế cận là Thái Bình Dương và núi lửa Krakatoa được ngăn cách bởi toàn bộ Đảo Java và đảo Sumatra. Như vậy, khu vực trên nếu tiếp tục có sóng thần thì bờ biển Việt Nam cũng không bị ảnh hưởng, PGS Nguyễn Hồng Phương khẳng định.

Vnexpress dẫn nguồn từ Reuters cho biết, theo người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia, trận sóng thần khủng khiếp xảy ra ở Indonesia vào đêm 22/12 vừa qua đã gây thiệt hại vô cùng lớn. Tính đến nay "ít nhất có 373 người đã thiệt mạng, 1.459 người bị thương và 128 người vẫn mất tích và con số thương vong này dự báo sẽ còn tiếp tục tăng đồng thời cảnh báo sóng lớn sẽ được duy trì tới ngày 26/12".

Không được cảnh báo sớm sóng thần khiến người dân ở đảo Sumatra, Java của Indonesia không kịp sơ tán. (Ảnh: New York Times)

Theo ông Nugroho, người đại diện Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia, chính trong đêm xảy ra sóng thần vào tối 22/12 không có bất cứ hệ thống cảnh báo sóng thần nào hoạt động.

"Không có hệ thống cảnh báo sóng thần nào vào đêm 22/12/2018. Điều đó đã khiến giới chức địa phương không thể phát hiện sớm sóng thần. Các dấu hiệu cảnh báo sóng thần không thể ghi nhận được, do đó người dân không có thời gian để sơ tán", ông Nugroho viết.

Cũng theo ông Nugroho, Indonesia đến nay vẫn chưa có một hệ thống cảnh báo sóng thần có thể phát hiện sạt lở dưới đáy biển và những vụ phun trào núi lửa dưới biển.

"Có tới 127 núi lửa hay tương đương 13% núi lửa của thế giới tập trung ở Indonesia. Một số núi lửa đó nằm dưới biển hoặc nằm trên những đảo nhỏ nên khi phun trào có thể gây ra sóng thần. Theo ông Nugroho, đó chính là thách thức cho các cơ quan Chính phủ, các viện nghiên cứu để phát triển các hệ thống cảnh báo sớm.

Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra thêm sóng thần ở eo biển Sunda vẫn rất cao khi núi lửa Anak Krakatau trở nên bất ổn sau đợt phun trào mạnh.

Hiện tại, Indonesia chỉ có một hệ thống cảnh báo sớm sóng thần gây ra bởi các trận động đất. Hệ thống này được lắp đặt vào năm 2008, vài năm sau trận động đất mạnh 9,3 độ richter kéo theo một đợt sóng thần tấn công khu vực Banda Aceh năm 2004, Dân Trí dẫn nguồn từ Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia cho biết.

Tin liên quan

Tin bài khác

Giáo viên sẽ được chấm điểm 0 với học sinh tiểu học

Giáo viên sẽ được chấm điểm 0 với học sinh tiểu học

29/09/2020| 0

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, học sinh tiểu học sẽ được chấm điểm theo thang điểm 10, bao gồm cả điểm...


Thông tin liên quan vụ việc giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng bị công an ‘mời lên làm việc’

Thông tin liên quan vụ việc giảng viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng bị công an ‘mời lên làm việc’

29/09/2020| 0

Đại diện Công an tỉnh Đắk Lắk cho hay, cơ quan chức năng đã làm việc với ông Phạm Đình Quý - giảng...


Lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia có thể bị phạt tiền?

Lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia có thể bị phạt tiền?

29/09/2020| 0

Từ ngày 15/11, Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định, hành vi xúi giục, kích động, lôi...


Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng vui như "đỗ đại  học lần 2"

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng vui như "đỗ đại học lần 2"

29/09/2020| 0

Từ 15/11/2020, sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để trang trải chi phí sinh...


Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính liệu có khả thi?

Thi tốt nghiệp THPT trên máy tính liệu có khả thi?

29/09/2020| 0

Theo Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp năm 2021 sẽ giữ hình thức thi trên giấy giống như năm 2020, chú...


Hàng Mã kín người, nhiều cửa hàng bị "xử" vì thu tiền khách chụp ảnh

Hàng Mã kín người, nhiều cửa hàng bị "xử" vì thu tiền khách chụp ảnh

29/09/2020| 0

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Trung thu nên người dân đang đổ về các con phố đặc trưng của Hà Nội...